Ngôi làng nhỏ có hơn 300 người thọ trên 100 tuổi, ai cũng thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm dễ kiếm

HÀ VŨ.
04/08/2022 - 06:45
Chuyên gia dinh dưỡng Dương Song, thuộc Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Bắc Kinh (Trung Quốc) khuyên mọi người nên ăn 4 loại thực phẩm phổ biến dưới đây giúp bảo vệ sức khỏe, sống thọ. Đây là bí quyết của những người sống khỏe đến 100 tuổi ở “ngôi làng trường thọ”.

Ngôi làng ven biển của Ý có tên Acciaroli này chỉ có vài nghìn cư dân, nhưng hơn 300 người trong số họ thọ trăm tuổi - một hiện tượng khá hiếm gặp trên thế giới. Nhóm nghiên cứu quốc tế đã tìm hiểu chế độ ăn uống và sinh hoạt của những người sống trăm tuổi trong vùng và phát hiện họ thường dùng những thực phẩm dưới đây để bảo vệ sức khỏe:

1. Hương thảo

Hương thảo ngừa vi khuẩn gây bệnh. (Ảnh minh họa)

Hương thảo không chỉ giàu canxi, sắt và vitamin nhóm B mà còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giúp thanh lọc máu và ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh mà không ảnh hưởng đến các lợi khuẩn trong cơ thể của bạn.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất hương thảo có thể làm chậm quá trình phát triển ung thư gây ra bởi chất hóa học. Carnosic và rosmarinic là các hợp chất hoạt tính trong hương thảo có tác dụng ngăn cản quá trình sản sinh các tế bào ung thư như ung thư tiền liệt tuyến, phổi và ung thư vú. Không những thế, hương thảo còn làm giảm sự kháng thuốc hóa học trị liệu.

2. Các loại hạt

Các loại hạt cũng thường được nhiều người thọ trăm tuổi ăn nhiều. Một số loại hạt được ăn khá phổ biến như: hạt điều, quả hồ đào, quả óc chó, hạt Macca, hạt hạnh nhân... Đậu phộng cũng được liệt kê vào danh sách các loại hạt dinh dưỡng, dù chúng thuộc họ nhà đậu chứ không phải nhà hạt. 

Các loại hạt nếu ăn với lượng phù hợp rất tốt cho tim mạch (Ảnh minh họa)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại hạt có tác dụng giúp cân bằng mức cholesterol và chất béo trung tính. Khả năng giảm cholesterol của hạt là do hàm lượng cao các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa.

Các loại hạt có đặc tính chống viêm mạnh, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận và các bệnh lý nghiêm trọng khác. Viêm là cách cơ thể tự bảo vệ mình khỏi thương tích, vi khuẩn và các mầm bệnh có hại khác. 

Nhưng không nên ăn quá nhiều các loại hạt, chỉ ăn nhiều nhất 100g hạt mỗi ngày vì chúng chứa nhiều chất béo và thuộc loại thực phẩm giàu calo, nếu ăn quá nhiều sẽ không dễ tiêu hóa.

3. Sữa chua

Vào những năm 1970, khu vực có tỷ lệ người trăm tuổi lớn nhất thế giới là Georgia, họ tiêu thụ sữa chua mỗi ngày và đây được coi là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn.

Sữa chua có chứa các thành phần thúc đẩy sự gia tăng của vi khuẩn có lợi trong đường ruột của con người, giúp duy trì sức khỏe đường ruột. Các nghiên cứu đã phát hiện ăn sữa chua thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 18%.

Hàm lượng canxi trong sữa chua  khá cao, do vậy, nếu thường xuyên ăn sẽ giúp tăng cường sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương. Probiotic được chứng minh giảm viêm, những bệnh liên quan đến nhiễm virus, rối loạn đường ruột. Sử dụng sữa chua đặc biệt có chứa men vi sinh một cách thường xuyên có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm khả năng mắc bệnh.

Tuy nhiên bạn nên tự làm sữa chua tại nhà, vì hầu hết các loại sữa chua trên thị trường đều chứa đường trắng, một số loại sữa chua có tới 20g đường, tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ gây ra tình trạng dư thừa calo và gây béo phì.

4. Hạt kê

Ăn hạt kê có tác dụng ngừa ung thư (Ảnh minh họa)

Hạt kê tuy nhỏ nhưng nó “có võ”. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hạt kê là loại hạt ngũ cốc chứa lượng tinh bột cao (73 %) và một số vitamin và khoáng chất, đặc biệt hạt kê chứa lượng canxi cao nhất trong các hạt ngũ cốc với 13% DV (Daily Value - giá trị hằng ngày) trên một cốc nấu chín (100g).

Lượng canxi cao có trong hạt kê là dưỡng chất giúp xương chắc khỏe, ngừa bệnh loãng xương, hạn chế tình trạng đau nhức và khó khăn trong vận động, làm nhanh lành các vết nứt gãy trên xương.

Hạt kê có chứa nhiều chất chống oxy hóa cao, đặc biệt những loại có vỏ màu sẫm như kê ngón tay, kê trắng (kê proso) và kê đuôi chồn. Hạt kê chứa hợp chất phenolic, catechin và axit ferulic có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa ung thư hay nhiều loại bệnh khác.

Hàm lượng choline trong hạt kê rất tốt cho hệ tim mạch con người, nó giúp động mạch hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, hạt kê còn giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Lecithin và choline, hai chất này có tác dụng giúp cho não bộ luôn trong tình trạng minh mẫn.

Lượng chất xơ cao cùng với hợp chất polysaccharide, hai loại carbohydrate không thể tiêu hóa giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, hạt kê có chỉ số đường huyết (GI) thấp nên những ai bị bệnh tiểu đường nên sử dụng hạt kê trong quá trình điều trị bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm