• Mới cập nhật:

Khỏe

Nguy cơ tử vong do ngộ độc Clostridium Botulinum lên đến 20%

Đông Quân 01/09/2020 - 17:43 (GMT+7)

Một bệnh nhân phải điều trị sau khi ăn Pate Minh Chay - Ảnh: BVCC

TS.BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, cho biết, đa phần người ngộ độc Clostridium Botulinum đều phải trải qua quá trình điều trị dài và nguy cơ tử vong có thể lên đến 20%.

Đây là thông tin được bác sĩ Hảo chia sẻ tại buổi họp báo thông tin về việc các bệnh viện trên địa bàn TPHCM liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp nhập viện do ngộ độc Clostridium Botulinum sau khi sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Theo bác sĩ Hảo, vào ngày 27/7, đơn vị này tiếp nhận một nữ bệnh nhân từ tỉnh Long An trong tình trạng sụp mi mắt, liệt cơ hô hấp, cơ tay chân. Ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh lý liên quan đến thần kinh.

Tuy nhiên, ngày hôm sau, đơn vị này tiếp nhận thêm một trường hợp với những triệu chứng tương tự và là người trong gia đình với nữ bệnh nhân trên. Thông tin từ người nhà cho hay, hai người này có sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay. Sau khi kiểm nghiệm sản phẩm này, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc do vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Đến nay, sau hơn 1 tháng điều trị, hai bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nặng, thở máy và sức cơ tay chân không cải thiện.

Trưởng Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM - cho biết, độc tố Clostridium Botulinum khi đi vào cơ thể người sẽ tác động hệ thống thần kinh ngoại biên, làm liệt cơ đối xứng 2 bên như cơ mí mắt khiến người bệnh bị sụp mi mắt, nói khó, nuốt khó, liệt đến tay, cơ hô hấp và chân...

Đặc biệt, ngộ độc thực phẩm do Clostridium Botulinum không gây sốt, rối loạn tiêu hóa như các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thông thường nên nhiều người dân và nhân viên y tế không dễ dàng xác định nguyên nhân gây bệnh ngay từ sớm.

Theo bác sĩ Hảo, nếu ai từng sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay cần đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe bởi đa phần người ngộ độc Clostridium Botulinum đều phải trải qua quá trình điều trị dài và nguy cơ tử vong có thể lên đến 20%.

Tính đến1/9, các bệnh viện tại TPHCM đã tiếp nhận 9 trường hợp nhập viện điều trị sau khi ăn Pate Minh Chay. Tất cả bệnh nhân đều được chuyển từ các tỉnh, thành khác. Hiện có 5 người được xuất viện, chuyển về điều trị tiếp tục tại các bệnh viện địa phương. Còn 2 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm