• Mới cập nhật:

Khỏe

Ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh đã được kiểm soát

Linh Trần 03/02/2021 - 18:37 (GMT+7)

BV Đa khoa tỉnh Gia Lai, nơi đang điều trị, cách ly một số bệnh nhân Covid-19 (ảnh: Thu Nguyệt)

Hiện, 2 nguồn lây nhiễm Covid-19 là Hải Dương, Quảng Ninh đã từng bước được kiểm soát. Dự báo, ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh sẽ nhanh chóng được kiểm soát trong thời gian tới.

Tại cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 được tổ chức chiều ngày 3/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, từ ngày 27/1 đến nay, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Gia Lai, Hòa Bình.... Qua phân tích, hầu hết các trường hợp mắc trong cộng đồng đều liên quan đến 2 nguồn lây nhiễm chính: Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam (Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương) và Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Trong đó, nhiều ca được xác định mắc chủng biến thể mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng đồng.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, ngay khi dịch xuất hiện trở lại, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị, chuyên gia đầu ngành về dự phòng, điều trị, xét nghiệm, truyền thông để hỗ trợ tối đa cho Hải Dương, Quảng Ninh và các địa phương, nhằm dập dịch trong thời gian sớm nhất. Theo đó, Bộ đã kích hoạt hệ thống truy vết, xác định nhanh trường hợp có liên quan đến các ca bệnh, nhằm xác định khoanh vùng kịp thời; chuyển thông tin các trường hợp nghi ngờ về địa phương để tiếp tục điều tra, xử lý; tiếp tục duy trì trực 24/24 giờ, tiếp nhận và xử lý thông tin qua đường dây nóng 1900 9095 (mỗi ngày tiếp nhận và xử lý khoảng 7.000 cuộc gọi).

Hiện, 2 nguồn lây nhiễm đã từng bước được kiểm soát. Dự báo, ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh sẽ nhanh chóng được kiểm soát trong thời gian tới. Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương tiến hành triển khai lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với các công ty, khu vực trọng điểm và toàn bộ cộng đồng dân cư ở các điểm có nguy cơ cao. Cả nước đang có 94 phòng xét nghiệm có đủ năng lực khẳng định với công suất hơn 42.000 mẫu/ngày.

Còn theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đến thời điểm này, các ổ dịch liên quan đến Hải Dương, Quảng Ninh đã kiểm soát được. Do đó, người dân không nên quá lo lắng hay hoảng loạn nhưng cũng không được chủ quan lơ là, mất cảnh giác. Ngoài ra, hiện sắp đến Tết Nguyên đán, số người di chuyển về quê rất lớn, nên khả năng xuất hiện ca bệnh mới tăng, đồng thời nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ nhập cảnh vẫn rất cao.

Liên quan đến dịch Covid-19 tại Gia Lai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin thêm, tình hình dịch ở Gia Lai tương đối phức tạp. Bởi đây là địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, việc truy vết, theo dấu ca bệnh gặp khó khăn. Đây là khu vực cũng chưa bao giờ xảy ra dịch, nên kinh nghiệm, việc triển khai các biện pháp phòng chống có sự lúng túng; hệ thống y tế của địa phương còn yếu.

Hiện tại, Bộ đã cử các đoàn vào cắm chốt tại Gia Lai. Điều Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sang hỗ trợ nâng công suất xét nghiệm của Gia Lai từ 200 mẫu /ngày lên 1.000 mẫu. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng điều chuyên gia của Viện Pastuer TP. HCM lên thiết lập thêm 1 phòng xét nghiệm tại Gia Lai để nâng công suất xét nghiệm tại đây lên. Bộ cũng đã có văn bản đề nghị ngành y tế Đà Nẵng điều động ngay đội truy vết có kinh nghiệm của Đà Nẵng lên hỗ trợ Gia Lai về công tác truy vết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm