• Mới cập nhật:

Xã hội

Mỹ có nữ bộ trưởng gốc thổ dân đầu tiên

Nhu Thụy 16/03/2021 - 09:41 (GMT+7)
Thượng viện Mỹ vừa thông qua đề cử bà Deb Haaland (60 tuổi) làm Bộ trưởng Nội vụ. Đây là một vị trí quan trọng trong nội các, hỗ trợ cho Tổng thống Joe Biden thúc đẩy kế hoạch chống biến đổi khí hậu. Bà Deb Haaland là bộ trưởng gốc thổ dân đầu tiên của Mỹ trong lịch sử 245 năm qua.

Bà Deb Haaland được Thượng viện Mỹ thông qua với tỉ lệ 51 phiếu ủng hộ trên 40 phiếu chống. Việc bổ nhiệm bà vào chức nữ Bộ trưởng Nội vụ đã nhận được sự ủng hộ của nhiều bộ lạc người bản địa và các nhóm môi trường. Bà Haaland đã chia sẻ trên Twitter: "Tôi sẽ ngăn tất cả những ai làm hại hành tinh của chúng ta và bảo vệ vùng đất của chúng ta". Bà cam kết sẽ thúc đẩy các chính sách ngăn khí thải nhà kính và 25% khí thải từ đốt nhiên liệu.

Bà Deb Haaland - nữ bộ trưởng

Bà Deb Haaland


Bộ Nội vụ Mỹ là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực đầy tham vọng của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm chống biến đổi khí hậu và bảo tồn thiên nhiên. Bộ Nội vụ quản lý khoảng 1/5 tất cả đất đai ở Mỹ cũng như các vùng lãnh thổ ở nước ngoài. Việc khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở những vùng đất công này chiếm khoảng 1/4 tổng lượng phát thải khí nhà kính của cả nước.

Trong vai trò Bộ trưởng Nội vụ, bà Haaland sẽ quản lý việc sử dụng một diện tích đất đai cực lớn và chịu trách nhiệm giám sát mối quan hệ giữa chính phủ liên bang với 567 bộ lạc được chính phủ công nhận.

Bà Haaland là người thuộc bộ tộc Laguna Pueblo, được chính phủ liên bang công nhận là người Pueblo bản địa Mỹ ở phía Tây trung tâm New Mexico. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer, cho biết việc bổ nhiệm bà Haaland sẽ giúp cải thiện quan hệ với các bộ lạc Mỹ. Bà Haaland lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ vào năm 2018 và là một trong hai nữ nghị sĩ người Mỹ bản địa đầu tiên. Bên cạnh việc đại diện cho quận 1 của bang New Mexico, bà Haaland cũng là phó chủ tịch Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên và chủ trì tiểu ban về Công viên quốc gia, rừng và đất công.

Nguồn: CNN, Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm