• Mới cập nhật:

Khỏe

Phẫu thuật lấy thai cho sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh

Linh Trần 03/03/2020 - 07:08 (GMT+7)
Sản phụ có tiền sử mổ tim thông liên thất năm 2003. Khi mang thai lần 2, sản phụ về quê thăm gia đình thì chuyển dạ nên được đưa vào BV mổ sinh.

Ngày 2/3, bác sĩ Phạm Thị Lan Hương (Trưởng khoa Phụ sản, BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy thai cho sản phụ Đỗ Thị Thu T. (28 tuổi, trú tại Phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) có tiền sử tim bẩm sinh.

Trước đó, sản phụ nhập viện khi đã có dấu hiệu chuyển dạ, thai 36 tuần. Gia đình cho biết, sản phụ có tiền sử mổ tim thông liên thất năm 2003. Sản phụ đã phẫu thuật sinh con đầu lòng năm 2017. Năm 2019, sản phụ mang thai lần 2. Đầu tháng 3/2020, sản phụ về Tuyên Quang thăm gia đình thì xuất hiện cơn đau chuyển dạ nên gia đình đưa vào BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Phẫu thuật lấy thai  cho sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh - Ảnh 1.

Các bác sĩ BV Đa khoa Tuyên Quang thực hiện ca mổ cho sản phụ

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã thăm khám, làm các xét nghiệm chuyên sâu, đánh giá tim mạch trước mổ như điện tim, siêu âm tim; siêu âm thai… rồi chỉ định phẫu thuật.

Theo bác sĩ Hương, sản phụ đã được gây mê hồi sức và dùng các thuốc thích hợp đảm bảo an toàn cho mẹ và con. Sau 15 phút phẫu thuật, kíp mổ đã đón 1 bé trai khóc tốt, nặng 3kg, hồng hào. Sau mổ, sản phụ tỉnh, chỉ số sinh tồn ổn định.

Bác sĩ Hương cho rằng, đây là ca mổ khó vì sản phụ đã có sẹo mổ cũ dính nhiều, có vết mổ tim. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của các y bác sĩ, sự kết hợp đồng bộ giữa kíp mổ chuyên khoa nên ca mổ đã thành công.

Theo các chuyên gia sản khoa, phụ nữ bị bệnh tim bẩm sinh hoàn toàn có thể mang thai và thực hiện thiên chức làm mẹ nếu có sự chẩn đoán sớm bệnh. Đồng thời, có sự tư vấn, theo dõi sát sao của các bác sĩ chuyên khoa. Hơn nữa, bệnh tim không phải là bệnh di truyền nên mẹ bị bệnh tim nhưng con có thể không bị bệnh tim. Trừ trường hợp khi mang thai, người mẹ bị cúm, bị bệnh rubella và một số bệnh khác gây dị tật tim bẩm sinh cho bé.

Để đảm bảo an toàn cho bé, các chuyên gia khuyến cáo các thai phụ nên đăng ký khám sàng lọc tim bẩm sinh cho cả mẹ và con theo sự tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, những thai phụ có tiền sử tim bẩm sinh thì chỉ định đó là bắt buộc. Bởi họ không biết rằng bệnh tim mạch là một trong những bệnh lý rất nguy hiểm, đặc biệt ở phụ nữ mang thai nguy cơ tử vong, sẩy thai cao ở giai đoạn đầu và cuối của thai kỳ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm