• Mới cập nhật:

Khỏe

Cấp cứu thai phụ bị u buồng trứng xoắn khi mang thai 10 tuần

Linh Trần 25/02/2021 - 22:30 (GMT+7)

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật (nguồn: BVCC)

Các bác sĩ xác định thai phụ bị u buồng trứng xoắn khi thai 10 tuần tuổi nên chỉ định nội soi. Sau hơn 1 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật thành công, thai nhi đã được bảo tồn.

Tối 25/2, BSCKII. Kiều Thanh Vân, Trưởng khoa Phụ Sản (BV Đa khoa Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, BV vừa cấp cứu thành công cho thai phụ Đ.T.X.Q. (38 tuổi, trú tại thị xã Sơn Tây) bị u buồng trứng xoắn khi mang thai 10 tuần.

Trước đó, sản phụ nhập viện trong tình trạng đau dữ dội kèm nôn nhiều. Qua thăm khám, bác sĩ xác định sản phụ mang thai 10 tuần, tim thai dương tính, kèm theo u buồng trứng trái kích thước 50 x 60mm có dấu hiệu xoáy nước, kèm dịch ổ bụng. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán U buồng trứng xoắn trên sản phụ có thai 10 tuần nên chỉ định mổ cấp cứu.

Theo bác sĩ Vân, việc phẫu thuật cho thai phụ ở thời điểm này rất nguy hiểm bởi có thể làm sảy thai, mất máu, nhiễm khuẩn. Tuy nhiên nếu không phẫu thuật thì tình trạng xoắn kéo dài có thể dẫn tới hoại tử buồng trứng, bệnh nhân có thể bị sốc, vỡ u buồng trứng, sảy thai đe dọa tính mạng cả mẹ và thai nhi. Vì thế, BV quyết định mổ nội soi.

 Qua camera quan sát ổ bụng thấy khối u buồng trứng trái kích thước 50 x 60mm xoắn 1 vòng, tím đen. Kíp mổ đã tháo xoắn và bóc u qua nội soi, kết hợp dùng thuốc giữ thai tích cực cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 1 giờ thành công tốt đẹp. Thai phụ đã được mổ nội soi bóc khối u buồng trứng xoắn. Hiện tại sức khỏe đã ổn định, tiếp tục được điều trị giữ thai tích cực tại khoa Phụ sản.

Bác sĩ Vân cho biết, u buồng trứng xoắn là biến chứng thường gặp nhất của khối U buồng trứng. Tất cả các loại U buồng trứng đều có thể bị xoắn, nhưng thường gặp ở loại U nang có cuống dài, không bị dính với tạng xung quanh (nang nước) hoặc có trọng lượng vừa phải dễ xoắn hơn (nang bì). U buồng trứng ở thai phụ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, khi mang thai, chị em cần thực hiện khám theo định kỳ để được phát hiện và xử lý những bất thường có thể xảy ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm