• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nuôi con nhỏ vẫn làm 8 giờ/ngày, có được trả thêm lương?

Luật sư Phạm Thanh Hữu 28/07/2022 - 13:37 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc, thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Hỏi: Tôi được biết, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì lao động nữ được nghỉ mỗi ngày 60 phút và được hưởng nguyên lương. Vậy trường hợp lao động nữ vẫn làm việc đủ 08 giờ/ngày (không nghỉ 60 phút/ngày) có được công ty trả thêm tiền lương hay không?

                                                                                        Nguyễn Thu Hậu (Quảng Nam)

Về vấn đề này, Luật sư Phạm Thanh Hữu, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 80 Nghị định 145/2022/NĐ-CP, lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Đối với trường hợp lao động nữ không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý để người lao động làm việc thì ngoài tiền lương được hưởng theo quy định nêu trên, người lao động được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ.

Như vậy, trong trường hợp lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi vẫn muốn làm việc như bình thường là 08 giờ/ngày (không nghỉ 60 phút/ngày) thì phải thỏa thuận với người sử dụng lao động, trường hợp người sử dụng lao động đồng ý thì lao động nữ được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ.

Nếu người sử dụng lao động không đồng ý (ví dụ người sử dụng lao động quy định: "nghỉ 60 phút/ngày đối với lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi là quyền của người lao động; do đó, người lao động được quyền nghỉ hoặc không, nếu không nghỉ thì công ty cũng không phải chi trả thêm bất kỳ khoản tiền nào) thì lao động nữ không được trả thêm tiền lương nếu làm việc đủ 08 giờ/ngày. Theo tôi, trong trường hợp này, lao động nữ nên nghỉ 60 phút/ngày để bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình.

Trường hợp lao động nữ có nhu cầu nghỉ linh hoạt hơn so với quy định nêu trên thì người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để được bố trí nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm