Nguyên liệu làm món bánh chống lão hóa của Kim Tae Hee dễ kiếm ở chợ, tốt ngang thuốc bổ

Hoàng Minh (Dịch từ Healthline)
25/04/2020 - 06:00
Nguyên liệu làm món bánh chống lão hóa của Kim Tae Hee dễ kiếm ở chợ, tốt ngang thuốc bổ
Nữ diễn viên Kim Tae Hee từng chia sẻ về một món ăn mà theo cô giúp ngừa lão hóa rất tốt với nguyên liệu chính là khoai mỡ - loại củ cũng rất quen thuộc với người Việt.

Sau 4 năm nghỉ ngơi chăm sóc gia đình, bà mẹ 2 con Kim Tae Hee trở lại với màn ảnh với bộ phim Hi Bye Mama! Điều khiến nhiều khán giả và người hâm mộ ngưỡng mộ không chỉ tài năng diễn xuất không hề giảm sút của nữ diễn viên mà còn là nhan sắc không tuổi của cô.

Nguyên liệu làm món bánh chống lão hóa của Kim Tae Hee dễ kiếm ở chợ, tốt ngang thuốc bổ - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm món bánh chống lão hóa của Kim Tae Hee dễ kiếm ở chợ, tốt ngang thuốc bổ - Ảnh 2.

Nhan sắc tuổi 40 của Kim Tae Hee khiến không ít người ghen tị.

Dù đã ở tuổi 40 và trải qua 2 lần sinh nở nhưng dường như nhan sắc của Kim Tae Hee không có dấu hiệu của sự lão hóa. Trong một lần tham gia chương trình Get It Beauty, nữ diễn viên đã chia sẻ cô thường tự nấu ăn tại nhà và còn hướng dẫn cách làm món ăn chống lão hóa mà cô rất tâm đắc đó là món bánh kếp với lượng calo rất ít làm từ khoai mỡ.

Khoai mỡ có tác dụng thần thánh cỡ nào, tại sao lại có thể giúp ngăn ngừa lão hóa và nó còn có những công dụng ra sao?

Nguyên liệu làm món bánh chống lão hóa của Kim Tae Hee dễ kiếm ở chợ, tốt ngang thuốc bổ - Ảnh 3.

Món bánh kếp với nguyên liệu chính là khoai mỡ được Kim Tae Hee giới thiệu là ngừa lão hóa.

Khoai mỡ có tên khoa học là Dioscorea alata, có vỏ màu nâu xám và phần ruột có màu tím hoặc trắng. Vì vậy đôi khi nó còn bị nhầm với khoai môn. Khi nấu chín sẽ mềm như khoai tây. Loại củ này khá quen thuộc với một số nước Đông Nam Á như Việt Nam và không khó kiếm ở chợ Việt.

Ở Việt Nam, khoai mỡ còn có tên gọi khác là khoai tím. Theo trang tin sức khỏe Healthline, 1 bát khoai mỡ khoảng 100 gram sẽ cung cấp:

- Lượng calo: 140

- Carbs: 27 gram

- Protein: 1 gram

- Chất béo: 0,1 gram

- Chất xơ: 4 gram

- Natri: 0,83% nhu cầu hàng ngày 

- Kali: 13,5% nhu cầu hàng ngày

- Canxi: 2% nhu cầu hàng ngày

- Sắt: 4% nhu cầu hàng ngày

- Vitamin C: 40% nhu cầu hàng ngày

- Vitamin A: 4% nhu cầu hàng ngày

Ngoài ra, chúng rất giàu các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm anthocyanin, vitamin C giúp giữ cho các tế bào của bạn khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thụ sắt và bảo vệ DNA của bạn khỏi bị tổn hại.

Nguyên liệu làm món bánh chống lão hóa của Kim Tae Hee dễ kiếm ở chợ, tốt ngang thuốc bổ - Ảnh 4.

Khoai mỡ giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ như anthocyanin và vitamin C.

Những công dụng của khoai mỡ

1. Giàu chất chống oxy hóa

Khoai mỡ là một nguồn anthocyanin và vitamin C tuyệt vời, cả hai đều là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng đã được chứng minh là bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và ngừa ung thư.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa của bạn lên tới 35%. Với khả năng chống oxy hóa nên khoai mỡ còn giúp bảo vệ da, tránh lão hóa.

Một số nghiên cứu đầy hứa hẹn của Anh hay Đài Loan cho thấy hai anthocyanin trong khoai lang tím là cyanidin và peonidin có thể làm giảm sự phát triển của một số loại ung thư như ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt.

2. Quản lý lượng đường trong máu

Các flavonoid trong khoai mỡ có thể giúp thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, khoai mỡ có chỉ số đường huyết thấp, có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

3. Hạ huyết áp

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở Canada đã chứng minh tác dụng hạ huyết áp ấn tượng của chiết xuất trong khoai mỡ. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu về tác dụng của khoai mỡ trong việc hạ huyết áp với đối tượng là con người.

Nguyên liệu làm món bánh chống lão hóa của Kim Tae Hee dễ kiếm ở chợ, tốt ngang thuốc bổ - Ảnh 5.

Khoai mỡ có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng cực tốt cho sức khỏe.

4. Tăng cường sức khỏe đường ruột

Tinh bột kháng trong khoai mỡ giúp tăng sự phát triển của Bifidobacteria, là những vi khuẩn lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột của bạn.

5. Giảm thiểu các hội chứng mãn kinh ở phụ nữ

Trong khoai mỡ có chứa nhiều hợp chất có tên là steroidal ponins, trong số này có diosgenins, có các thành phần giống như progesterone, vì thế có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc bệnh loãng xương và không để lại phản ứng phụ như trong liệu pháp thay thế hoóc-môn.

6. Tránh béo phì

Khoai mỡ có nhiều chất sợi và không có chất béo, vì vậy ăn no lâu mà vẫn giảm thân trọng. Ngoài ra, khoai mỡ ngoại hấp thụ cholesterol.

Lương y Hoàng Duy Tân chia sẻ trên Sức khỏe đời sống về tác dụng của khoai mỡ:

- Khoai mỡ là thực phẩm lợi tiểu có tác dụng chống viêm nhiễm nên rất tốt cho những người mắc bệnh viêm đường tiểu, rất tốt cho hệ thống sinh dục phụ nữ. Người ta còn sử dụng kem sản xuất từ khoai mỡ để bôi trơn hệ thống sinh dục phụ nữ.

- Các loại khoai mỡ hoang dã có tác dụng giảm đau cơ bắp, đau bụng, đau hệ thần kinh.

- Khoai mỡ còn có thành phần chống viêm nhiễm cho nhóm người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp tác dụng giảm sốt, tăng cường chức năng cho bàng quang, gan và tác dụng giảm mỡ máu.

- Canh khoai mỡ nấu với cá, xương có tác dụng trị suy nhược, gân cốt, đau nhức cột sống.

- Khoai mỡ cũng được dân gian dùng như chất kích dục. Chúng chứa nhiêu hóa chất làm tăng tính nhạy cảm của cơ quan sinh dục.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm