Nữ bệnh nhân Covid-19 phải lọc máu 6 lần mới chữa khỏi

Linh Trần
22/06/2021 - 16:14
Nữ bệnh nhân Covid-19 phải lọc máu 6 lần mới chữa khỏi

Nữ bệnh nhân chào tạm biệt các y bác sĩ trước khi về với gia đình

Bệnh nhân 36 tuổi, không có bệnh nền. Sau khi nhiễm Covid-19, tình trạng bệnh trở nặng. BV đã phải lọc máu 6 lần trong hơn 1 tháng. Đến nay, bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện.

Ngày 22/6, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, chiều nay, BV đã làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân V.T.L. (nữ, 36 tuổi, ở huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn). Đây là trường hợp bệnh nhân Covid-19 nặng, 6 lần phải lọc máu.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Bệnh nhân làm việc tại khu công nghiệp Bắc Giang có tiếp xúc F0 ngày 5/5/2021. Sau khi được cách ly xét nghiệm, ngày 10/5/2021, bệnh nhân được khẳng định dương tính với Covid-19. Ngày 12/5/2021, bệnh nhân được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, do vẫn sốt cao, ho nhiều, khó thở tăng dần.

Tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng (chỉ số P/F: 80). Sự tự hít thở qua mặt nạ oxy không đảm bảo an toàn cho các chức năng sống của bệnh nhân. Các bác sĩ tại khoa Cấp cứu bắt buộc can thiệp đặt ống thở và cài đặt thở máy cho bệnh nhân. Sau can thiệp, bệnh nhân được chuyển đến đơn vị chăm sóc tích cực Khoa Hồi sức tích cực của BV vào ngày 18/5/2021.

Nữ bệnh nhân Covid-19 phải lọc máu 6 lần được chữa khỏi - Ảnh 1.

Bệnh nhân làm thủ tục xuất viện ngày 22/6

Tại Khoa Hồi sức tích cực, các bác sĩ thăm khám nhận định đây là ca bệnh nữ, 36 tuổi, rất trẻ, tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh. Từ các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy, virus SARS- CoV-2 tấn công làm phổi tổn thương nghiêm trọng, làm suy giảm hệ miễn dịch của người bệnh. Ngay lập tức Bác sĩ điều trị làm biên bản Hội chẩn xin ý kiến lãnh đạo BV và bệnh nhân được chỉ định truyền thuốc tăng cường miễn dịch Imunoglobulin đường tĩnh mạch nhằm giúp cơ thể người bệnh sinh kháng thể IgG chống lại virus, tạo miễn dịch thụ động với virus SARS- CoV-2.

Sau 2 ngày hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện, thở máy xâm nhập, và sau truyền tĩnh mạch 15 lọ thuốc Immunoglobin tạo miễn dịch thụ động. Bệnh nhân vẫn còn sốt cao, tình trạng vẫn nguy kịch, tổn thương phổi nặng nề. Bệnh nhân được lọc máu liên thụ hấp phụ độc tố với màng lọc đặc biệt, cải thiện chức năng phổi.

Sau 3 lần lọc máu liên tiếp và 14 ngày thở máy chế độ đặc biệt với bệnh nhân suy hô hấp cấp tiến triển, đến ngày 22/5/2021, bệnh nhân đã bắt đầu có những tiến triển khá hơn nhưng tiến triển rất chậm. Bệnh nhân được chỉ định mở khí quản, chăm sóc hô hấp chuyên sâu, phối hợp thuốc bổ trợ cơ thể, truyền máu và chế phẩm máu, tiếp tục lọc máu hấp phụ độc tố bằng màng lọc đặc biệt thêm 3 lần nữa.

Sau 6 lần lọc máu, kết hợp nhiều điều trị tối ưu nhất, bệnh nhân có tiến triển khá hơn, chức năng phổi tốt lên nhiều. Đến ngày 13/6/2021 sau gần 30 ngày chăm sóc toàn diện, tích cực, bệnh nhân được rút ống mở khí quản, tự thở oxy kính. Bác sĩ tiếp tục điều trị bổ trợ, điều dưỡng tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân, cũng như thường xuyên động viên và chia sẻ về tinh thần. Đến ngày 22/6, bệnh nhân mạnh khỏe hoàn toàn, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 6 lần liên tiếp và được xuất viện chiều cùng ngày.

Theo TS. Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ), trong đợt dịch lần thứ tư có nhiều ca bệnh nặng và nguy kịch là bệnh nhân trẻ tuổi dưới 40 và không có bệnh lý nền. Việc điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân cần tổng hợp các phác đồ: hồi sức tích cực, theo dõi sát sao, chăm sóc toàn diện, miễn dịch thụ động, bổ trợ nâng cao thể trạng. Những trường hợp bệnh diễn biến nặng kịch phát như trường hợp ca bệnh này, thì nguy cơ tử vong luôn thường trực".

Cùng với ca bệnh này, tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ hôm nay còn 8 bệnh nhân Covid-19 cũng được xuất viện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm