Người dân vất vả đi khai báo sau khi khỏi Covid-19

PV
28/02/2022 - 14:10
Người dân vất vả đi khai báo sau khi khỏi Covid-19

Người dân đến trạm y tế để khai báo

Sau khi bị F0 khỏi bệnh, người dân phải đi khai báo để được cấp Giấy xác nhận khỏi Covid-19 và Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH.

F0 là công nhân, viên chức, lao động sau khi khỏi bệnh phải đến cơ sở y tế lấy giấy xác nhận khỏi Covid-19 và Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH để làm thủ tục hưởng chế độ theo quy định. Vì thế, những ngày qua, tại các trạm y tế xã, phường luôn đông đúc F0.

Tại Trạm y tế xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người dân xếp hàng, điền tờ khai xác nhận F0. Tuy nhiên, một số người không được cấp giấy xác nhận vì chưa đúng quy định. Chị L. một người dân cho biết, phải quay về vì trên test không ghi tên tuổi, ngày test nên không được công nhận.

Khi được hỏi, nhân viên y tế ở đây cho biết, những ngày qua có nhiều F0 khỏi bệnh đến khai báo. Hầu hết người dân đều được cấp giấy tờ theo quy định, nhưng cũng có một số trường hợp làm sai hướng dẫn.

F0 vất vả đi khai báo khỏi Covid-19 - Ảnh 1.

Thông báo của Trạm Y tế phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội

"Có người khai báo đã mắc Covid-19, nhưng lại chỉ mang theo ảnh chụp kit xét nghiệm nhanh. Trong khi đó, trên kit xét nghiệm không có tên tuổi, ngày tháng test nên chúng tôi không có căn cứ để cấp giấy xác nhận F0. Bởi theo hướng dẫn, người dân phải viết tên vào kit xét nghiệm mới xác nhận được", nhân viên y tế này thông tin.

Nhân viên y tế này cũng cho biết, hiện trạm chỉ có 8 người, mỗi ngày quản lý gần 300 F0. Vì thế, nhân viên y tế phải rất vất vả để giải quyết giấy tờ cũng như hướng dẫn cho người dân.

Tương tự, tại Trạm y tế phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), những ngày qua, đã có rất nhiều người dân tập trung xếp hàng xin giấy xác nhận F0. "Tôi làm nhân viên văn phòng. Công ty yêu cầu phải có giấy xác nhận F0 đã khỏi bệnh và giấy xác nhận nghỉ ốm hưởng BHXH mới được hưởng chế độ. Vì thế, buộc lòng phải chờ đợi để xin giấy xác nhận của địa phương, anh Nguyễn Văn Cảnh (trú tại phường Hoàng Liệt) chia sẻ.

Tại Trạm Y tế xã An Khánh, anh C.K. (trú tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, sau khi khỏi Covid-19, anh đã đến Trạm y tế xã để khai báo. Tại đây, có rất đông người đến khai báo như anh.

Anh K. cho biết, người bệnh đến khai báo để lấy giấy xác nhận tình trạng khỏi bệnh Covid-19 và Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (áp dụng cho điều trị ngoại trú) do Trạm y tế cấp. Anh K. cũng cho biết, việc cấp giấy xác nhận được trạm y tế thực hiện đúng quy định nhưng vì số F0 khỏi bệnh đông nên người dân phải chờ đợi lâu.

"Phải có 2 giấy này thì những người đi làm BHXH mới được chi trả cho những ngày phải nghỉ việc ở nhà cách ly điều trị bệnh Covid-19", anh K. chia sẻ.

PGS. Trần Đắc Phu nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, việc yêu cầu những người đã có kết quả test nhanh dương tính vẫn phải đến trạm y tế phường để xét nghiệm lại là việc làm không cần thiết. Bởi hiện nay, nhân lực y tế tại phường rất ít, trong khi người dân cũng đã biết tự lấy mẫu, đọc mẫu theo hướng dẫn. Do đó, cán bộ y tế cần xem xét nhanh chóng cấp các loại giấy chứng nhận cho F0 khỏi bệnh. Thủ tục nào không cần thiết thì có thể bỏ qua để tiết kiệm thời gian và công sức của người dân cũng như cán bộ y tế cơ sở.

Đối với việc xác nhận F0 khỏi bệnh, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, Sở Y tế đã có hướng dẫn các địa phương cụ thể, chi tiết. "Việc xác nhận F0 hay hết thời gian cách ly người dân có thể tự làm test nhanh khi được nhân viên y tế giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp, thực hiện online cũng được", bà Hà thông tin.

Bà Hà cũng cho rằng, thời gian tới, số ca mắc Covid-19 sẽ tiếp tục tăng cao khi các hoạt động mở cửa trở lại. Do đó, người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp "5K", đồng thời không tự ý xét nghiệm hoặc xét nghiệm tràn lan nhằm tránh lãng phí không cần thiết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm