Nước ép bí đao có tác dụng gì đối với sức khoẻ?

Vân Anh
10/06/2022 - 01:42
Nước ép bí đao có tác dụng gì đối với sức khoẻ?
Bí đao có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn làm đồ uống giải khát, tăng cường thể lực. Vậy nước ép bí đao có tác dụng gì? Những ai nên dùng loại nước ép này?

1. Nước ép bí đao có tác dụng gì?

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, trong bí đao chứa rất nhiều các dưỡng chất tốt cho cơ thể như Vitamin B1, B2, B3, photpho, sắt, canxi, ...

Vì vậy, khi các bạn chăm chỉ uống nước ép bí đao sẽ có rất nhiều tác dụng, hỗ trợ cải thiện sức khỏe bên trong và bên ngoài.

1.1. Hỗ trợ giảm cân khoa học

Bí đao là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, ít đường và calo giúp bạn no lâu, hạn chế việc thèm ăn nên phù hợp với những người đang thực hiện chế độ giảm cân hoặc duy trì cân nặng. 

Hơn nữa, trong bí đao còn có các loại khoáng chất, axit amin hỗ trợ quá trình trao đổi chất, chuyển hóa lượng mỡ thừa và phát triển cơ bắp tốt hơn.

1.2. Giúp làm đẹp da

Theo các nghiên cứu, trong bí đao có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho làn da như Vitamin E, C, A giúp làn da căng bóng, mềm mịn, chống lão hóa, giảm các vết nhăn.

Nước ép bí đao có tác dụng gì? Dùng thế nào để không độc hại? - Ảnh 1.

Nước ép bí đao hỗ trợ làm đẹp da, được rất nhiều chị em ưa chuộng (Ảnh: Internet)

Khi bạn uống nước bí đao, cơ thể cũng sẽ được nạp một lượng nước lớn nên sẽ cải thiện được tình trạng da khô.

1.3. Giải nhiệt, thải độc cơ thể

Từ xưa, khi cơ thể bị nóng từ bên trong mọi người thường dùng bí đao để giải nhiệt. Đến nay, kinh nghiệm này vẫn được áp dụng, mọi người đều có thể dùng bí đao nấu canh hoặc làm thành nước ép.

Ngoài ra, bí đao còn được phát hiện có tác dụng lợi tiểu và tốt cho gan nên sẽ giúp bài tiết và thải độc hiệu quả.

1.4. Tăng sức đề kháng

Dùng nước ép bí đao sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh cúm, cảm lạnh, tăng cường hệ miễn dịch nhờ hàm lượng Vitamin C và chất chống lão hóa của bí đao.

Nước ép bí đao có tác dụng gì đối với sức khoẻ? - Ảnh 3.

Nước ép bí đao có hàm lượng vitamin C cao tốt cho hệ miễn dịch (Ảnh: Internet)

Không chỉ vậy, các dưỡng chất như Vitamin B1, B2, B6, C trong bí đao còn giúp cải thiện tình trạng đau đầu, xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ viêm phổi, ….

1.5. Lợi sữa cho mẹ sau sinh

Sau khi sinh nhiều mẹ bỉm thường được bổ sung bí đao nhằm giúp kích sữa, cung cấp dưỡng chất cho cả con và mẹ.

Không chỉ dùng nước ép, các mẹ bỉm có thể chế biến thành các món ăn như bí đao hầm xương, canh gà bí đao, bí đao nấu tôm, ...

1.6. Tốt cho người tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo bão hòa. Mà trong bí đao chủ yếu là chất xơ, ít đường và chất béo nên nếu sử dụng đúng cách sẽ hỗ trợ sức khoẻ của người bệnh.

Dùng nước ép bí đao thường xuyên còn giúp người tiểu đường tăng cường sức khỏe, bổ sung dưỡng chất.

2. Có nên uống nước ép bí đao không?

Nước ép bí đao vừa tốt cho sức khỏe lại hỗ trợ làm đẹp rất hiệu quả. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, nếu uống nước ép bí đao sống sẽ gây ra một số tình trạng nguy hiểm như nôn, mửa, rối loạn tiêu hóa thậm chí là hỏng đường tiêu hóa. Vì trong bí đao sống có chứa tính xà phòng cao - một loại chất rất độc hại cho sức khỏe con người.

Do vậy, để uống nước ép bí đao đúng cách mà hiệu quả, các bạn phải luộc chín bí, sau đó mới ép thành nước và sử dụng.

Nước ép bí đao có tác dụng gì đối với sức khoẻ? - Ảnh 4.

Trong bí đao sống có chứa tính xà phòng cao - một loại chất rất độc hại cho sức khỏe con người (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bí đao có tính mát, lợi tiểu nên những ai đang gặp một số vấn đề sức khỏe như đau bụng, tiêu chảy, huyết áp thấp, sốt thì không nên uống loại nước ép này.

3. Cách làm nước ép bí đao đúng cách

Vì bí đao sống sẽ gây hại sức khỏe, nhất là đường tiêu hóa nên khi làm nước ép này, các bạn nhất định phải hấp hoặc luộc chín bí đao.

3.1. Nước ép bí đao nguyên chất

Cách làm nước ép này rất đơn giản, nhanh chóng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Nguyên liệu chuẩn bị:

- ½ quả bí đao

- 1 thìa cà phê muối

- 5 viên đường phèn

- 1,5L nước lọc

Nước ép bí đao có tác dụng gì? Dùng thế nào để không độc hại? - Ảnh 3.

Nước ép bí đao nguyên chất vừa ngon lại dễ làm (Ảnh: Internet)

Cách thực hiện:

Đầu tiên, các bạn đem bí đao gọt vỏ, lọc bỏ hết phần ruột bên trong rồi rửa sạch với nước. Sau đó thái thành các miếng dày khoảng 2 cm.

Tiếp theo, các bạn cho bí đao và nồi hấp hoặc luộc, cho thêm một chút muối. Đến khi bí chín các bạn cho vào máy xay đến khi nhuyễn ra. (dùng rây lọc lấy phần nước, bỏ phần bã)

Cuối cùng, các bạn chỉ cần bỏ đường phèn vào là có thể thưởng thức rồi. Nếu bạn đang giảm cân thì có thể không cho thêm đường hoặc cho đường ăn kiêng.

3.2. Nước ép bí đao với mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị:

- ½ quả bí đao

- 1 thìa cà phê muối

- 5 viên đường phèn

- 1 thìa mật ong

Cách thực hiện:

Tương tự như cách làm nước ép bí đao nguyên chất, các bạn gọt bí đao, bỏ ruột, rửa sạch và hấp bí đao để loại bỏ chất xà phòng.

Tiếp đó, bỏ bí đao đã luộc vào máy xay nghiền nhuyễn, lọc sạch hết cặn và chỉ lấy phần nước.

Kết thúc quy trình, các bạn bỏ mật ong, muối và thêm chút đường phèn (hoặc đường ăn kiêng).

Giống như hai cách làm nước ép trên, các bạn có thể kết hợp bí đao với cần tây, bạc hà, chanh dây, ...

Có thể nói, nước ép bí đao rất tốt cho sức khỏe nhưng cần chế biến đúng cách. Hy vọng qua bài viết trên, nước ép bí đao sẽ trở thành đồ uống bổ dưỡng mà không có ai bị ngộ độc hay gặp những nguy hại không đáng có.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm