Nhà tuyển dụng cân nhắc phương án giảm 20% lương với nhân viên không lên văn phòng

Mỹ Ý
15/09/2022 - 12:57
Nhà tuyển dụng cân nhắc phương án giảm 20% lương với nhân viên không lên văn phòng
Trước đây, nhiều nhà tuyển dụng lao động đề cao việc nhân viên có mặt tại văn phòng toàn thời gian, thì nay họ muốn nhân viên làm tại nhà, để giảm áp lực về lương và các chi phí khác.

Mức lương của nhân viên văn phòng khác nhau tùy thuộc vào trình độ học vấn, số năm kinh nghiệm và loại hình công ty mà họ làm việc. Họ cũng có thể nhận được các quyền lợi, chẳng hạn như bảo hiểm y tế và những ngày nghỉ có lương. 

Mức lương trung bình hàng năm của một nhân viên văn phòng ở Mỹ rơi vào khoảng 39.500USD (khoảng 9,3 triệu đồng). 10% dân văn phòng có mức lương cao nhất 71.500USD/năm (khoảng 1,7 tỷ đồng). Tuy nhiên, việc làm của nhân viên văn phòng dự kiến sẽ giảm trong thập kỷ tới. 

Tăng trưởng việc làm sẽ bị hạn chế bởi tự động hóa, điều này cho phép ít người lao động làm nhiều việc hơn. Khi phần mềm và các loại công nghệ khác được cải thiện, chúng sẽ cho phép nhân viên văn phòng thực hiện một số tác vụ nhanh hơn và chính xác hơn trước đây. Ngoài ra, làm việc tại nhà thông qua máy tính hoặc thiết bị di động sẽ cho phép một số nhân viên tránh được các chi phí liên quan đến văn phòng.

Giảm 20% lương với nhân viên không lên văn phòng, các nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc phương án này? - Ảnh 1.

Mức lương của nhân viên văn phòng khác nhau tùy thuộc vào trình độ học vấn, số năm kinh nghiệm và loại hình công ty mà họ làm việc.

Xu hướng không thuê lao động toàn thời gian để giảm áp lực tăng lương 

Làm việc tại nhà đã trở thành một thành công đáng ngạc nhiên đối với rất nhiều công ty và người lao động trong quãng thời gian trước và tiếp tục là xu hướng ở hiện tại Làm việc tại nhà giúp nhiều người lao động được hưởng một cuộc sống chất lượng hơn cộng với việc tiết kiệm chi phí đi lại, tủ quần áo văn phòng và các chi phí khác. Nhờ đó, các công ty đã thúc đẩy năng suất và giảm được khá nhiều chi phí so với việc để nhân viên đến làm tại văn phòng.

Giờ đây, khi công việc từ xa có vẻ sẽ tồn tại ở một số hình thức trong tương lai gần, một cuộc chiến đang bắt đầu gay gắt xem ai sẽ bỏ túi những khoản tiết kiệm đó, với một số nhà tuyển dụng, họ cho rằng làm việc tại nhà là một lợi ích, hưởng lương thấp hơn một chút cũng là điều người lao động nên chấp nhận.

Dù nhiều công ty đang kêu gọi người lao động trở lại văn phòng, thì khoảng 30% tổng số ngày làm việc được trả lương vẫn được thực hiện tại nhà, tăng thêm 5% so với trước khi bùng phát Covid-19, theo “Dự án Nghiên cứu làm việc tại nhà” do các nhà kinh tế tại Stanford và Đại học Chicago dẫn đầu.

Giảm 20% lương với nhân viên không lên văn phòng, các nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc phương án này? - Ảnh 2.

Với một số nhà tuyển dụng, họ cho rằng làm việc tại nhà là một lợi ích nên được bù đắp bằng mức lương thấp hơn.

Trả lương ít hơn cho người lao động từ xa là một thực tế đã phổ biến ở nước ngoài. Tại Anh, công ty luật Stephenson Harwood gần đây đã thông báo rằng nhân viên có thể làm việc toàn thời gian tại nhà với điều kiện họ phải cắt giảm 20% lương.

Hiện tại, những thỏa thuận như vậy có vẻ hiếm ở Mỹ, có thể là do thị trường lao động thắt chặt. Nhưng điều đó có thể thay đổi trong trường hợp suy thoái kinh tế khi các nhà tuyển dụng chú ý đến cách làm việc từ xa có thể giảm chi phí lao động và thúc đẩy lợi nhuận.

“Dự án Nghiên cứu làm việc tại nhà” cho thấy cứ 10 người sử dụng lao động thì có 4 người dự định sử dụng nhân viên làm việc từ xa như một cách để giảm bớt áp lực tăng lương nói chung, mặc dù không nhất thiết phải cắt giảm lương của nhân viên hiện tại. Ví dụ, các công ty có thể lấp đầy chỗ trống mới bằng những người làm việc từ xa ở các thị trường rẻ hơn.

Theo một cuộc khảo sát của công ty phần mềm và dữ liệu Payscale, hơn 60% nhà tuyển dụng cho biết rằng họ không định xem xét giảm lương đối với những nhân viên có xu hướng làm việc một phần hoặc toàn bộ tại nhà trong tương lai. Nhưng 14% người sử dụng lao động cho biết họ đang có kế hoạch cắt giảm lương cho nhân viên làm việc từ xa ở các khu vực có chi phí thấp hơn và 17% cho biết họ vẫn chưa quyết định.

Giảm 20% lương với nhân viên không lên văn phòng, các nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc phương án này? - Ảnh 3.

Trả lương ít hơn cho người lao động từ xa là một thực tế đã phổ biến ở nước ngoài.

Laura Sherbin, giám đốc điều hành tại Seramount, một công ty tư vấn và nghiên cứu tại nơi làm việc cho biết: “Một số nhà tuyển dụng muốn làm việc tại nhà được coi là một lợi ích hoặc một đặc quyền, và họ mong muốn nhân viên cũng cảm thấy như vậy.” 

Lợi ích của việc làm việc từ xa không phải là một sớm một chiều. Trong nhiều trường hợp, người sử dụng lao động cũng đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Ngoài việc tăng năng suất, có bằng chứng cho thấy những người làm việc từ xa thực sự dành nhiều thời gian cho công việc hơn những người làm việc trong văn phòng. Một số công ty cũng đã tiết kiệm được bằng cách cắt giảm tiền thuê và các chi phí khác liên quan đến việc duy trì một văn phòng có quy mô lớn.

Nhân viên văn phòng hiện nay phải thích ứng thế nào?

Dưới đây là ba xu hướng ảnh hưởng đến cách làm việc của nhân viên văn phòng. Nhân viên văn phòng sẽ cần phải cập nhật những sự phát triển và thay đổi này để duy trì lợi thế cạnh tranh tại nơi làm việc.

1. Sự trỗi dậy của nhân viên làm việc từ xa

Sự nổi lên của nhân viên từ xa là một xu hướng đang nhanh chóng phổ biến trong thế giới kinh doanh. Điều này là do nhiều lợi ích mà nó mang lại, chẳng hạn như giảm chi phí và tăng năng suất.

Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng chính sách làm việc từ xa, nhân viên văn phòng sẽ cần học cách làm việc hiệu quả mà không bị xao lãng trong môi trường văn phòng. Điều này bao gồm học cách tập trung vào nhiệm vụ, quản lý thời gian hiệu quả và giao tiếp trực tuyến với đồng nghiệp và khách hàng.

Giảm 20% lương với nhân viên không lên văn phòng, các nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc phương án này? - Ảnh 4.

Sự nổi lên của nhân viên từ xa là một xu hướng đang nhanh chóng phổ biến trong thế giới kinh doanh.

  2. Tập trung hơn vào sức khỏe

  Tập trung vào sức khỏe là một xu hướng ngày càng được áp dụng nhiều hơn tại nơi làm việc. Điều này là do người sử dụng lao động nhận ra tầm quan trọng của việc cung cấp cho nhân viên các cơ hội để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của họ.

  Nhân viên văn phòng có thể tận dụng xu hướng này bằng cách được chứng nhận trong các loại chương trình chăm sóc sức khỏe. Điều này có thể bao gồm tất cả mọi thứ, từ các lớp học yoga và thiền định đến tư vấn dinh dưỡng và đào tạo thể dục. Ngoài ra, nhân viên văn phòng cũng có thể nâng cao sức khỏe trong chính văn phòng của họ bằng cách tạo ra văn hóa hỗ trợ và khuyến khích.

  Giảm 20% lương với nhân viên không lên văn phòng, các nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc phương án này? - Ảnh 5.

  Tập trung vào sức khỏe là một xu hướng ngày càng được áp dụng nhiều hơn tại nơi làm việc.

  3. Sử dụng công nghệ nhiều hơn

  Việc sử dụng công nghệ tại nơi làm việc đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Điều này dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với nhân viên văn phòng có chuyên môn trong việc sử dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả và năng suất. Khi công nghệ trở nên phổ biến hơn ở nơi làm việc, nhân viên văn phòng sẽ cần học cách sử dụng nó một cách hiệu quả để duy trì tính cạnh tranh. Điều này bao gồm học cách sử dụng các công cụ phần mềm, phương tiện truyền thông xã hội và các công nghệ khác có thể giúp họ hoàn thành công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Nguồn: Los Angeles Times, Climb The Ladder

Ảnh minh ho: Pinterest

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm