pnvnonline@phunuvietnam.vn
Người mắc bệnh đau mắt đỏ ăn trứng được không?
Trứng là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được thực phẩm này.
Đau mắt đỏ ăn trứng được không là vấn đề dành được sự quan tâm của rất nhiều bệnh nhân. Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong trứng
Theo các nghiên cứu, các chất dinh dưỡng có trong trứng có tỉ lệ rất cân đối. Trứng gồm lòng đỏ và lòng trắng, trong đó các chất dinh dưỡng tập trung nhiều nhất ở lòng đỏ. Theo đó, lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng.
Trong lòng đỏ trứng có chứa chất đạm, có thành phần các acid amin tốt nhất, hoàn thiện nhất. Trong khi đó, lòng trắng chiếm phần lớn là nước, chỉ có khoảng 10,3% chất đạm, chất béo và chất khoáng rất thấp.
Hơn nữa, chất đạm của lòng đỏ trứng chủ yếu thuộc loại đơn giản và nằm ở trạng thái hòa tan. Chất đạm của lòng trắng trứng chủ yếu là Albumin và có thành phần các axit amin tương đối toàn diện. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất đạm có trong trứng đặc biệt cần thiết cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao.
Giá trị dinh dưỡng của trứng còn nằm ở nguồn chất béo có trong loại thực phẩm này. Chất béo của trứng là Lecithin, là một nguồn chất rất quý vì nó tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức đặc biệt là tổ chức não. Lecithin có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol , thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, trứng cũng chứa lượng cholesterol đáng kể. Lecithin đóng vai trò điều hòa cholesterol ngăn ngừa qúa trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Trứng cũng là nguồn thực phẩm chứa nhiều loại vitamin và các chất khoáng tốt cho sức khỏe. Theo đó, các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan,... tập trung hầu hết trong lòng đỏ. Lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, K).
Điều quan trọng hơn, trong cả lòng đỏ và lòng trắng đều có chứa chất Biotin. Biotin là vitamin B8. Nó tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để sản xuất năng lượng của cơ thể. Như vậy, trứng là thực phẩm giàu bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của mọi người, kể cả trẻ em và người lớn.
=>> Bạn có thể đọc thêm về cách ăn trứng qua bài viết: Ăn sống lòng trắng trứng gà: nhiều dinh dưỡng hơn hay rước bệnh vào người?
2. Những người bị đau mắt đỏ ăn trứng được không?
Trứng có giá trị dinh dưỡng to lớn như vậy nhưng người bị đau mắt đỏ ăn trứng được không? Đây là băn khoăn của rất nhiều người vì trứng có vị tanh mà những thực phẩm tanh nằm trong danh sách những thực phẩm nên kiêng khi bị đau mắt đỏ.
Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, mặc dù có vị tanh, nhưng nguofi bị đau mắt đỏ hoàn toàn có thể ăn trứng. Trong lòng đỏ có nhiều vitamin A sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho mắt, giúp tạo chất nhầy và giữ ẩm cho mắt, giúp mắt khỏe hơn, góp phần tích cực vào quá trình điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Hơn nữa, trong trứng có chứa Lutein và Zeaxanthin - Chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe của mắt. Lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ tích tụ trong võng mạc của mắt, làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
Trứng, đặc biệt là trứng gà mái nuôi trên đồng cỏ chứa nhiều Omega 3, rất tốt cho mắt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng Omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc mắt xuống 60%. Ngoài ra, những người bị đau mắt đỏ ăn trứng omega-3 có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm, giúp bảo vệ mắt khi bị bệnh.
Với những lợi ích như trên, câu trả lời cho câu hỏi "những người đau mắt đỏ ăn trứng được không?" là có. Những bệnh nhân mắc đau mắt đỏ nên thêm trứng vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không nên ăn quá nhiều trứng để tránh các tác động xấu tới sức khỏe.