• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

NSND Trọng Trinh kể chuyện từng bị chê là “nhà quê”

Minh Anh - Ảnh: VTV 05/03/2021 - 16:19 (GMT+7)

NSND Trọng Trinh

Gần nửa thế kỷ đã qua, nhưng NSND Trọng Trinh vẫn còn nhớ cảm giác bị chê là "nhà quê", dù anh đã rời quê lên phố khi còn là một đứa trẻ chập chững tập đi…

Câu chuyện "nhà quê" sẽ được NSND Trọng Trinh chia sẻ trong chương trình Quán thanh xuân chủ đề Người quê ra tỉnh. Chương trình được phát sóng lúc 20h40 ngày 7/3/2021 trên kênh VTV1.

NSND Trọng Trinh được gửi lên Hà Nội khi vừa 18 tháng. Sống từ nhỏ giữa đất thành phố thế nhưng anh vẫn nhận mình là "người quê" của xứ Nghệ. Anh vẫn còn nhớ cảm giác bị chê là "nhà quê" so với những bạn bè thành phố, ăn mặc tha thướt thời bấy giờ. Đơn giản vì anh là con cán bộ, thời đó ai nấy đều nghèo, không như con nhà buôn bán có điều kiện. Chính điều đó cũng là động lực thúc đẩy anh chăm chỉ học chuyên môn, là lớp trưởng.

NSND Trọng Trinh chia sẻ chuyện "người quê ở phố"

NSND Trọng Trinh chia sẻ chuyện "người quê ở phố"

Ở tuổi 64, hơn 60 năm sống ở thủ đô, NSND Trọng Trinh vẫn là thành viên tích cực của nhóm Nghệ nhân (người Nghệ), gặp nhau là nói tiếng Nghệ. Anh kể, mùi quê lạ lắm, có lần chở cha về quê, cha anh đang ốm thế mà khi xe đỗ ở bên bờ sông Lam ông lại thấy khỏe hẳn ra. Dường như quê hương cội nguồn có một sức mạnh bí ẩn nào đó, khó lý giải.

Sống từ nhỏ giữa đất thành phố, thế nhưng NSND Trọng Trinh vẫn ấn tượng với hình ảnh trai phố thời đó về làng - những chàng áo sơmi trắng, dép nhựa, cài bút kim tinh, bật đài oang oang đi từ đầu làng đến cuối làng. Đó cũng là điều khiến chương trình Quán thanh xuân – Người quê ra tỉnh có màn "đấu khẩu" của "trai quê" Trọng Trinh và "trai phố" Trần Lực. Qua đó khán giả hình dung được phần nào mối quan hệ trong giới nghệ sĩ.

NSND Trọng Trinh cùng dàn khách mời chương trình Quán thanh xuân - Người quê ra tỉnh

NSND Trọng Trinh cùng dàn khách mời chương trình Quán thanh xuân - Người quê ra tỉnh

Cùng với NSND Trọng Trinh, Quán thanh xuân – Người quê ra tỉnh còn có sự hội ngộ của các khách mời 100% gốc quê. Họ mang đến những câu chuyện thú vị, ấm áp về những người xa quê lên phố. 

Đó là NSND Thanh Ngoan 13 tuổi lên Hà Nội lần đầu, .khi nào cũng đinh ninh lời dặn của bố mọi điều đều phải theo tổ chức. Còn với nhà báo Quỳnh Hương, Hà Nội đặc trưng ở mùi phố - bao gồm cả mùi bếp dầu, mùi tủ lạnh… những đồ vật mà ở quê thời đó còn lạ lẫm. MC Thảo Vân thì giữ nguyên ấn tượng về người Hà Nội khi đến nhà thầy cô giáo ăn bữa cơm ngon chưa từng thấy, nhưng mà "cái gì cũng ít, đặc biệt là thịt. Người Lạng Sơn không bao giờ bày những đĩa thịt bé xíu như thế". Nhà báo Hồ Viết Thịnh lần đầu tiên lên Hà Nội nhập học và vẫy xe buýt, tự hỏi tại sao xe không dừng lại, phải mất 2 năm anh mới làm quen được với mạng lưới giao thông của Thủ đô… 

Song song với những ký ức quê của người nổi tiếng, âm nhạc của Quán thanh xuân –Người quê ra tỉnh là những ca khúc hướng về tình yêu quê hương, nguồn cội. Đó là Quê hương tuổi thơ tôi, Cô Tấm ngày nay, Về quê, Chân quê, Xẩm 36 phố phường... Các ca khúc đó được thể hiện bởi NSND Thanh Ngoan, ca sĩ Trọng Tấn, Phương Thanh, Ngọc Khuê, Dương Hoàng Yến, Tạ Quang Thắng, Nguyễn Hải Yến.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm