• Mới cập nhật:

Xã hội

Yêu cầu xác minh thông tin hơn 2.000 người dân Thanh Hóa tự nguyện không nhận hỗ trợ

PV 12/05/2020 - 21:12 (GMT+7)
Chiều nay 12/5, Bộ LĐ-TB&XH đã có yêu cầu cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa xác minh tính xác thực của thông tin có hơn 2.000 người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 của tỉnh này tự nguyện không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Trong các ngày 11 và 12/5, một số báo và trang mạng xã hội đã đưa thông tin về một huyện tại Thanh Hóa có tới 2.400 người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ do dịch Covid-19.

Thông tin được đăng tải trên các trang báo mạng cho hay, qua rà soát của Phòng LĐ-TB&XH huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, có tới 46.500 người ở các gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo… thuộc diện được hỗ trợ do dịch Covid-19, với tổng số tiền trên 48 tỷ đồng.

Tuy nhiên "đến nay hơn 2.000 người dân trên địa bàn đã tự nguyện không nhận hỗ trợ với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Cũng theo thông tin một số báo đã đăng tải, ngoài ra còn có người dân ở các huyện như Quảng Xương, Hoằng Hóa… từ chối nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng. Chỉ tính riêng huyện Quảng Xương có hơn 300 hộ nghèo, cận nghèo với gần 1.350 nhân khẩu từ chối nhận hỗ trợ.

Ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết: Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã có chỉ đạo và yêu cầu Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa phối hợp với lãnh đạo Uỷ ban MTTQVN tỉnh Thanh Hóa và các sở, ban ngành và các huyện tiến hành kiểm tra tính xác thực của thông tin báo chí đã nêu. Đồng thời yêu cầu có thông tin về Bộ trước ngày 14/5/2020.

Yêu cầu xác minh hơn 2.000 người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Một lá đơn xin không nhận hỗ trợ từ gói an sinh 62 ngàn tỷ đồng được đăng tải trên một số báo thời gian qua

Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 15/QĐ-TTg về gói hỗ trợ lao động bị giảm sâu về thu nhập có mức sống dưới mức tối thiểu với 62.000 tỷ đồng.

Tính đến 9/5, đã có 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai, hỗ trợ trên 20.000 tỷ đồng cho các đối tượng thuộc diện được hưởng.

Đã có 45 tỉnh thành rà soát xong và bắt đầu tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động bị dừng hợp đồng từ ngày 9/5/2020. Số tiền hỗ trợ cho nhóm đối tượng này dự kiến khoảng hơn 7.600 tỷ đồng.

Như phunuvietnam.vn đã phản ánh, tại Hội nghị trực tuyến triển khai và giám sát thực hiện các chính sách Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 mới đây, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nhấn mạnh nguyên tắc cơ bản là chỉ tập trung hỗ trợ người lao động, người dân bị giảm sâu thu nhập do ảnh hưởng dịch bệnh không đảm bảo mức sống tối thiểu và các đối tượng chính sách được quy định.

Đặc biệt, việc hỗ trợ phải đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách. 

Ông Dung khẳng định: "Nếu xảy ra vấn đề thì phải xử lý nghiêm minh, xử lý về Đảng, về hành chính, nếu vi phạm nghiêm trọng thì chuyển xử lý hình sự". Đồng thời không để chính sách an sinh xã hội đi lòng vòng, đừng để "dê nhầm nhà, gà đi lạc".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm