• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ giám đốc tình báo đầu tiên của Australia

Nhu Thụy 15/12/2019 - 14:13 (GMT+7)
Bà Rachel Noble sẽ trở thành tân Tổng giám đốc của Tổng cục Tín hiệu Australia (ASD), đơn vị chuyên lọc các liên lạc điện tử từ nước ngoài. Noble là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm lãnh đạo ASD và cũng là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu một cơ quan tình báo lớn ở Australia.


Nữ giám đốc tình báo đầu tiên của Australia - Ảnh 1.

Bà Rachel Noble s - Tổng giám đốc của Tổng cục Tín hiệu Australia

Nhậm chức vào tháng 2/2020, bà Rache Noble sẽ trở thành nữ giám đốc đầu tiên của ASD, cơ quan tình báo mạng có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động tình báo tín hiệu, hỗ trợ các chiến dịch quân sự, chiến tranh mạng và đảm bảo an ninh thông tin cho Australia. 

"Việc bổ nhiệm bà Rachel Noble vào vị trí này là một bước tiến đáng kể đối với phụ nữ trong lĩnh vực an ninh quốc gia và chúng tôi chúc mừng bà. Kinh nghiệm sâu sắc về tình báo của bà Noble giúp bà lãnh đạo ASD trong việc thực hiện sứ mệnh an ninh quốc gia quan trọng của mình. Bà có chuyên môn kỹ thuật cao và có hiểu biết sâu sắc về vai trò của tổ chức này trong Cộng đồng Tình báo Quốc gia", Thủ tướng Scott Morrison và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold nói trong một tuyên bố.

Còn Tổng giám đốc sắp mãn nhiệm của ASD Mike Burgess cho biết bà Noble là người rất được kính trọng với nhiều kinh nghiệm phong phú và lâu năm về không gian mạng, khoa học, công nghệ, an ninh quốc gia và quốc phòng. Mối đe dọa của chiến tranh mạng là có thật và bà Noble hoàn toàn có đủ năng lực để đối phó với mối đe dọa này. 

Cũng theo ông Burgess, trước đây, bà Noble đã từng hai lần làm việc tại ASD và đã có thời gian công tác tại Văn phòng Thủ tướng và Nội các, nơi bà đã điều phối toàn bộ chính sách của chính phủ về các vấn đề không gian mạng và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan an ninh quốc gia.

Nữ giám đốc tình báo đầu tiên của Australia - Ảnh 2.

Bà Rachel Noble có nhiều kinh nghiệm về an ninh mạng

Có bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh về Quản lý công nghệ và Cử nhân Khoa học, bà Noble cũng từng đứng đầu Trung tâm an ninh mạng Australia (ACSC).  Bà chịu trách nhiệm lãnh đạo về vấn đề an ninh mạng của chính phủ, ứng phó với các mối đe dọa và sự cố an ninh mạng. ACSC đã tiếp nhận hơn 13.000 báo cáo về các vụ tấn công mạng chỉ trong quý 3/2019 với tỷ lệ trung bình cứ khoảng 10 phút lại có một vụ tấn công mạng tại nước này. 

Theo bà Noble, nguy cơ xảy ra các vụ tấn công mạng tại Australia đang ở mức khá cao, trong khi đối tượng tấn công và các nạn nhân cũng rất đa dạng, từ những người trẻ tuổi đến những người có năng lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Kết quả của báo cáo cũng cho biết, trung bình mỗi nạn nhân của các vụ tấn công mạng bị mất khoảng 700 AUD (472 USD) cho mỗi vụ tấn công và nạn nhân chủ yếu nằm trong độ tuổi khoảng từ 25 đến 34.

Theo ACSC, loại tội phạm mạng phổ biến nhất được báo cáo là lừa đảo trực tuyến thông qua hẹn hò trên mạng (romance scams) và lừa đảo giả danh ngân hàng (bank scams) để chiếm đoạt tiền của nạn nhân. Các vụ hẹn hò trực tuyến là một dạng tội phạm xây dựng mối quan hệ trực tuyến với nạn nhân trong một thời gian, sau đó thuyết phục họ chuyển tiền để điều trị y tế hoặc hàng hóa cần thiết.

Trong khi đó, lừa đảo giả danh ngân hàng là hình thức phạm tội trong đó các nạn nhân sẽ nhận được văn bản hoặc thư điện tử từ ngân hàng, yêu cầu cung cấp thông tin truy cập tài khoản để khắc phục sự cố hoặc các lý do khác tương tự. Qua đó, các đối tượng lừa đảo có thể truy cập vào tài khoản của nạn nhân để lấy tiền.

ACSC cũng lưu ý, trong môi trường các công ty kinh doanh, hình thức xâm nhập hòm thư điện tử cũng thường được báo cáo nhiều nhất trong các vụ tấn công mạng. Cụ thể, các đối tượng xâm nhập vào tài khoản thư điện tử của công ty trên danh nghĩa là một nhân viên hợp pháp, sau đó gửi thư cho nhân viên khác (thường là những người làm việc tại bộ phận tài chính) để lừa họ chuyển tiền trực tuyến.

Ngoài ra, đối với các vụ tấn công mạng chuyên nghiệp hơn, tội phạm có thể xâm nhập vào hệ thống máy tính và chiếm quyền quản lý hệ thống, buộc công ty phải chi trả một khoản tiền để lấy lại quyền này. Bà Noble nhấn mạnh, sự cố an ninh mạng có thể gây thiệt hại lên tới khoảng 29 tỷ AUD mỗi năm cho các doanh nghiệp Australia.

Nguồn: theaustralian.com.au, abc.net
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm