pnvnonline@phunuvietnam.vn
Những thực phẩm không nên ăn cùng tôm
- 1. Nguồn dinh dưỡng từ tôm
- 2. Những thực phẩm không nên ăn cùng tôm
- 3. Những điều cấm kỵ khi ăn tôm
Các món ăn từ tôm bao giờ cũng hấp dẫn và thơm ngon. Tuy nhiên sự kết hợp không đúng với thực phẩm khác có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn cho người ăn và đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ.
1. Nguồn dinh dưỡng từ tôm
Thịt tôm là nguồn protein dồi dào, nó bổ sung vitamin B12, acid béo không cholesterol giúp tăng cường thể chất.
Ngoài ra thịt tôm và vỏ mang hàm lượng sắt và canxi rất tốt cho hệ xương khớp và đường máu. Tôm còn là một nguồn omega3 chống lại lão hoá cùng hợp chất selen giúp đào thải độc tố ngừa ung thư.
2. Những thực phẩm không nên ăn cùng tôm
Tôm và mướp đắng
Đây là sự kết hợp có thể gây trùng độc vì tôm không nên kết hợp với vitamin C có nhiều trong mướp đắng (khổ qua) vì asen hoá trị 5 thành asen hoá trị 3(còn gọi là thạch tín) rất độc.
Tôm và súp lơ
Tương tự như mướp đắng hàm lượng vitamin C trong súp lơ cũng rất cao nên không nên ăn chung với tôm.
Tôm và ớt
Đây là sai sót ở rất nhiều người, vì ớt trong các món kho tôm hay sốt làm tăng thêm hương vị món ăn, tuy nhiên sự kết hợp này làm hạ thấp giá trị dinh dưỡng có trong tôm và cũng có thể gây ngộ độc
Tôm và táo tàu
Nếu tách hai nguyên liệu này ra thì thực phẩm nào cũng bổ dưỡng cho sức khoẻ nhưng khi kết hợp giữa tôm và táo tàu lại là tạo ra chất độc.
Tôm và oliu
Oliu được biết đến vì lợi ích tuyệt vời nó mang lại đặc biệt là calcium tốt cho xương. Nhưng một lần nữa hai nguyên liệu tốt lại tạo ra một món ăn xấu.
Ảnh: giadinh.net.vn
Tôm và cà chua
Sự kết hợp này sẽ hình thành hợp chất arsenious không tốt cho sức khoẻ.
Tôm và bí đỏ
Nếu ăn chung tôm và bí đỏ có thể gây ra bệnh lị và hậu quả nghiêm trọng khác.
Tôm và thịt heo
Theo quan điểm xa xưa thì tôm và thịt heo sẽ gây hao tổn âm tính cho cơ thể.
Đậu nành và tôm
Đậu nành giàu protein hỗ trợ tiêu hoá nhưng kết hợp với tôm sẽ gây khó tiêu chướng bụng.
3. Những điều cấm kỵ khi ăn tôm
- Tuyết đối không sử dụng thực phẩm nước uống chứa vitamin C trước và sau khi ăn tôm.
- Không nên ăn tôm tái và hải sản có thể tồn tại giun sán.
- Những người bị xuất hiện vùng đỏ, ngứa là bị dị ứng với tôm nên không nên ăn.
- Vỏ tôm có chứa canxi nhưng hàm lượng không nhiều nên hạn chế ăn vì sẽ dễ bị hóc.
- Theo quan điểm dân gian thì ăn tôm sau sinh em bé có thể khiến lạnh bụng và đau bụng, nếu sinh mổ thì có thể bị sẹo lồi ở vết mổ.
Trên đây là những thực phẩm không nên ăn cùng tôm và những lưu ý quan trọng cần biết khi ăn tôm, mong bạn có thêm kiến thức hữu ích để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình nhé!