Những người âm thầm phục vụ bữa ăn cho khu vực cách ly tập trung

Bài và ảnh: MInh Tuấn
31/03/2020 - 21:09
Những người âm thầm phục vụ bữa ăn cho khu vực cách ly tập trung
Khác với những ngày thường, đội ngũ chế biến suất ăn cho khu cách ly của Co.op Mart Nguyễn Kiệm, TPHCM phải có mặt từ 3h sáng. Họ nhanh chóng bắt tay vào công việc nấu nướng để kịp cho xe vận chuyển lăn bánh trước 6h đến khu cách ly phục vụ bữa ăn đầu tiên trong ngày.

Đã 2 tuần nay, Co.op Mart Nguyễn Kiệm cùng các thành viên trong hệ thống siêu thị Saigon Co.op bắt đầu cung cấp cấp suất ăn cho các khu cách ly tại TPHCM. Bên cạnh vai trò là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19, Saigon Co.op là một trong những đơn vị chủ đạo cung cấp suất ăn đến các khu vực bị cách ly với khoảng 30.000 suất/mỗi ngày.

Công việc bắt đầu hối hả từ 3 giờ sáng mỗi ngày

Công việc bắt đầu hối hả từ 3 giờ sáng mỗi ngày cho kịp buổi ăn sáng

Là một trong những điểm thành viên trong công tác phục vụ suất ăn, đội ngũ tại Co.op Mart Nguyễn Kiệm góp phần cung cấp ăn cho Khu cách ly trường Quận sự Quân khu 7 khoảng 1.200 suất mỗi ngày (mỗi buổi sáng, trưa, chiều trên 300 suất).

Tiếp theo lại tất bật chế biến cho kịp buổi ăn trưa

Tiếp theo lại tất bật chế biến cho kịp buổi ăn trưa

Đây là công việc đặc biệt, có phần khác với việc chế biến món ăn bán tại siêu thị như những ngày thường. Nó căng thẳng bởi tính nghiêm ngặt cao độ trong qui trình để mỗi suất ăn, không chỉ đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm mà sao cho đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho những người cách ly, để họ đủ sức đề kháng với sự lây nhiễm.

Công việc luôn phải đảm bảo những yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm

Công việc luôn phải đảm bảo những yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong lúc những người chế biến thực phẩm, nấu nướng thì khu vực làm việc luôn được duy trì gọn gàng, sạch sẽ

Trong lúc những người chế biến thực phẩm, nấu nướng thì khu vực làm việc luôn được duy trì gọn gàng, sạch sẽ

Chị Nguyễn Thị Tâm – kỹ thuật viên chính (đứng bếp nấu những món chính) tại đây, cho biết: 2 tuần nay mình phải đến chỗ làm sớm hơn thường lệ 1 tiếng đồng hồ vào lúc 3 giờ sáng để cùng các anh em chuẩn bị bữa sáng cho khu cách ly. Công việc áp lực hơn nhiều, bởi vì phải đúng thời gian cho xe kịp lăn bánh vận chuyển có mặt tại khu cách ly lúc 6h, trễ lắm là 6h30. Rồi sau đó lại bắt tay vào chuẩn bị cho các suất ăn còn lại trong ngày.

Kể về công việc của mình, chị Tâm rươm rớm nước mắt: "Lần đó tôi được thông báo là có trường hợp ngoại lệ, phải chuẩn bị suất cháo cho một bé dưới 2 tuổi đang bị cách ly mà không có cha mẹ bên cạnh. Làm cháo cho trường hợp này, tôi không nén được xúc động khi liên tưởng như con cháu của mình, thật là tội nghiệp. Cho nên, tôi dành hết tình cảm của mình trong món cháo đó, sao cho có rau củ quả bổ dưỡng cho cháu nhỏ. Và càng vui hơn khi được biết cháu đã xong thời gian cách ly mà không vấn đề gì".

Chị Tâm đang nấu món chè, món tráng miệng cho thực đơn hôm nay

Chị Tâm - Kỹ thuật viên chính - đang nấu món chè, món tráng miệng cho thực đơn hôm nay

Mỗi  ngày, suất ăn chính sẽ có 3 "set menu"  khác nhau để những người ở khu cách ly tự chọn. Mỗi buổi ăn dao động từ 3 đến 6 món. 

Chị Trúc Chi, người điều hành công việc nấu nướng của toàn bộ đội ngũ cho biết: "Vì khu cách ly mà Co.op Mart Nguyễn Kiệm cung cấp suất ăn hầu hết là Việt kiều từ nước ngoài mới về, nên chúng tôi cũng  muốn làm nhiều món ăn thuần Việt, quen thuộc để họ có thể thưởng thức như cá kho tộ, thịt kho tàu, trứng kho… Như hôm nay có  món ba rọi ram xả, chắc được mọi người ăn vừa miệng,  thích và yêu cầu làm tiếp. Những sự phản hồi tích cực từ họ khiến chúng tôi thêm nhiều động lực. Thỉnh thoảng, tôi thấy trên mạng xã hội có chia sẻ lời khen về món ăn và nhận ra là sản phẩm của đơn vị mình thì tôi lập tức chia sẻ cho các anh chị em cùng xem như một phần thưởng cho công việc cộng đồng này".

3 set menu khác nhau để người cách ly lựa chọn trong mỗi buổi ăn

3 set menu khác nhau để người cách ly lựa chọn trong mỗi buổi ăn

Mỗi ngày luôn có có từ 10 đến 20 suất ăn theo nhu cầu riêng của người cách ly, như người nước ngoài, người ăn chay… thì ê kíp vẫn luôn sẵn sàng đáp ứng tốt nhất. Như trường hợp gần đây là một yêu cầu về suất ăn chay cho người theo đạo Hồi. Với vai trò là người đứng bếp chính, chị Tâm phải tham khảo ngay để biết yêu cầu về món ăn cũng như khẩu vị của họ để nấu ngay, dù trước đây chưa từng chế biến những món này.

Có một vị người nước ngoài thường xuyên yêu cầu thực đơn rất đơn giản gồm bánh mì sandwich và sữa chua cho 2 bữa ăn chính

Có một vị người nước ngoài thường xuyên yêu cầu thực đơn rất đơn giản gồm bánh mì sandwich và sữa chua cho 2 bữa ăn chính

Ngoài việc những suất ăn cho khu cách ly phải  đảm bảo an toàn thực phẩm chung của cơ quan quản lý như các qui trình chế biến phải đeo găng tay, khẩu trang, thức ăn phải được lưu mẫu trong vòng 30 phút sau khi hoàn thành và giữ trong 24 tiếng…, thì việc bố trí nhân sự cũng khá nghiêm ngặt. Tuyệt đối không được tăng cường những nhân viên không thuộc biên chế của nhóm chế biến thức ăn, vì những người làm công việc này đã được khám sức khỏe kỹ lưỡng.

Thức ăn vừa chế biến xong được nhanh chóng cho vào khay theo từng khẩu phần

Thức ăn vừa chế biến xong được nhanh chóng cho vào khay theo từng khẩu phần

Vì vậy, nhân viên của nhà bếp tại đơn vị được huy động tối đa, có những anh chị dù đang nghỉ phép cũng vui vẻ quay lại tham gia cùng anh em cho kịp đáp ứng nhu cầu công việc.

Công đoạn vận chuyển cũng phải kỹ lưỡng, những suất ăn được cho vào thùng chuyên dụng để đưa đến nơi cách ly. Khi trở về thì xe và dụng cụ luôn được xịt khử trùng để sẵn sàng cho chuyến sau.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng là 2 yêu cầu hàng đầu

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng là 2 yêu cầu hàng đầu

Mỗi suất ăn được qui định khoảng 30.000 đồng, nhưng đơn vị cũng thường linh hoạt chế biến "nhỉnh" hơn một chút. "Miễn sao suất ăn chất lượng chứ giờ phút này mà tính toán lời lỗ thì không phù hợp chút nào", Chị Trúc Chi chia sẻ thêm. 

Thức ăn được lưu mẫu trong vào 30 phút sau khi chế biến

Thức ăn được lưu mẫu trong vào 30 phút sau khi chế biến

Thực phẩm trữ lạnh được đưa ra chuẩn bị cho bữa ăn tiếp theo

Thực phẩm trữ lạnh được đưa ra chuẩn bị cho bữa ăn tiếp theo

Những suất ăn đã được vận chuyển đến và phân phát tại khu cách ly tập trung

Những suất ăn đã được vận chuyển đến và phân phát tại khu cách ly tập trung


Theo kế hoạch cung cấp thực phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 do Sở Công thương TPHCM triển khai vào ngày 25/03/2020, có tổng cộng 3 tình huống được đặt ra để đảm bảo nhu cầu thực phẩm thiết yếu hằng ngày. Ở từng tình huống, theo sự chỉ đạo của Sở Công thương TP, Saigon Co.op đều có kế hoạch dự trữ chi tiết lượng thực phẩm, bao gồm rau củ, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, gạo, nước uống … nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục.
Những phản hồi tích cực luôn là nguồn động viên lớn lao cho đội ngủ âm thầm chế biến những suất ăn cho khu cách ly

Những phản hồi tích cực luôn là nguồn động viên lớn lao cho đội ngủ âm thầm chế biến những suất ăn cho khu cách ly

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm