• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Phú Thọ: Đăng tin sai về dịch Covid-19, 2 đối tượng bị xử lý

Linh Trần 30/07/2021 - 21:37 (GMT+7)

Công an tỉnh Phú Thọ kiểm tra chốt kiểm dịch Covid-19.

Cơ quan chức năng xác định, thông tin 2 đối tượng đăng tải về dịch Covid-19 sai sự thật nên đã mời lên làm việc. Các đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm và gỡ bỏ thông tin đã đăng tải trên mạng xã hội Facebook.

Ngày 30/7, Công an huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cho biết, hôm nay đơn vị đã triệu tập Nguyễn Đức Chung (SN 1990, trú tại xã Tùng Khê) và Nguyễn Điểm (SN 1994, trú tại xã Văn Bán) cùng huyện Cẩm Khê để làm rõ hành vi đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật về dịch Covid-19 trên mạng xã hội.

Trước đó, tối ngày 29/7, Công an huyện Cẩm Khê đã phát hiện hai tài khoản facebook là "Chung Con" và "Nguyễn Điểm" có đăng thông tin: "Tại Đồng Cam có thằng chở gas con nhà Sáu Hà bị dương tính với Covid-19, chia sẻ cho người nhà mai đừng chợ búa gì".

Sau khi tham khảo ý kiến cơ quan chuyên môn, Công an huyện Cẩm Khê xác định thông tin trên là sai sự thật. Bằng các phương pháp nghiệp vụ, Công an huyện Cẩm Khê đã xác định các tài khoản facebook trên là của Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Điểm nên đã mời 2 đối tượng trên lên làm việc.

Tại buổi làm việc, cả 2 đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Đồng thời, cả hai tự gỡ nội dung sai sự thật đã đăng tải và cam kết không tái phạm.

Theo Công an huyện Cẩm Khê, hành vi của 2 đối tượng đã vi phạm điểm a, khoản 3, điều 99 và điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử với mức xử phạt từ 5 đến 15 triệu đồng. Hiện cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định.

Công an huyện Cẩm Khê khuyến cáo, hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Do đó, người dân cần sàng lọc thông tin trước khi tiếp nhận, đăng tải lên mạng xã hội, tránh biến mình thành công cụ phát tán thông tin giả cho những kẻ có ý đồ xấu, gây hoang mang dư luận. Ngoài ra, người dân dùng Internet nên lựa chọn và tìm đọc các nguồn tin chính thống để đảm bảo thông tin được chính xác, không chia sẻ, phát tán thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm