• Mới cập nhật:

Xã hội

Nhiều gia đình thương binh ở Bắc Giang bất ngờ làm đơn xin không nhận tiền hỗ trợ do đại dịch Covid-19

Nguyễn Long 15/05/2020 - 21:11 (GMT+7)

Nhiều người đến UBND xã làm đơn đề nghị không nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Ảnh Báo Bắc Giang

Nhiều hộ dân ở xã Phương Sơn (Lục Nam, Bắc Giang) trong đó có những thương binh nặng dù thuộc diện hưởng hỗ trợ do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhưng đã chủ động làm đơn xin không nhận hỗ trợ.

Tối 15/5, trao đổi với PNVN, ông Nguyễn Đích Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phương Sơn (Lục Nam, Bắc Giang) cho biết, nhiều hộ dân trên địa bàn bất ngờ đến UBND xã làm đơn xin không nhận hỗ trợ từ đại dịch Covid-19.

Thực hiện Nghị quyết số 42 ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND xã Phương Sơn đã lập danh sách các đối tượng được hưởng theo quy định. Với tấm lòng sẻ chia, nhiều người dân xã Phương Sơn đã viết đơn đề nghị không nhận để dành cho những trường hợp khó khăn hơn.

Ông Nhâm cho biết, xã Phương Sơn có 636 đối tượng được hưởng hỗ trợ của Nhà nước do ảnh hưởng của dịch, bệnh Covid-19 với tổng số tiền hơn 705 triệu đồng. Tính đến ngày 15/5, đã có 10 hộ dân đến UBND xã làm đơn xin từ chối nhận tiền hỗ trợ. Những người này đều là thương binh hạng nặng, theo quy định thì mỗi người sẽ được hưởng 1,5 triệu đồng.

"Mặc dù những người này còn đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Có người còn đang trong danh sách hộ cận nghèo. Tuy nhiên với tinh thần chống dịch như chống giặc, họ muốn nhường phần hỗ trợ của mình cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn", vị lãnh đạo xã cho hay.

"Covid-19 là đại dịch lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của toàn xã hội, qua các phương tiện thông tin đại chúng tôi thấy nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn do không có thu nhập. Chủ trương của Đảng, Nhà nước hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là sự động viên kịp thời, ý nghĩa. Bản thân tôi giờ vẫn có nguồn trợ cấp hằng tháng của Nhà nước. Do vậy, tôi nhường phần hỗ trợ của mình cho những người khó khăn hơn, thiết thực chung tay cùng Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch". Ông Nguyễn Văn Kính, 77 tuổi, thương binh hạng 3/4.

Trong khi đó, gia đình ông Nguyễn Thanh Nam, 54 tuổi, hộ cận nghèo ở thôn Phương Lạn 5 cũng đã quyết định không nhận phần hỗ trợ. Theo quy định, đợt này, hộ ông Nam được hỗ trợ hơn 3,7 triệu đồng. Thấy mình đủ ăn, còn có ruộng đất canh tác, con cái còn sức khỏe nên ông đề nghị chính quyền địa phương chuyển phần hỗ trợ cho người khó khăn hơn.

Ông Nhâm cho biết, chính quyền địa phương cũng rất bất ngờ khi mới công bố danh sách những người được hưởng hỗ trợ do dịch, bệnh Covid-19 đã có nhiều người đến trụ sở UBND xã làm đơn đề nghị không nhận hỗ trợ để sẻ chia với những người khó khăn hơn và thiết thực chung tay cùng Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch. Hành động này tuy nhỏ song mang ý nghĩa lớn, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng về tinh thần chia sẻ, tương thân tương ái.  

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm