• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nâng tầm món ăn Hà thành bằng cảm xúc

Trần Lê 30/04/2020 - 13:08 (GMT+7)
Không bắt đầu quá cao xa, bằng những nguyên liệu trong gian bếp nhỏ, cộng với đam mê và cái tâm của người chế biến, nghệ nhân ẩm thực Đinh Thị Hải Yến khởi nghiệp bằng cách nâng tầm những món ăn truyền thống của đất Hà thành, tạo dấu ấn khó quên trong lòng thực khách.

Luôn miệng mời chị em dùng thử sản phẩm tại một hội chợ thực phẩm sạch do Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức, chị Đinh Thị Hải Yến không giấu niềm tự hào khi món ăn của mình được người tiêu dùng đón nhận.

"Những ngày đầu đưa giò xào, chả cốm, patê, chả mực, chả cá thu... ra thị trường, mình chỉ nhận về những cái lắc đầu của khách hàng. Bởi lẽ các món hàng của mình đều là những món ăn quen thuộc, giá bán lại đắt hơn. Thật sự lúc đó mình thấy buồn", chị Hải Yến nhớ lại. Không vì thế mà dừng bước, chị Yến từng ngày, từng ngày thuyết phục người tiêu dùng.

Ví dụ, giò xào, món ăn quen thuộc qua bàn tay chế biến của chị Yến, trở thành món giò xào đặc biệt. Thành phần chính là tai, lưỡi lợn; thêm vào đó là mộc nhĩ, nấm hương rừng, nước mắm cốt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Các nguyên liệu đều có nguồn gốc, đảm bảo tiêu chuẩn của thực phẩm sạch. Món ăn này là lựa chọn của nhiều người sử dụng thực đơn low-carb trong quá trình giảm cân.

Với món chả cốm cũng vậy. Từ công thức chả cốm truyền thống của người Hà Nội, chị Yến đã cải tiến thành món chả cốm nếp cái hoa vàng hấp lá sen; đồng thời khéo léo kết hợp giữa cốm được gặt từ những thửa nếp cái hoa vàng với thịt lợn sạch, mang đến vị ngọt đậm của thịt, vị dẻo thơm của hạt cốm bên trong và vị giòn xốp vàng rộm của lớp vỏ bên ngoài.

Nghệ nhân ẩm thực Đinh Thị Hải Yến chia sẻ: Món ăn là cách để thể hiện tâm hồn, tính cách của người làm ra nó. Nếu mình gửi gắm vào đó tâm huyết, cảm xúc của mình thì sản phẩm làm ra sẽ mang năng lượng tích cực đến cho mọi người. "Người nấu ăn cũng giống như một nghệ sĩ. Nếu tâm trạng không tốt thì dù bạn có làm đúng theo công thức, khi thưởng thức, món ăn vẫn có sự khác biệt. Chính vì thế, khi đứng bếp, mình luôn dành hết đam mê để chăm chút cho từng chi tiết nhỏ nhất. Thật tự hào vì những món thế mạnh của mình đều là những món ăn truyền thống, không mới nhưng luôn mang đến sự ngạc nhiên, thú vị cho những người thưởng thức".

Làm mới món ăn bằng cảm xúc - Ảnh 1.

Nghệ nhân ẩm thực Đinh Thị Hải Yến

Hiện nay, chị Hải Yến đã cho ra đời hơn 20 món ăn mang đậm hương vị Hà thành như giò lưỡi xào, chả cốm hoa vàng hấp lá sen, pate gan heo nếp, chả bề bề... Tất cả các sản phẩm đều làm từ nguyên liệu sạch, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Sạch cho người sành ăn

Chỉ có tình yêu với món ăn, chưa có khái niệm kinh doanh, cũng chẳng rành cách quảng cáo, truyền thông nhưng khách hàng quen thuộc của chị Hải Yến người này giới thiệu cho người kia, nhiều sản phẩm chưa ra lò đã "cháy hàng". "Bí quyết chinh phục khách hàng của mình ở phương châm phục vụ: Mang thực phẩm sạch đến cho người sành", chị Hải Yến khẳng định.

Bí quyết để khởi nghiệp từ gian bếp:

- Có đam mê nấu ăn.

- Phải có tâm với nghề, để tâm vào từng món ăn để món ăn tròn vị.

- Quan tâm đến trải nghiệm của từng khách hàng.

- Dù làm việc gì, chị em cũng cần tự tin để thấy được giá trị riêng của bản thân.

Đã qua rồi thời ăn no mặc ấm. Người tiêu dùng ngày nay quan tâm đến ăn ngon, mặc đẹp và hơn hết là sạch, an toàn. Để đứng vững trên thị trường, đầu tiên phải làm tốt sản phẩm. "Hữu xạ tự nhiên hương", khi ăn thấy ngon, an toàn, khách hàng sẽ chia sẻ và càng ngày nhiều người tìm đến với mình hơn. Kinh nghiệm, bí quyết kinh doanh từ ngàn đời nay của các cụ truyền lại luôn được chị Hải Yến vận dụng. Từ một cửa hàng thực phẩm nhỏ xinh, chị Yến đã đưa các sản phẩm vào hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị tại Hà Nội và một số tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

"Khởi nghiệp từ gian bếp không khó nhưng cũng chẳng dễ nhưng nếu làm từ tâm thì tôi tin, khách hàng không phụ công mình", chị Hải Yến chia sẻ.

Chị Đinh Thị Hải Yến là nghệ nhân ẩm thực Hà Nội. Chị sáng lập thương hiệu thực phẩm sạch Từ Tâm, tại địa chỉ: Số 29 ngõ 358, phố Bùi Xương Trạch, Hà Nội. ĐT: 0911971976
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm