• Mới cập nhật:

Khỏe

Nữ bệnh nhân đầu tiên Việt Nam được ghép gan đã qua đời ở tuổi 26

Linh Trần 29/11/2020 - 19:02 (GMT+7)

Nguyễn Thị Diệp trong thời gian nằm điều trị chờ ghép tạng lần 2 (ảnh:GĐCC)

Sau 17 năm thực hiện ca ghép gan, Nguyễn Bích Diệp đã qua đời ở tuổi 26. Diệp là trường hợp đầu tiên dược thực hiện ca ghép gan tại Việt Nam.

Ngày 29/11, gia đình cho biết, Nguyễn Thị Diệp (26 tuổi ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã qua đời trong khi chờ được ghép gan lần 2. Hiện tại, gia đình đang tiến hành các thủ tục mai táng theo phong tục địa phương.

Theo hồ sơ bệnh án, Diệp bị teo đường mật bẩm sinh, đã qua phẫu thuật Kazai (nối đường mật với ruột) từ lúc 3 tuổi. Đến năm 9 tuổi, em bị xơ gan, chảy máu chỉ có thể ghép gan để uy trì sự sống. Hay tin, bố và ông nội đã hiến gan cho em. Sau khi làm các xét nghiệm, bố em có các chỉ số phù hợp nên được hiến gan.

Tháng 1/2004, Diệp được thực hiện ca ghép gan khi mới 9 tuổi. Đây là một ca ghép lịch sử thực hiện tại Viện Bỏng quốc gia. Kíp y bác sĩ tham gia ca ghép đến từ Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai và các chuyên gia Nhật Bản.

Theo GS.TS Đỗ Tất Cường, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103, để chuẩn bị cho ngày mổ, toàn bộ ekip y bác sĩ chuẩn bị từ 5h sáng và thức trọn đêm đến 5h sáng hôm sau mới hoàn thành ca ghép. Nếu ai mệt quá thì chỉ chia nhau tựa lưng vào ghế tranh thủ chợp mắt.

GS. Cường cho biết, ghép gan không giống như ghép thận. Đối với gan, không sử dụng được máy hỗ trợ vì thế phải đảm bảo ổn định cho cả người cho - người nhận. Vì thế, kíp mổ bị áp lực tâm lý cực kỳ lớn và gần như không ai dám ngủ. Dù vậy, nhờ sự nỗ lực của các y bác sĩ, ca ghép đã thành công.

Sau ca ghép, sức khỏe của Diệp ổn định. Tốt nghiệp THPT, Diệp lên học tập tại Trung cấp Quân y 1. Trong quãng thời gian đi học, dù sức khỏe đã ổn định nhưng bên cạnh Diệp luôn có người chị họ trọ cùng để phòng lúc em đau ốm. Thi thoảng, Diệp lên cơn động kinh, các bác sĩ chẩn đoán nhiều khả năng đó là phản ứng phụ sau một thời gian uống thuốc chống thải ghép.

Tốt nghiệp Trung cấp Quân y, Diệp được nhận về làm tại khoa Dược của BV Quân y 103. Công việc của cô là bốc thuốc, cân thuốc, phân loại thuốc trong giờ hành chính và được đồng nghiệp ưu tiên không phải trực đêm.

Gần một năm trở lại đây, Diệp liên tục mệt mỏi, sút cân, có những đợt thải ghép mãn tính mạnh khiến chức năng gan bị ảnh hưởng, tăng men gan... Diệp đối mặt với nguy cơ tái ghép gan để tiếp tục cuộc sống. Diệp trông chờ vào ghép tạng lần 2, hy vọng được khỏe như trước. 

Tuần trước, Diệp trở về nhà để chuẩn bị cho đợt điều trị tiếp theo. Tuy nhiên, đến sáng ngày 29/11, Diệp qua đời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm