• Mới cập nhật:

Khỏe

Nuôi sống trẻ sinh non ở tuần 23, nặng 480 gam

Linh Trần 15/10/2021 - 17:48 (GMT+7)

Em bé sinh non ở tuần 23 được các y bác sĩ chăm sóc

Khi mang thai, sản phụ thường xuyên bị dọa sảy nên vào khoa Sản của BV để nằm điều trị. Khi thai được 23 tuần, sản phụ sinh bé với cân nặng 480 gam.

Ngày 15/10, bác sĩ Nguyễn Đức Hậu, Trưởng khoa Sơ sinh (BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, BV vừa nuôi sống con sản phụ P.T.T. (TP. Việt Trì, Phú Thọ), sinh non ở tuần 23, nặng 480 gam. Đây là trường hợp bé sơ sinh cực non tháng tại BV.  

Theo lời kể của gia đình, bố mẹ cháu bé hiếm muộn đã 11 năm. Đầu năm 2021, vợ chồng chị T. thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và may mắn có thai.

Tuy nhiên, quá trình mang thai của chị rất khó khăn, nhiều lần dọa sảy. Đến tuần thai thứ 18, chị T. lại bị dọa sảy nên vào khoa Sản của BV để nằm điều trị dọa sảy. Khi thai được 23 tuần, sản phụ sinh em bé với cân nặng 480 gam.

Sau sinh, trẻ được chuyển đến chăm sóc, điều trị tích cực tại Khoa Sơ sinh. Sau 22 ngày điều trị, trẻ đã có những tiến triển ban đầu rất tích cực, trọng lượng của bé tăng đều và ổn định, đạt 750 gam. Tuy nhiên, đây là trường hợp trẻ sơ sinh cực non tháng, nhẹ cân nên việc điều trị, chăm sóc còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là chiến lược thở máy.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Hậu, trong quá trình chăm sóc và điều trị cho bé sinh non, các bác sĩ thường xuyên hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành tại BV Đại học Y Hà Nội và BV Nhi TƯ. Cùng với cơ sở vật chất của BV được đầu tư đồng bộ sẽ giúp việc điều trị cho các bệnh nhi, nhất là các bệnh nhi sơ sinh cực non tháng được tốt hơn. Bởi các đối tượng bệnh nhi này thường ở trong tình trạng bệnh rất nặng, cần được cấp cứu, hồi sức kịp thời để không bỏ lỡ thời gian vàng điều trị.

Với sự đồng tình, thống nhất các chẩn đoán và phác đồ điều trị của các chuyên gia, bệnh nhi sẽ tiếp tục được điều trị theo phác đồ. Hiện bệnh nhi tiếp tục duy trì chiến lược thở máy, duy trì nuôi dưỡng tĩnh mạch cho bệnh nhi. Bệnh nhi tiếp tục được sử dụng thuốc kháng sinh và trong thời gian tới sẽ có phương án cho bé tập ăn để kích thích đường tiêu hóa hoạt động.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm