Nữ CEO công ty năng lượng Mỹ: Tìm những người có tư duy phản biện với cách tiếp cận sáng tạo

Ngọc Nguyễn (Tổng hợp)
31/03/2024 - 21:21
Nữ CEO công ty năng lượng Mỹ: Tìm những người có tư duy phản biện với cách tiếp cận sáng tạo

CEO Vicki Hollub

Đó là chia sẻ của bà Vicki Hollub, 64 tuổi, Giám đốc điều hành của Occidental Petroleum, một công ty năng lượng tại Mỹ.

Vicky Hollub bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1981 tại Cities Service, một công ty dầu khí được Occidental Petroleum mua lại một năm sau đó. Trong hơn 40 năm làm việc tại Occidental, Hollub đảm nhiệm nhiều vị trí. Kể từ tháng 4/2016, bà là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO), giám sát các hoạt động dầu khí, hóa chất và trung nguồn của công ty.

Hollub sinh năm 1960 tại Birmingham, Alabama. Sau khi tốt nghiệp trường trung học McAdory vào năm 1977, bà theo học ngành kỹ thuật khoáng sản, chuyên ngành nhiên liệu và tài nguyên khoáng sản tại Đại học Alabama. Nếu không phải do môi trường làm việc khắc nghiệt với nhiệt độ lạnh và không gian hạn chế, Hollub đã trở thành một thợ khai thác than. 

"Có rất nhiều hoạt động khai thác than xung quanh nơi tôi lớn lên. Vì vậy, tôi rất hào hứng với công việc này", Hollub nói. Tuy nhiên, sự phấn khích đã giảm dần sau chuyến thực địa đầu tiên tới một mỏ than, nơi điều kiện ẩm ướt, lạnh lẽo và cảm giác sợ không gian ngột ngạt khiến bà nhận ra công việc không phù hợp với mình. Sau đó, Hollub bắt đầu chuyến đi thực địa khác, lần này là đến một giàn khoan. Việc thấy mọi người đang kéo thiết bị ra khỏi giếng đã khơi dậy niềm đam mê mới trong bà.

“Hãy luôn là chính mình, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào”- Ảnh 1.

Bà Vicki Hollub

Cuối cùng, bà trở thành CEO của Occidental Petroleum. Nữ lãnh đạo gốc Alabama nổi tiếng với việc thu xếp một trong những thương vụ lớn nhất trong ngành khi Occidental trả giá cao hơn Chevron trong vụ mua lại Anadarko Petroleum năm 2019. Ngoài ra, Hollub cũng thẳng thắn về một số vấn đề mà ngành phải đối mặt, bao gồm cả việc hoạt động trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Hollub thừa nhận rằng, việc liên tục thử thách bản thân đã góp phần đáng kể vào thành công của bà trên cương vị CEO của Occidental Petroleum. 

Được truyền cảm hứng từ Bear Bryant, huấn luyện viên bóng đá nổi tiếng tại Đại học Alabama, bà nhấn mạnh tầm quan trọng của ý chí tập luyện và phấn đấu để làm hết sức mình, vượt qua giới hạn của bản thân.

"Tôi cố gắng kết nối và cố gắng để giúp ai đó có một ngày vui vẻ hơn. Đôi khi chỉ là một nụ cười, đôi khi là trò chuyện với họ, đôi khi là dành một chút thời gian cho họ".

Vicki Hollub

Khi được hỏi về những trải nghiệm hoặc cá nhân đóng vai trò quan trọng trong con đường sự nghiệp của mình, Hollub cho biết, đó là sự cộng hưởng của nhiều cơ hội và con người mà bà đã gặp trong hành trình nhiều năm gắn bó với Occidental. 

"Có điều gì đó bạn có thể học được từ mỗi người bạn gặp và công việc bạn đảm nhận", Hollub nói. Từng trải qua hai vai trò là người cố vấn và người được cố vấn, Hollub nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ và định hướng để đạt được thành công trong sự nghiệp. Bà khuyến khích các chuyên gia trẻ tích cực tìm kiếm người cố vấn với tâm thế chủ động, thay vì chờ đợi được người khác hướng dẫn. Nói về kiến thức và kỹ năng quan trọng để thành công trong ngành dầu khí, nữ lãnh đạo này chỉ ra nhu cầu tìm kiếm những người có tư duy phản biện với cách tiếp cận sáng tạo. Tại Occidental, công ty coi trọng những người luôn sẵn sàng học hỏi, đóng góp và liên tục thử thách bản thân cũng như đồng nghiệp để nâng cao hiệu quả công việc.

Cá nhân Hollub luôn giữ những phẩm chất đã mang lại thành công cho bà, đưa ra thông điệp về việc sống đúng với chính mình. Hollub khuyến khích các cá nhân, đặc biệt là phụ nữ, áp dụng các phương pháp tiếp cận của riêng họ, chỉ ra rằng thành công không nhất thiết đến từ những điều rập khuôn. 

"Bạn phải làm theo cách của bạn. Bạn phải làm điều đó theo cách có ý nghĩa đối với bạn và theo cách mà bạn có thể đạt được vị trí hiện tại. Một số điều bạn phải bỏ lại phía sau nhưng hãy luôn là chính mình, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào". Một điểm đặc biệt gắn liền với Hollub là cam kết trong việc mang lại niềm vui mỗi ngày cho mọi người. Hollub nói: "Điều tôi phát hiện ở mẹ khi nói chuyện với bạn bè là bà ấy có khả năng khiến một ngày của mọi người trở nên tươi sáng hơn". Và bà cũng mang nguồn năng lượng tích cực này đến Occidental.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm