• Mới cập nhật:

Xã hội

Nhiều địa bàn TPHCM chưa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch

Đình Hưng 25/07/2021 - 11:22 (GMT+7)

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi - Ảnh: TTBC

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi lưu ý, thành phố cần phải nghiêm túc nhìn nhận các hạn chế, thực hiện triệt để hơn các biện pháp phòng chống dịch nếu không sẽ khiến cho dịch lây lan mạnh, tình trạng sẽ xấu hơn.

Phải cùng nhau hành động

Phát biểu tại cuộc họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố sáng 25/7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi - cho biết, tính từ 31/5 đến nay, thành phố đã trải qua 55 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo các cấp độ khác nhau, từ Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 10 của UBND TPHCM và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường, nâng cao hơn nữa.

Theo ông Mãi, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố hiện vẫn chưa dừng lại và đang diễn biến hết sức phức tạp. Bên cạnh nguyên nhân khách quan do chủng virus Delta diễn biến nhanh khó lường, còn có nguyên nhân chủ quan là ở nhiều địa bàn, địa phương chưa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, ở các cấp - các ngành và cả người dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị cần phải hết sức nghiêm túc nhìn nhận vấn đề này; đồng thời nhấn mạnh đây là việc cực kỳ nguy hiểm, nếu không làm tốt hơn sẽ khiến cho dịch sẽ lây lan mạnh, tình trạng sẽ xấu hơn. Do vậy, cần nghiêm túc thực hiện triệt để hơn các biện pháp phòng chống dịch.

Nhiều địa bàn TPHCM chưa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch trên địa bàn sáng 25/7

"Sau 55 ngày thực hiện giãn cách, lực lượng phòng chống dịch phải căng mình, người dân phải chấp nhận chịu những khó khăn, bất tiện. Nhưng chúng ta phải chung sức, đồng lòng với nhau để vượt qua các khó khăn này. Phải nhìn vào thực tế để cùng chung sức để cùng triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả hơn trong thời gian sắt tới", ông Mãi nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, sau 1 tuần thành phố triển khai thực hiện sau Chỉ thị 16 đã có đưa ra 3 tình huống sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16. Và hiện thành phố đang ở tình huống thứ 2, khi tình hình dịch vẫn đang biến phức tạp và tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị các cấp, các ngành, các lực lượng phòng chống dịch và người dân cần ý thức, nhìn nhận tình hình dịch đang rất phức tạp để cùng nhau hành động.

Sẽ thắt chặt hơn nữa việc di chuyển

Về các giải pháp trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đề nghị cần thực hiện triệt để việc giãn cách, cách ly ở nhà, không ra đường. Trường hợp cần thiết ra đường thì phải thật hạn chế, rất cụ thể từng trường hợp. Thành phố sẽ tăng cường lực lượng triển khai tuần tra, kiểm soát để đảm bảo các địa bàn thực hiện giãn cách thật nghiêm. Ai ở nhà người đó, hạn chế tuyệt đối việc ra đường.

Theo ông Mãi, thành phố sẽ có quy định cụ thể để tăng cường các biện pháp thắt chặt việc di chuyển. UBND TPHCM sẽ quy định các lực lượng nào, ai được ra đường; có thể giới hạn việc ra đường ở các khung giờ nhất định để hướng tới mục tiêu cao nhất là ngăn chặn sự tiếp xúc, ngăn chặn nguồn lây.

Trong thời gian này, thành phố sẽ tăng cường việc cung ứng hàng hóa, hỗ trợ cho người khó khăn, yếu thế và hỗ trợ y tế tốt nhất cho người dân.

Nhiều địa bàn TPHCM chưa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch - Ảnh 2.

Phố đi bộ Bùi Viện (quận 1, TPHCM) trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố quyết tâm thực hiện nghiêm, triệt để với mục tiêu đến ngày 1/8, cũng có thể sẽ có độ trễ, để đảm bảo các biện pháp huy tác dụng trên thực tế, thước đo là ngăn được sự lây lan, phát tán của dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu trong tình huống dịch diễn biến xấu hơn thì thành phố cũng chuẩn bị khởi động, chuẩn bị cho tình huống 3. Không chỉ các cơ quan chức năng mà người dân thành phố cũng phải chuẩn bị tâm thế.

Ông Mãi cho biết, chiến lược phòng chống dịch của thành phố đang chuyển dần sang việc điều trị, tập trung các nguồn lực một cách khoa học để tổ chức việc điều trị có hiệu quả, thực hiện mục tiêu giảm tử vong. Thành phố đã chuẩn bị phân tầng, trang thiết bị, cơ chế, tiếp tục huy động nguồn lực xã hội, kể cả cơ sở y tế tư nhân tham gia vào việc điều trị.

Hiện thành phố đang rà soát, mở rộng tối đa năng lực của các bệnh viện quận huyện, huy động nhiều hơn nữa các bệnh viện tư nhân để mở rộng năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19. Bên cạnh đó, triển khai thêm các bệnh viện dã chiến nhằm đáp ứng trong trường hợp số lượng bệnh nhân tăng cao.

Cũng theo ông Mãi, trong thời gian qua, nguồn lực nói chung và nguồn nhân lực nhận đươc sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương. Nhưng hiện nay dịch xảy ra ở rất nhiều địa phương, cho nên thành phố tiếp nhận một phần của Trung ương, còn tinh thần sẽ thực hiện "5 tại chỗ", thành phố sẽ giải quyết vấn đề bằng khả năng, năng lực của mình.

Mong muốn sự hợp tác, chung sức của người dân

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, toàn thành phố đang thực hiện triệt để Chỉ thị 16. Đối với những nơi cách ly, phong tỏa thực hiện Chỉ thị 16+. Người dân không di chuyển, không tiếp xúc khi không thật sự cần thiết và thành phố sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện trường hợpvi phạm.

Trong công tác quản lý F1, F0, ông Đức cho biết, trong thời gian tới thành phố sẽ triển khai mạnh mẽ hơn, tận dụng nguồn lực của cấp cơ sở để chăm sóc những trường hợp nhẹ, không có triệu chứng trong dự báo tình hình dịch sẽ còn phức tạp trong những ngày sắp tới.

"Trong 5-7 ngày sắp tới, dự báo số ca nhiễm ở TPHCM vẫn ở mức cao. Thành phố sẽ nỗ lực để kéo giảm số ca nhiễm xuống, trở lại bình thường. Phải chuẩn bị tinh thần vì đây là cuộc chiến phức tạp, vẫn phải chuẩn bị mọi ngồn lực và người dân phải tuân thủ các chỉ đạo của thành phố. Bên cạnh những nỗ lực của lực lượng chưc năng, của tuyến đầu chống dịch. Thành phố mong muốn người dân hợp tác với tinh thần trách nhiệm cao nhất, cùng chung sức, gánh vác với thành phố trong công tác phòng chống dịch", Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm