Những lưu ý khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Linh Trần
28/10/2021 - 18:41
Những lưu ý khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

TP. Hồ Chí Minh đang triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Hiện nay, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em, tuy nhiên nhiều phụ huynh lo lắng, bởi cơ địa trẻ khác với người lớn. Theo các chuyên gia, khi tiêm cho trẻ, phụ huynh cần chú ý những điều dưới đây.

Từ cuối tháng 10/2021, Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Trong đó, địa phương triển khai sớm nhất là TP. Hồ Chí Minh, đã bắt đầu tiêm cho trẻ từ 27/10. Dự kiến, trong tháng 11/2021, Việt Nam sẽ tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên toàn quốc.

Theo Bộ Y tế, loại vaccine ngừa Covid-19 được dùng để tiêm chủng cho trẻ em là Comirnaty do Pfizer-BioNTech, Hoa Kỳ sản xuất. Vaccine ngày đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã sử dụng vaccine này tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi từ 3 đến 4 tuần (21-28 ngày), mỗi mũi tiêm 0,3ml, tiêm bắp.

Dù vậy, các bậc phụ huynh vẫn không khỏi lo lắng, bởi cơ địa trẻ khác với người lớn. Theo các chuyên gia, phụ huynh cần làm một số việc dưới đây để đảm bảo an toàn cho trẻ. Cụ thể:

Trước khi tiêm

Giải thích cho trẻ hiểu tầm quan trọng của tiêm vaccine Covid-19; cho trẻ ăn đầy đủ, không để trẻ bị đói khi đi tiêm;

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của điểm tiêm. Nếu cha mẹ đồng ý cho trẻ tiêm vaccine Covid-19, hãy ký xác nhận Phiếu đồng ý cho trẻ tiêm chủng.

Trước khi đi tiêm, trẻ cần khai báo y tế trước khi đến điểm tiêm theo quy định. Sau đó, phụ huynh bố trí đưa trẻ đến điểm tiêm chủng theo đúng lịch đã được đăng ký và thực hiện nghiêm 5K.

Trong khi tiêm

Nếu cha mẹ đi cùng trẻ đến điểm tiêm, hãy động viên và cùng với trẻ thực hiện nghiêm Khuyến cáo 5K, luôn đeo khẩu trang, rửa tay sạch, giữ khoảng cách an toàn và thực hiện đầy đủ các quy định tại điểm tiêm.

Sau khi tiêm

Động viên và cùng với trẻ ở lại điểm tiêm 30 phút sau khi tiêm để theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các phản ứng sau khi tiêm.

Sau khi trẻ rời khỏi điểm tiêm, cần tự theo dõi trong 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu.

Luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm;  trẻ không nên uống rượu bia và các chất kích thích, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm vaccine; phụ huynh đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ.

Nếu trẻ thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm, cần tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

Khi thấy một trong các biểu hiện như tê quanh môi hoặc lưỡi; phát ban, chảy máu, xuất huyết dưới da, ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó, đau đầu kéo dài hoặc dữ dội; sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt,… phụ huynh cần đưa trẻ đến BV để được thăm khám, xử lý kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm