• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nữ điều dưỡng bị người nhà bệnh nhân đánh dập nhãn cầu mắt phải

Linh Trần 23/10/2020 - 20:31 (GMT+7)

BV Tuệ Tĩnh, nơi xảy ra vụ việc (nguồn ảnh: BV)

Điều dưỡng Trần Thị Thúy Hòa được chẩn đoán chấn thương đụng dập nhãn cầu mắt phải/viêm giác mạc mắt phải và nằm viện điều trị từ ngày 3/9 đến ngày 7/9. Nguyên nhân là do chị bị người nhà bệnh nhân hành hung khi đang tiến hành tiêm thuốc cho bệnh nhân.

Chiều ngày 23/10, Công đoàn Y tế Việt Nam đã có công văn số 329 gửi Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đề nghị xử lý nghiêm đối tượng hành hung cán bộ y tế tại BV Tuệ Tĩnh (thuộc Học Viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Quận Hà Đông, Hà Nội).

Trước đó, Công đoàn Y tế Việt Nam nhận được báo cáo của Công đoàn cơ sở Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam về việc cán bộ y tế bị hành hung.

Theo báo cáo, trong đêm trực 2/9/2020, điều dưỡng Trần Thị Thúy Hòa (Khoa Ngũ quan, BV Tuệ Tĩnh) được phân công trực tại tầng 6 của BV. Đến khoảng 21h, thực hiện y lệnh, điều dưỡng Hòa đã vào tiêm thuốc cho bệnh nhân Nguyễn Đình Thi đang điều trị tại khoa Nội tiết. Khi điều dưỡng Hòa vào phòng bệnh thì bệnh nhân đang ngồi trên giường bệnh.

Điều dưỡng Hòa thông báo "bệnh nhân Thi tiêm thuốc" và nhắc lại một lần nữa. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn ngồi trên giường bệnh nên điều dưỡng Hòa hỏi: "Bác muốn tiêm ở đâu thì cháu tiêm cho bác?". Lúc này, bệnh nhân chỉ mặt điều dưỡng Hòa nói có thái độ không tốt. Điều dưỡng Hòa đề nghị bệnh nhân không chỉ vào mặt vì bản thân không nói bậy, không nói trống không. Thấy vậy, con rể bệnh nhân là Vũ Trần Long đã xông vào đấm và tát điều dưỡng Hòa làm chị choáng váng, chảy máu mũi và bầm dập mắt phải.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Gám đốc BV đã mời Công an phường Mộ Lao (quận Hà Đông) đến làm việc, lấy lời khai các bên liên quan.

Hôm sau, điều dưỡng Hòa đến BV Đa khoa Hà Đông đi khám. Tại BV, chị được chẩn đoán chấn thương đụng dập nhãn cầu mắt phải/viêm giác mạc mắt phải và nằm viện điều trị từ ngày 3/9 đến ngày 7/9. Trong thời gian nằm viện, vợ đối tượng Vũ Trần Long có đến thăm và đưa điều dưỡng Hòa 1 triệu đồng.

Sau khi ra viện, chị lên Công an phường Mộ Lao viết đơn trình báo.

Đến ngày 5/10, Công an phường Mộ Lao đưa chị giấy thông báo Kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm. Theo đó, Công an phường Mộ Lao cho biết đã xử phạt vi phạm hành chính Vũ Trần Long nhưng không đề cập đến trách nhiệm với chị. Điều dưỡng Hòa đã liên hệ với gia đình đối tượng Vũ Trần Long để giải quyết nhưng đối tượng hành hung vẫn né tránh, trì hoãn việc gặp mặt. Đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Trước sự việc trên, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công đoàn viên, người lao động hành nghề y tế, tạo điều kiện an toàn cho nhân viên y tế làm việc, Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội xem xét, chỉ đạo để giải quyết vụ việc trên theo quy định pháo luật; đảm bảo xử lý nghiệm, có tính răn đe với đối tượng hành hung cán bộ y tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm