Phụ nữ bị ảnh hưởng giấc ngủ nếu sinh nhiều con

N.A
18/01/2021 - 17:47
Phụ nữ bị ảnh hưởng giấc ngủ nếu sinh nhiều con

Phụ nữ bị ảnh hưởng giấc ngủ khi có con cái nhưng đàn ông thì không. Ảnh: neurosciencenews.com

Nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng, những bà mẹ có nhiều con sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ.

Cụ thể, mới đây, tiến sĩ Samantha Kenny và phó giáo sư Marie-Helene Pennestri thuộc Đại học McGill, Canada, đã thực hiện một cuộc khảo sát về sự ảnh hưởng của con cái tới giấc ngủ của các bậc phụ huynh. Cuộc khảo sát có sự tham gia của 54 cặp vợ chồng và 3 bà mẹ đơn thân. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bà mẹ có nhiều con sẽ có giấc ngủ rời rạc hơn so với chỉ có một con. Trong khi đó, con cái lại không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của các ông bố.

Phó giáo sư Marie-Helene Pennestri nhận định: "Những bà mẹ có nhiều con nhận thấy giấc ngủ của họ rời rạc hơn so với những phụ nữ làm mẹ lần đầu. Căng thẳng trong quan hệ vợ chồng cũng xuất hiện nếu như việc chăm sóc con cái chỉ dựa vào một bên mà không có sự trao đổi trên tinh thần hợp tác".

Trước đó, một nghiên cứu do các nhà khoa học của trường Đại học Warwick (Anh) thực hiện vào năm 2019 dựa trên việc theo dõi giấc ngủ của hàng nghìn đàn ông và phụ nữ, đã chỉ ra rằng, tình trạng mất ngủ xảy ra nhiều nhất ở khoảng 3 tháng đầu sau khi đứa trẻ chào đời và người mẹ là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tiến sĩ Sakari Lemola, thành viên của tổ nghiên cứu, khẳng định, kể cả khi trẻ lớn lên, giấc ngủ của cha mẹ được cải thiện nhưng cũng sẽ không thể nào như thời độc thân được nữa. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tập trung vào câu trả lời của hơn 2.500 phụ nữ và gần 2.200 nam giới có con đầu lòng, con thứ hai, con thứ ba. Những người tham gia được yêu cầu đánh giá chất lượng giấc ngủ của họ trên thang điểm từ 0 đến 10. Họ cũng được hỏi về thời gian ngủ trong ngày, trong tuần và ngày cuối tuần.

Phụ nữ bị ảnh hưởng giấc ngủ nếu sinh nhiều con - Ảnh 1.

Việc phân công việc chăm sóc con cái một cách công bằng sẽ giúp cải thiện tình trạng khác biệt giữa các bà mẹ và ông bố. Ảnh: neurosciencenews.com

Kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ có sự suy giảm rõ rệt mức độ hài lòng về giấc ngủ: Các bà mẹ mất khoảng 40 phút ngủ mỗi đêm trong năm đầu sau khi sinh con, so với mức trước khi mang thai. Thậm chí, ba tháng đầu tiên sau khi sinh đứa con đầu lòng, phụ nữ mất hơn một giờ ngủ, so với trước khi mang thai. Trong khi đó, với các ông bố, con số này chỉ là 13 phút.

Theo các nhà nghiên cứu, việc phân công công việc chăm sóc con cái một cách công bằng sẽ giúp cải thiện tình trạng khác biệt giữa các bà mẹ và ông bố. Việc phân công nên được điều chỉnh sao cho phù hợp với các thành viên trong gia đình, tuỳ vào điều kiện của họ và điều quan trọng là giúp phụ nữ cải thiện về vấn đề sức khỏe sau khi sinh con.

Nguồn: Theo neurosciencenews.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm