• Mới cập nhật:

Khỏe

Nhập viện cấp cứu sau khi uống 43 viên thuốc điều trị cao huyết áp

Linh Trần 04/08/2022 - 15:46 (GMT+7)

Bệnh nhân được cấp cứu, điều trị tại BV

Trước khi nhập viện, người bệnh có uống 43 viên Amlodipine 5mg. Sau đó, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, choáng váng, rồi tụt huyết áp, suy hô hấp nặng.

Ngày 4/8, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, BV vừa điều trị thành công cho 1 bệnh nhân nguy kịch bằng việc ứng dụng kỹ thuật Tim phổi nhân tạo (ECMO).

Theo đó, bệnh nhân 29 tuổi, trú tại Phú Thọ, tiền sử khỏe mạnh. Trước khi nhập viện, người bệnh có uống 43 viên Amlodipine 5mg. Sau đó, bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu của BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng mệt mỏi, choáng váng. Rất nhanh sau đó, người bệnh xuất hiện tình trạng vật vã, kích thích, tụt huyết áp, suy hô hấp nặng. 

Tại BV, người bệnh được chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng các thuốc vận mạch duy trì huyết áp và các điều trị theo phác đồ điều trị ngộ độc thuốc Amlodipin. Tuy nhiên, người bệnh diễn biến rất nặng, huyết áp tụt sâu phải duy trì vận mạch liều cao, tổn thương phổi nặng. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - chống độc của BV điều trị trong tình trạng hôn mê, thở máy qua ống nội khí quản, huyết áp phụ thuộc vận mạch liều cao, tổn thương phổi nặng.

Tại đây, mặc dù người bệnh đã được điều trị tối ưu bằng thở máy ARDSnet, lọc máu liên tục, tuy nhiên tình trạng oxy hóa máu chưa cải thiện được nhiều. BV đã hội chẩn và đưa ra chỉ định dùng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) để điều trị hỗ trợ tim phổi cho bệnh nhân.

BV đã trực tiếp trao đổi với người nhà về tình trạng người bệnh cần can thiệp kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO và được gia đình đồng ý. 

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), là kỹ thuật cao, chuyên sâu, hiện chỉ được thực hiện tại các BV tuyến TƯ, rất ít BV tuyến tỉnh trong cả nước thực hiện được kỹ thuật này.

Sau khi được đặt ECMO, người bệnh được tiếp tục duy trì an thần, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh, điều chỉnh tình trạng rối loạn toan kiềm, cân bằng nước điện giải, điều chỉnh tình trạng suy sụp tuần hoàn do ngộ độc thuốc chẹn kênh canxi. Sau 3 ngày, tình trạng oxy hóa của người bệnh dần cải thiện, người bệnh đã dừng được thuốc vận mạch, tình trạng suy đa tạng dần cải thiện.

Sau 7 ngày điều trị, người bệnh có nhiều chuyển biến tích cực, được hội chẩn và quyết định tiến hành cai ECMO, dừng lọc máu liên tục tiếp tục duy trì thở máy, kháng sinh, điều chỉnh toan kiềm, dinh dưỡng.

Sau 10 ngày, người bệnh được tiến hành cai thở máy, tiếp tục điều trị hỗ trợ phục hồi chức năng hô hấp, tình trạng lâm sàng của người bệnh tiến triển tốt. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được ra viện trong một vài ngày tới.

Được biết, thuốc amlodipine 5mg thường được sử dụng chung hoặc riêng biệt với các loại thuốc khác để điều trị chứng cao huyết áp.

Amlodipine cũng có thể được sử dụng để điều trị dự phòng các cơn đau thắt ngực ở bệnh nhân đau thắt ngực ổn định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm