Nhóm thực phẩm và trái cây tốt cho sức khỏe và giúp cải thiện hệ miễn dịch trong mùa dịch Covid-19

Nắng Mai
08/04/2020 - 13:42
Nhóm thực phẩm và trái cây tốt cho sức khỏe và giúp cải thiện hệ miễn dịch trong mùa dịch Covid-19
Dịch Covid-19 diễn ra gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con người. Các chuyên gia đã chỉ ra nhiều biện pháp để phòng chống Covid-19 đạt hiệu quả hơn. Trong đó có cách bổ sung thực phẩm, trái cây vừa tăng cường sức khỏe lại cải thiện hệ miễn dịch phòng chống Covid-19.

Để tăng cường sức đề kháng, cải hiện sức khỏe của con người, mỗi người đều phải tự bổ sung cho mình đủ dinh dưỡng, thực hiện quá trình ăn uống, ngủ nghỉ đúng để hệ miễn dịch tốt. Trong mùa dịch Covid-19 đang diễn ra theo chiều hướng phức tạp, khó kiểm soát hơn, tờ Medical News Today đã chỉ ra những thực phẩm dễ tìm đối với mọi gia đình. Đây là những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên thêm vào thực đơn gia đình mình.

1. Thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch phòng chống Covid-19

- Chocolate đen: Đây là chất chứa chất chống oxy hóa cao còn gọi là theobromine có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch bằng cách bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi các gốc tự do. Chính các gốc tự do có thể tấn công các tế bào cơ thể gây ra bệnh tật. Tuy nhiên, đây là thực phẩm chứa nhiều calo và chất béo bão hòa, do đó không nên lạm dụng ăn quá nhiều, chỉ ăn chocolate đen đúng chừng mực.

- Củ nghệ, gừng: Đây là hai loại gia vị mà người châu Á thường xuyên sử dụng trong bữa ăn. Củ nghệ có tác dụng cải thiện phản ứng miễn dịch, đây là chất chống oxy hóa và kháng viêm rất tốt. Gừng cũng là một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hoa tốt.

- Cá dầu: Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ,... đây đều là những loại cá chứa nhiều axit béo, omega-3 rất phong phú. Một nghiên cứu vào năm 2014 cho biết ăn cá dầu giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể vận hành một cách chính xác, trơn tru hơn. Ngoài ra, cá dầu còn có các tác dụng đối với các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp. Omega-3 giúp tăng cường hệ miễn dịch và cách để bổ sung hợp lý nhất loại omega này chính là ăn các loại cá.

- Bông cải xanh, cải bó xôi: Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C và kèm theo đó là các chất chống oxy hóa mạnh không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho hệ miễn dịch. Cải bó xôi còn có tên gọi khác là rau chân vịt hay rau bina. Rau chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, E cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Nhóm thực phẩm và trái cây vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp cải thiện hệ miễn dịch trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Bông cải xanh tốt cho hệ miễn dịch - Ảnh Internet

- Trà xanh: Flavonoid trong lá trà xanh được chứng minh có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường ở người, chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phòng thủ miễn dịch của đường hô hấp. Ngoài ra, rau cải bó xôi cũng chứa chất Flavonoid này.

- Hạt hướng dương: Loại hạt này chứa nguồn vitamin E phong phú, có tính oxy hóa cao. Ngoài ra, vitamin C là chất giúp cải thiện hệ miễn dịch thì vitamin E cũng là một chất hỗ trợ hệ miễn dịch tốt.

- Kefir: Đây là thức uống lên men đặc biệt. Kefir có thể tìm thấy ở hũ yaourt được chế biến theo kiểu kefir. Kefir có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngoài ra chúng còn giúp đẩy lùi vi khuẩn, giảm viêm cũng như tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể.

2. Trái cây giúp bổ sung chất xơ, cải thiện sức khỏe

Các loại trái cây giúp tăng cường chất xơ, cải thiện sức khỏe và tăng hệ miễn dịch của con người trong quá trình phòng chống Covid-19 đang diễn ra như:

- Đào: Loại quả này mỗi một quả cỡ lớn có đến 300mg kali, điều đó có thể chứng minh 1 quả đào đáp ứng được đến 10% lượng kali mà một người lớn cần mỗi ngày để giúp kháng viêm, tăng cường sức khỏe của cơ bắp cũng như hệ thần kinh.

- Nho: Trái cây giúp giảm mỡ máu, viêm nhiễm và điều hòa huyết áp. Không chỉ vậy, nho còn giúp phòng ngừa nguy cơ bị chuột rút.

- Chuối: Đây là loại quả chứa nhiều chất xơ và kali giúp cơ thể sản sinh năng lượng, có thể tỉnh táo.

- Lựu: Quả lựu chứa nguồn kali lớn, giúp duy trì năng lượng, kiểm soát huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp giảm viêm.

Tìm hiểu cẩm nang phòng chống Covid-19 tại Đây!

- Dứa: Loại trái cây thơm ngọt này chứa nhiều bromelain, đây là loại enzym kháng viêm có thể giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ. Ngoài ra dứa còn hỗ trợ tiêu hóa, rất tốt cho da và giúp tăng cường hệ miễn dịch.

- Kiwi: Quả kiwi chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng chống ung thư. Loại quả này còn tốt cho da và mắt của con người.

- Bưởi: Loại quả này không chỉ chứa nhiều vitamin C mà còn chứa nhiều vitamin B. Những loại vitamin này giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen cho cơ thể nhờ đó mà phục hồi được làn da, mái tóc.

- Việt quất: Quả giàu vitamin C, chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh tật, đặc biệt đối với các bệnh ung thư. Ngoài ra, anthocyanin trong việt quất còn giúp bổ não, tăng cường trí lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

- Xoài: Trái cây nhiều dinh dưỡng với hàm lượng beta-caroten cao, từ đó cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A không chỉ giúp cải thiện cận thị mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch.

- Táo: Thực chất táo chứa ít calo nhưng lại giàu quertecin, đây là chất chống oxy hóa, có thể giúp phòng ngừa quá trình thoái hóa tế bào não.

Ngoài giữ cho mình thói quen ăn uống lành mạnh, bổ sung thực phẩm, hoa quả tốt giúp tăng cường hệ miễn dịch. Mỗi người cần trang bị thêm cho mình những kiến thức nâng cao sức khỏe khác như tập thể dục, tránh các loại thực phẩm có hại, các chất kích thích, không hút thuốc lá, uống bia rượu. Lưu ý cần ngủ đủ giấc, không quá căng thẳng, duy trì cân nặng để khỏe mạnh và luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn đúng cách.

Nhóm thực phẩm và trái cây vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp cải thiện hệ miễn dịch trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm