• Mới cập nhật:

Giáo dục

Người phụ nữ mang u xơ tử cung nặng bằng 2 bé sơ sinh đủ tháng

23/05/2019 - 04:45 PM
Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) vừa phẫu thuật cắt tử cung có nhân xơ nặng tới 6,9kg; gần bằng 1/5 trọng lượng cơ thể của bệnh nhân ngụ tại Bình Thuận.
Theo đó, cách đây khoảng 5 tháng, chị D. (ngụ Bình Thuận) thấy bụng to nhanh nhưng lại sụt 2kg/tháng. Đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ, người bệnh được chụp MRI vì khối u quá to, như bụng có thai gần ngày sinh, u lại to nhanh, cơ thể gầy ốm, nghi ngờ khối u ác tính. 
 

Đánh giá đây là trường hợp phẫu thuật phức tạp vì u to, nghi ngờ ung thư, ổ bụng rất dính do bệnh nhân đã từng phẫu thuật mổ lấy thai và thai ngoài 3 lần, ê-kíp phẫu thuật là các bác sĩ chuyên mổ ung thư đã thận trọng thám sát kỹ khối u, bóc tách khối dính để tránh tổn thương bàng quang, ruột, niệu quản.
 
Qua gần 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, khối u nhiều thùy, dạng u xơ tử cung, nặng bằng 2 em bé đủ tháng đã được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh.
 
phau-thuat.png
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân

 

BSCKII Võ Thanh Nhân, phẫu thuật viên chính cho biết, vì khối u to, nhiều thùy biến dạng và nằm luồn sâu vào các quai ruột, đè lấn vào đường đi của niệu quản nên phẫu thuật viên phải vừa thận trọng gỡ dính, vừa phải nhanh tay để hạn chế chảy máu. Sau gần 3 tiếng “đánh vật” với khối u, bác sĩ đã lấy ra khối bướu nặng 6,9kg với chỉ 0,5 lít máu mất trong cuộc mổ.
 
U xơ tử cung là khối u lành tính, tuy vậy, u phát triển to quá sẽ gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng khiến phụ nữ cảm thấy trằn bụng, hay mắc tiểu. U có thể chèn ép gây thận ứ nước. Ngoài ra, một số trường hợp u xơ gây rong huyết, thiếu máu, đau bụng.
 
Tuy vậy, cũng nhiều phụ nữ “sống hoà bình” với u xơ nếu u không có biến chứng ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Việc điều trị u xơ cũng đa dạng, như phẫu thuật bóc u hay cắt tử cung, uống thuốc, thuyên tắc mạch... phụ nữ có u xơ nên khám mỗi 6 tháng để đánh giá diễn tiến của bệnh. 

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm