• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Những giá trị nhân văn trong đại dịch Covid-19 qua "lăng kính" các họa sĩ nữ

Chung Quốc Hưng 25/05/2020 - 15:39 (GMT+7)

Covid- 19 là nguồn cảm hứng sáng tác tranh của các nữ họa sĩ ở tp HCM

Sáng 25/5, tại tp Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Mekong Art (Hội mỹ thuật tp Hồ Chí Minh) tổ chức triển lãm tranh của họa các họa sĩ nữ ở thành phố Hồ Chí Minh và giao lưu cùng họa sĩ trẻ đến từ Thừa Thiên – Huế.

65 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm lần này thể hiện sự đa dạng, phong phú trong góc nhìn của các tác giả đối với cuộc sống. Số tác phẩm này được sáng tác trong khoảng thời gian từ đầu năm đến nay. Do vậy, ngoài bày tỏ tình yêu đối với phong cảnh, con người, các tác giả còn chọn đề tài dịch Covid- 19 làm niềm cảm hứng sáng tác. 

Qua "lăng kính" nữ tính của mình, các tác giả nữ đã phác họa cuộc sống thời dịch covid nhẹ nhàng, sâu lắng, từ đó, âm thầm truyền tải thông điệp sự chiến thắng từ tình yêu thương và sẻ chia. Điều mà nhân loại rất cần để cùng nhau vượt qua đại dịch, xây dựng, tạo lập nên những giá trị mới. 

"Đại dịch là cơ hội cho mỗi người nhìn lại mình, nhìn nhận lại các giá trị. Có những giá trị đã được công nhận qua thời dịch, ta củng cố lại và cũng có những giá trị mới được xác lập. Nhưng trên hết vẫn là giá trị nhân văn bất biến của tình yêu thương nhân loại. Những gì đã diễn ra ở Việt Nam đã chứng minh điều đó. Đó là thông điệp của tác phẩm "Khoảng lặng đời người" của tôi", họa sĩ Ngọc Uyển (CLB Mekong Art) chia sẻ. 

Còn họa sĩ trẻ Nhất Quý (Hội Mỹ thuật Huế) bày tỏ: "Mỗi họa sĩ một thông điệp. Nhưng tựu trung thể hiện góc nhìn tích cực, tràn đầy niềm tin yêu cuộc sống. Ngoài thủ pháp nghệ thuật, nội dung tư tưởng trong từng tác phẩm của các hoạt sĩ nữ ở thành phố Hồ Chí Minh gợi mở cho những họa sĩ trẻ như chúng tôi nhiều điều để suy ngẫm, để góp thêm hành trang cho bước đường sáng tác sắp tới". 

"Triển lãm lần này, các tác phẩm của hoạ sĩ nữ đơn giản về thủ pháp nhưng đa dạng về chất liệu: sơn dầu, màu nước, acrylic, gốm men và đặc biệt là tranh xé giấy. Tất cả làm phong phú và một lần nữa chứng minh những đóng góp đáng kể của hơn 30 họa sĩ nữ cho lĩnh vực mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ mang lại giá trị tinh thần, có tác giả nữ bán được tranh và dùng toàn bộ số tiền đó cho mục đích từ thiện", Nhà giáo Nhân dân Uyên Huy, Chủ tịch Hội Mỹ thuật tp Hồ Chí Minh đánh giá.  

Khoảng lặng đời người về những giá trị được đúc kết qua chống dịch Covid- 19 ở Việt Nam (tranh xé giấy của nữ tác giả Ngọc Uyển)

"Khoảng lặng đời người" về những giá trị được đúc kết qua chống dịch Covid- 19 ở Việt Nam (tranh xé giấy của nữ tác giả Ngọc Uyển)

Với bức Lan tỏa, bằng thủ pháp xé giấy nữ tác giả Nguyễn Thị Thanh Hương gửi gấm chỉ có tình yêu thương nhân loại mới chiến thắng dịch Covid- 19

Với bức "Lan tỏa", bằng thủ pháp xé giấy nữ tác giả Nguyễn Thị Thanh Hương gửi gấm "chỉ có tình yêu thương nhân loại mới chiến thắng dịch Covid- 19"

Siêu nhiên giúp con người sống thật hơn là thông điệp mà nữ tác giả Thùy Vy chuyển tải qua bức sơn dầu Fall in love

"Siêu nhiên giúp con người sống thật hơn" là thông điệp mà nữ tác giả Thùy Vy chuyển tải qua bức sơn dầu "Fall in love"

Tháp Chăm - tác phẩm xé giấy khá thú vị của tác giả Mai Nam

Tháp Chăm - tác phẩm xé giấy khá thú vị của tác giả Mai Nam

Duyên dáng Chăn Pa của nữ tác giả Bích Ngân

"Duyên dáng Chăn Pa" của nữ tác giả Bích Ngân

Nụ hôn của gió bằng gốm men của Ngô Trọng Văn

"Nụ hôn của gió" bằng gốm men của Ngô Trọng Văn

Đại dịch là cơ hội cho con người nhìn lại mình, nữ họa sĩ Ngọc Uyển

"Đại dịch là cơ hội cho con người nhìn lại mình", nữ họa sĩ Ngọc Uyển

Góc nhìn sáng tác của nữ họa sĩ ở tp HCM gợi mở cho chúng tôi nhiều điều về sáng tác, họa sĩ trẻ Nhất Quý (Hội Mỹ thuật Huế, áo trắng, thứ 3 từ trái sang)

"Góc nhìn sáng tác của nữ họa sĩ ở tp HCM gợi mở cho chúng tôi nhiều điều về sáng tác", họa sĩ trẻ Nhất Quý (Hội Mỹ thuật Huế, áo trắng, thứ 3 từ trái sang)

Hơn 30 họa sĩ góp phần đáng kể cho lĩnh vực mỹ thuật ở tpHCM. Có nữ họa sĩ dùng tiền bán tranh để làm từ thiện (Nhà giáo Nhân Dân Uyên Huy, Chủ tịch Hội Mỹ thuật tp HCM)

"Hơn 30 họa sĩ góp phần đáng kể cho lĩnh vực mỹ thuật ở tpHCM. Có nữ họa sĩ dùng tiền bán tranh để làm từ thiện" (Nhà giáo Nhân Dân Uyên Huy, Chủ tịch Hội Mỹ thuật tp HCM)

Đông đảo người yêu thích nghệ thuật đến xem các tác phẩm tại triển lãm

Đông đảo người yêu thích nghệ thuật đến xem các tác phẩm tại triển lãm

Một bạn trẻ kiên nhẫn ghi lại tất cả tranh của các nữ họa sĩ để làm kỷ niệm

Một bạn trẻ kiên nhẫn ghi lại tất cả tranh của các nữ họa sĩ để làm kỷ niệm 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm