• Mới cập nhật:

Luật và Đời

"8 năm tù cho 2 tội danh là quá nhẹ với cựu Hiệu trưởng xâm hại hàng loạt học sinh nam"

Hà Khê 11/08/2020 - 11:16 (GMT+7)

Bị cáo Đinh Bằng My tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Nguyễn Trường

"Hành vi của bị cáo Đinh Bằng My đã xâm phạm sự phát triển bình thường về thể chất và sinh lý của trẻ em trong độ tuổi từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, đi ngược với đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam, tạo nên dư luận, bức xúc trong xã hội. Hình phạt 8 năm tù chưa tương xứng với tính chất mức độ hành vi của bị cáo".

Đó là quan điểm của Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội) - khi đánh giá về tính chất, hành vi của bị cáo Đinh Bằng My, cựu Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ).

Đinh Bằng My là kẻ đã nhiều lần thực hiện hành vi dâm ô và hành vi "quan hệ tình dục khác" với hàng loạt học sinh của mình và đã bị TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt 8 năm tù giam cho 2 tội danh trên.

Sáng 11/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Đinh Bằng My. Xung quanh phiên tòa đang khiến dư luận quan tâm này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, theo hồ sơ vụ án, từ tháng 11/2016 đến tháng 12/2018, nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân bị cáo Đinh Bằng My đã thực hiện nhiều lần hành vi xâm hại tình dục đối với các cháu nam học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 đang học tại trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Đặng Văn Cường

Khi bị xâm hại tình dục, tất cả các cháu học sinh đều chưa đủ 16 tuổi. Hành vi của bị cáo Đinh Bằng My đã xâm phạm sự phát triển bình thường về thể chất và sinh lý của trẻ em trong độ tuổi từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, đi ngược với đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam, tạo nên dư luận, bức xúc trong xã hội.

Trong các bút lục của vụ án, lời khai của nạn nhân đều thể hiện Đinh Bằng My đã nhiều lần thực hiện hành vi "quan hệ tình dục khác" đối với nhiều học sinh của trường.

Theo phân tích của Luật sư Đặng Văng Cường, Đinh Bằng My đã có các hành vi dùng tay, dùng miệng và bộ phận sinh dục của mình để kích thích dương vật của các em học sinh nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của My. Bị cáo có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi thực hiện hành vi như: trong phòng chuẩn bị giường có rèm bao kín, đóng cửa kín; khi thực hiện hành vi phạm tội bị can luôn chuẩn bị không gian trong phòng chỉ có 2 thầy trò.

"Hành vi có sự tính toán, chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy thể hiện bị cáo nhận thức rất rõ sự nguy hiểm của hành vi nhưng vẫn cố ý thực hiện và thực hiện rất nhiều lần, với nhiều em học sinh", Luật sư Cường phân tích.

Bị cáo Đinh Bằng My tại phiên tòa sơ thẩm.

Bị cáo Đinh Bằng My tại phiên tòa sơ thẩm

Đối chiếu với quy định của pháp luật, Luật sư Đặng Văn Cường dẫn chứng, tại khoản 2, Điều 145 BLHS (Tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi) có mức hình phạt cao nhất đến 10 năm tù. Khoản 2 - Điều 146 (Tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi) có mức hình phạt cao nhất đến 7 năm tù. Như vậy tổng mức hình phạt cao nhất mà bị cáo Đinh Bằng My có thể nhận là 17 năm tù.

Mặc dù bị cáo có tình tiết giảm nhẹ tuy nhiên hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo với tư cách nguyên là hiệu trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn, Đinh Băng My vừa là một người thầy của các em học sinh, người lẽ ra phải có trách nhiệm chăm sóc giáo dục các em học sinh, để các em có sự phát triển tốt nhất về thể chất, tinh thần cũng như việc hình thành cho các em một nhân cách tốt.

"Thế nhưng Đinh Bằng My vì mục đích thỏa mãn nhu cầu cá nhân, lợi dụng các em còn nhỏ tuổi, lợi dụng các em là người dân tộc, lợi dụng việc các em phải xa gia đình, xa bố mẹ, bị cáo đã có những hành vi đi ngược lại với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục. Do đó mức phạt tù 8 năm cho 2 tội danh đối với bị cáo là quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, chưa tương xứng với tính chất mức độ hành vi của bị cáo", Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ: "Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải" đối với bị cáo, bởi Đinh Bằng My quanh co chối tội.

Luật sư Đặng Văn Cường đề nghị các cơ quan tố tụng cần xem xét trách nhiệm hình sự của những giáo viên có dấu hiệu tiếp tay, giúp sức cho Đinh Băng My thực hiện hành vi phạm tội. Hồ sơ vụ án cho thấy một số giáo viên, nhân viên trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn đã có hành vi gọi các em học sinh nam lên phòng làm việc của My để My thực hiện hành vi phạm tội theo sự chỉ đạo của My.

"Tôi tin rằng bất kể ai ngồi đây, có con, cháu đang độ tuổi vừa học vừa chơi đều phải rùng mình khi biết đến những hành vi mà bị cáo đã thực hiện với các cháu học sinh. Đó không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn là hành vị không thể chấp nhận được về mặt đạo đức. Những tổn thương về tâm lý, tinh thần và danh dự, nhân phẩm, uy tín mà các bị hại và gia đình họ phải gánh chịu về sau là rất lớn, không thể đong đếm", Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về phiên tòa này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm