• Mới cập nhật:

Xã hội

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục chi viện nhân lực cho Bình Dương

Đình Hưng 24/08/2021 - 18:19 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra địa điểm thực hiện test nhanh kháng nguyên PCR trong cộng đồng

Ngày 24/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết, hiện nay tỉnh đang tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; đặc biệt thực hiện khóa chặt 24/24h không cho người dân ra khỏi nhà, cách ly tuyệt đối người cách ly người, nhà cách ly nhà ở 15 phường của TP Thuận An, Thị xã Tân Uyên, và TP Dĩ An trong vòng 15 ngày để tập trung dập dịch tại các khu vực này.

Ở các địa phương còn lại, tiếp tục bảo vệ và xanh hóa địa bàn theo kế hoạch, triển khai thực hiện mô hình 3 xanh: nhà máy xanh, nhà trọ xanh và công nhân xanh tại khu vực vùng xanh; đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu, chăm lo đầy đủ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh tập trung chăm sóc điều trị bệnh nhân F0, điều trị người có triệu chứng chuyển nặng đề hạn chế tử vong.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nhận định, tỉnh Bình Dương tiếp tục có những tín hiệu tích cực trong công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, với số ca công bố khỏi bệnh có ngày nhiều hơn số ca nhập viện. Hệ thống điều trị 3 tầng đã nhuần nhuyễn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục chi viện nhân lực cho Bình Dương - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bình Dương

Theo ông Hiếu, sắp tới có 100 bác sĩ nội trú của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vào Bình Dương và sẽ được bố trí làm nhiệm vụ ở tầng 3 điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch. Trung tâm hồi sức cấp cứu tại bệnh viện Quốc tế Becamex sẽ mở 100 giường ICU chăm cho sản nhi.

Tỉnh đang mở rộng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng điều trị tầng 1. Tuy nhiên, hầu hết các nhà cung cấp thuốc, vật tư trang thiết bị y tế tập trung ở TPHCM, việc vận chuyển lên Bình Dương rất khó khăn.

Tỉnh Bình Dương mong muốn Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, điều dưỡng và hỗ trợ khẩn cấp thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 và các thuốc điều trị khác. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ thêm vaccine để tiêm cho khoảng 2 triệu người ở khu vực "vùng đỏ".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Bình Dương trong công tác thu dung tiếp nhận F0 và điều trị các trường hợp bệnh có triệu chứng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục chi viện nhân lực cho Bình Dương - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, thăm hỏi người dân trong khu vực "khóa chặt"

Phó Thủ tướng cho rằng với số ca mắc mới tăng cao do đang xét nghiệm diện rộng thì Bình Dương không thể đảm bảo đủ 2 bác sĩ 3 điều dưỡng cho 100 F0.

Phó Thủ tướng đề nghị các đồng chí được Bộ Y tế cử vào Bình Dương hỗ trợ chống dịch có văn bản gửi ngay Bộ Y tế đề nghị chi viện nhân lực y bác sĩ đến Bình Dương hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong khi chờ sự chi viện của Bộ Y tế, cho phép tỉnh Bình Dương căn cứ tình hình thực tiễn bố trí tối ưu nguốn nhân lực có sẵn tại chỗ. Sở Y tế tỉnh chủ động đơn giản nhất thủ tục chuyển tuyến điều trị F0 nhanh nhất, bổ sung hồ sơ sau để không mất vết bệnh nhân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị tỉnh Bình Dương làm việc với doanh nghiệp sản xuất cung cấp oxy đóng trên địa bàn ưu tiên điều chuyển cung cấp cho tỉnh để tiết kiệm thời gian vận chuyển.

Về triện khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng, Phó Thủ tướng lưu ý phải có phương án chủ động trong thu dung tiếp nhận F0, nhanh chóng phân tầng điều trị đối với F0 có triệu chứng và với F0 không triệu chứng có đủ điều kiện thì hướng dẫn cách ly điều trị tại nhà.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã khảo sát một số phường đang "khóa chặt" và kiểm tra địa điểm thực hiện test nhanh kháng nguyên PCR trong cộng đồng trên địa bàn TP. Thuận An, Bình Dương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm