• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ Hải Dương: Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tiếp sức cho ứng cử viên nữ

Hải Linh 13/05/2021 - 15:45 (GMT+7)

Phụ nữ TP Chí Linh (Hải Dương) trao công trình Đường hoa phụ nữ hưởng ứng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Để giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức về sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng này, trong 3 tháng qua, Hội LHPN tỉnh Hải Dương đã phát động cuộc thi online “Tìm hiểu về bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026” đến các cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh.

Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Hải Dương chia sẻ: Đây hoạt động lớn, xuyên suốt từ ngày 8/3/2021 và kết thúc vào ngày 12/5/2021. Theo Ban thường vụ, cuộc thi này được tổ chức thành 5 kỳ. Mỗi kỳ thi tìm hiểu là 10 câu hỏi, có cả trắc nghiệm, điền từ, đuổi hình bắt chữ, đoán ô chữ về các nội dung của Luật bầu cử. Mỗi kỳ có khoảng 10.000 đến 14.000 lượt người tham gia.

Phụ nữ Hải Dương: Đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền, tiếp sức cho ứng cử viên nữ chuẩn bị cho ngày bầu cử  - Ảnh 1.

Cán bộ Hội LHPN tỉnh Hải Dương tham gia cuộc thi "Tìm hiểu về bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026" (Ảnh: PNHD)

Ngoài ra, trên trang mạng xã hội của Hội LHPN Hải Dương, tỉnh Hội cũng thường xuyên giới thiệu danh sách những người ứng cử ĐBQH khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026 và tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên nữ trên kênh mạng xã hội của Hội theo đơn vị bầu cử của từng địa phương. Hội cũng giới thiệu một số ứng cử viên nữ lần đầu tham gia ứng cử trên trang xã hội của Hội LHPN tỉnh, với hình thức hỗ trợ để các cử tri biết đến các ứng cử viên nữ này rõ hơn. Đồng thời, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp, Hội LHPN tỉnh Hải Dương đã tập huấn cho các nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử ĐBQH khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị tập huấn lần này, các nữ ứng cử viên lần đần đầu tham gia ứng cử đã nghe tiến sĩ Nguyễn Văn Tiên - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khoá XII, XIII - truyền đạt các chuyên đề như giới thiệu chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan dân cử (Quốc hội, Hội đồng nhân dân); Về quy trình bầu cử, pháp luật về Bình đẳng giới và 1 số chỉ tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới 2021-2030…

Ngoài ra, các ứng cử viên còn được tập huấn, thực hành kỹ năng thu thập thông tin, phân tích các tác nhân ảnh hưởng, lựa chọn vấn đề quan trọng và xây dựng chương trình hành động, kỹ năng tiếp xúc cử tri trong vận động bầu cử và kỹ năng làm việc với cơ quan truyền thông.

Đây là một trong nhiều hoạt động thiết thực hướng đến bầu cử của Hội LHPN tỉnh Hải Dương nhằm phát huy vai trò trong việc tham gia công tác bầu cử, đồng thời thể hiện tinh thần đồng hành của tổ chức Hội LHPN đối với các nữ ứng cử viên lần đầu.

Qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa này, các nữ ứng cử viên có thêm sự tự tin, được trang bị kịp thời kiến thức và kỹ năng cần thiết để vận động bầu cử đạt kết quả tốt nhất. Phấn đấu đảm bảo mục tiêu tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, nữ đại biểu HĐND các cấp đạt trên 30%.

Phụ nữ Hải Dương: Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tiếp sức cho ứng cử viên nữ - Ảnh 2.

Các cấp Hội LHPN tỉnh Hải Dương tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng bầu cử

Tại cấp cơ sở, mới đây Hội LHPN thành phố Chí Linh phối hợp với Tổ chức vi mô Tình thương (TYM) chi nhánh Hải Dương tổ chức Hội nghị "Tập huấn công tác tuyên truyền và xây dựng chương trình hành động tham gia bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026" cho cán bộ Hội chủ chốt của 19 xã, phường. Buổi tập huấn đã giúp phụ nữ ở địa phương phát huy vai trò của tuyên truyền viên cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để cử tri tham gia thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. Xây dựng chương trình hành động, góp phần đảm bảo cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố thành công.

Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh cũng đã đăng tải các thông tin, hình ảnh, tranh cổ động… liên quan đến bầu cử trên kênh xã hội của Hội. Cho đến nay, 2.000 cuốn bản tin tuyên truyền về bầu cử cũng được phát tới 100% các chi, tổ phụ nữ để các cấp Hội làm tài liệu tuyên truyền về bầu cử ở cơ sở.

Được biết, sau Hiệp thương lần thứ 3, Hải Dương có số nữ ứng cử ĐBQH là 6/13 (chiếm 46,15%); số nữ ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh là 35/102 (chiếm 36,27%); tỷ lệ nữ ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, xã đều đạt trên 38%.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm