GS.TS.BS Đào Văn Long – Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) đã có những tư vấn cụ thể về căn bệnh này.
Nấm đường tiêu hóa (nấm candida) là bệnh gì?
Trong hệ tiêu hóa có một hệ vi sinh cực kỳ phong phú, nếu nối những vi khuẩn, vi sinh vật lại với nhau thì sẽ gấp 2,5 lần chu vi trái đất, trong đó có các vi nấm. Chúng sống bình thường như vậy nhưng nấm candida có một đặc điểm rất quan trọng khi mà cơ thể với hệ thống miễn dịch yếu thì sẽ trở thành những nhân tố gây bệnh, gây nên các tốn thương của đường tiêu hóa và gây nên những triệu trứng ảnh hưởng đến sức khỏe thì gọi là bệnh nấm đường tiêu hóa.
Có một số điều kiện làm cho nấm phát triển nhanh, ở trong cơ thể của mỗi người có những vùng ẩm, kín thì hay có những nấm này trú ngụ như ở: Bộ phận sinh dục của nữ, đường tiêu hóa, họng, miệng. Ở những người bị bệnh, virus, hoặc HIV/AIDS thì nấm sẽ phát triển trở thành các nhân tố gây bệnh.
Nấm đường tiêu hóa có 2 trạng thái:
- Cư trú ở những bộ phận khác nhau: Miệng, lưỡi, thực quản, dạ dày, ruột, trực tràng, xung quanh hậu môn được gọi là nấm cục bộ (nằm trong một bộ phận).
- Nấm toàn bộ đường tiêu hóa (không thường gặp) nằm ở tất cả các bộ phận trong cơ thể.
Biểu hiện của nấm đường ruột
Một số trẻ nhỏ có biểu hiện ở miệng, lưỡi mà cha mẹ vẫn thường tưa lưỡi cho trẻ, hoặc có những vết loét nông gây ra đau rát trong khoang miệng gọi là loét after nguyên nhân do nấm.
Nếu nấm ở thực quản, biểu hiện sẽ là những đốm trắng xuất hiện ở trên thực quản, đấy là trường hợp nhẹ, với thể nặng thì sẽ thành từng mảng rất lớn, có màu trắng ngà, dịch mật trào lên. Trong những trường hợp nặng như vậy người bệnh sẽ cảm thấy đau, nuốt khó, nghẹn, đau dạ dày, buồn nôn, sôi bụng, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Để phân biệt bệnh nấm đường tiêu hóa và các bệnh khác là các triệu chứng đặc trưng: Sụt cân, ngứa ở hậu môn, miệng. Với các biện pháp nội soi đường tiêu hóa, xét nghiệm phân, xét nghiệm dịch những bệnh phẩm lấy được trong quá trình nội soi để chẩn đoán bệnh.
Nguyên nhân gây ra căn bệnh nấm đường tiêu hóa
Việt Nam là nước nằm trong khu vực khí hậu nóng và ẩm, khiến các loại nấm rất dễ phát triển, khi để thức ăn ra môi trường bình thường sau vài giờ đồng hồ thì nấm đã sinh sôi. Với các loại hoa quả, thức ăn không đảm bảo chất lượng do được bảo quản lâu, khi ăn phải chúng thì mật độ nấm gia tăng rất nhiều. Những người đang trong tình trạng như bị ốm, nhiễm virus, trẻ nhỏ còi xương, suy dinh dưỡng, dùng kháng sinh nhiều, vừa phẫu thuật, hệ miễn dịch yếu sẽ rất dễ bị nhiễm nấm nếu ăn như vậy.
Có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này không?
Theo như bác sĩ Long nhận định là có thể điều trị dứt điểm được bệnh này. Với một số trường hợp nấm bị kháng thì điều trị sẽ phức tạp hơn và kết quả có thể đạt kết quả trên 90% hết nấm. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp điều trị hết rồi nhưng vẫn có thể bị nhiễm lại, nguyên do hệ thống miễn dịch không được cải thiện. Để hạn chế việc mắc bệnh trở lại cần thực hiện chế độ ăn uống sạch, tăng sức đề kháng, điều chỉnh hệ miễn dịch tốt hơn.
Biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này nếu không phát hiện sớm và điều trị triệt để thì nấm sẽ mọc trở lại trong thời gian ngắn, các sợi nấm sẽ chọc vào bên trong cơ thể, các tế bào và khuếch tán đi nơi khác. Nếu bị nấm toàn thân thì tỉ lệ tử vong rất cao.
Việc điều trị bằng thuốc cho căn bệnh này cần theo sự chỉ định của bác sĩ, không nên sử dụng các loại thuốc tùy tiện sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.