• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyên gia nhi khoa nói về tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ

Linh Trần 27/10/2021 - 21:37 (GMT+7)

TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine cho trẻ

Việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em cũng như quy trình tiêm cho người lớn. Trẻ cần thực hiện khám sàng lọc để xác định các trường hợp chống chỉ định. Khi trẻ về nhà, gia đình theo dõi những dấu hiệu sức khoẻ của trẻ theo tờ hướng dẫn được phát sau tiêm.

Hiện nay, Bộ Y tế đang triển khai tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi trên toàn quốc, trong đó TP. Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên tiêm cho trẻ từ ngày 27/10. Tuy nhiên, qua tìm hiểu vẫn còn nhiều người lo lắng việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến trẻ hoặc về thể chất hoặc các vấn đề liên quan đến tâm sinh lý.

Về vấn đề này, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết, hiện nay Mỹ và một số quốc gia châu Âu đã chỉ định tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em trên 12 tuổi. Theo thống kê, tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa covid-19 cho trẻ trên 12 tuổi tại Mỹ đã đạt trên 50%.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã quyết định triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi từ cuối tháng 10. Bộ đã chọn vaccine ngừa Covid-19 Comirnaty do Pfizer-BioNTech sản xuất. Đây là vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng. 

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em cũng như quy trình tiêm cho người lớn. Theo đó, trẻ cần thực hiện khám sàng lọc để xác định các trường hợp chống chỉ định. Một số trường hợp như trẻ có bệnh nền, bệnh mạn tính, béo phì,… cần chỉ định tiêm tại Trung tâm y tế hoặc tại BV giống như đối với người lớn.

Việc tiêm chủng cũng được tổ chức theo các điểm tiêm như đang triển khai tiêm cho người lớn. Đối với trẻ em có thể còn thuận lợi hơn vì tổ chức tiêm ở các trường học. Tại các điểm tiêm nhà trường, cơ sở y tế sẽ tham gia hỗ trợ, phối hợp quy trình tiêm với các thầy cô giáo.

Tại mỗi điểm tiêm này cũng sẽ tập trung theo dõi sau tiêm và đánh giá sau tiêm với trẻ. Khi trẻ về nhà, thì gia đình theo dõi những dấu hiệu sức khoẻ của trẻ theo tờ hướng dẫn được phát sau tiêm để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khi cần.

Trước mắt, Bộ Y tế triển khai tiêm cho trẻ từ 16-17 tuổi, sau đó hạ dần độ tuổi. Với trẻ dưới 12 tuổi, Bộ Y tế đã lên kế hoạch triển khai tiêm chủng trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vaccine cho trẻ em. Tuy nhiên, theo PGS. Trần Minh Điển, việc tiêm cho nhóm trẻ dưới 12 tuổi phải dựa vào dữ liệu an toàn và tính sinh miễn dịch của nhà sản xuất. Đồng thời, nhà sản xuất phải khuyến cáo tiêm được cho trẻ em trong độ tuổi đó thì chúng ta sẽ tiêm.

"Chúng ta cần tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em để đảm bảo trẻ bớt được triệu chứng nặng của tình trạng bệnh. Đặc biệt, nhóm trẻ có bệnh nền như ung thư, thận, gan,… nếu tiêm  vaccine sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong khi mắc Covid-19", PGS. Trần Minh Điển chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm