• Mới cập nhật:

Khỏe

Nữ sinh 20 tuổi có khối u buồng trứng khổng lồ

Linh Trần 23/02/2022 - 12:20 (GMT+7)

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Sau hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u lớn buồng trứng nên chỉ định phẫu thuật. Kíp mổ đã loại bỏ khối u 3kg chứa khoảng 3.000ml dịch nhầy xuất phát từ buồng trứng phải ra khỏi ổ bụng người bệnh.

Ngày 23/02, BV Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ của BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khối u buồng trứng nặng 3kg cho bệnh nhân N.T.T. (20 tuổi, trú tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh).

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ vị. Các bác sĩ thăm khám phát hiện vùng bụng của bệnh nhân có khối to bất thường, chướng căng. Kết quả siêu âm có khối dịch lớn kích thước 27,2x12,2cm từ vùng tiểu khung lên tới thượng vị. Sau hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán u lớn buồng trứng kẹt tiểu khung và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân.

Sau 45 phút thực hiện, các bác sĩ đã thành công loại bỏ khối u 3kg chứa khoảng 3000ml dịch nhầy xuất phát từ buồng trứng phải ra khỏi ổ bụng người bệnh. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện sáng nay.

Bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh, Phó trưởng Khoa Sản (BV Bãi Cháy) cho biết, u nang buồng trứng là một khối chứa dịch nhầy hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở mọi đối tượng từ bé gái tuổi dậy thì đến người già > 80 tuổi. U nang buồng trứng ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, chất lượng cuộc sống và khả năng sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, 90% u nang buồng trứng là các khối u lành tính (ít gây ung thư), 10% phát triển thành ác tính.

U buồng trứng ở người trẻ tuổi thì nguy cơ ác tính tương đối cao. U buồng trứng lớn vùng tiểu khung nếu không phẫu thuật sớm thì khối u sẽ ngày càng phát triển, làm cho bệnh nhân nặng nề ổ bụng. U chèn ép bàng quang, trực tràng, ruột già gây hiện tượng tiểu dắt, tiểu nhiều lần trong ngày và táo bón dai dẳng, ăn uống kém, u chèn lên tim, phổi gây tức ngực, khó thở… ảnh hưởng đến sức khỏe, chức năng sinh sản, chất lượng cuộc sống người bệnh. Nếu khối u to bị vỡ do va đập, chấn thương có thể làm giảm áp lực ổ bụng đột ngột gây choáng, tràn máu, dịch ổ bụng dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Mạnh khuyến cáo, phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, trong độ tuổi mãn kinh nên định kỳ khám sản phụ khoa phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng… Khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm