Khỏe

Podcast: Kinh nghiệm vận động phụ nữ DTTS chăm sóc sức khỏe thai kỳ

Anh Đào 01/07/2024 - 08:45 AM
Truyền thông đến đồng bào, đặc biệt là đối với phụ nữ về tầm quan trọng của khám thai định kỳ, sinh con ở cơ sở y tế cần sự nỗ lực rất nhiều của cán bộ Hội LHPN cấp cơ sở.

Việt Nam đặt mục tiêu đến 2025, trên 80% phụ nữ DTTS có thai được khám thai định kỳ, sinh con ở cơ sở y tế hoặc có sự trợ giúp của cán bộ y tế.

Nhằm tiếp tục chăm sóc tốt hơn nữa cho bà mẹ và trẻ em DTTS, trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, có một số dự án liên quan trong đó có Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" với nội dung triển khai 4 gói hỗ trợ phụ nữ DTTS sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khoẻ trẻ em, gồm: Hỗ trợ chăm sóc trước sinh. Hỗ trợ chăm sóc trong sinh. Hỗ trợ chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh sau sinh tại nhà. Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Mặc dù nhiều năm nay, vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe thai kỳ cho phụ nữ vùng dân tộc thiểu số được Đảng, Nhà nước cũng như các cấp, ngành quan tâm, tuy nhiên, việc phổ biến kiến thức, tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, sức khỏe thai kì tại nhiều địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn đang gặp nhiều khó khăn. 

Làm thế nào để nâng cao tỉ lệ chị em phụ nữ khám thai định kỳ, để mỗi chị em đều nhận thức được tầm quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ thai kỳ, sức khoẻ sinh sản đối với chất lượng dân số, giảm tỉ lệ tử vong cho mẹ và trẻ sơ sinh vẫn là một câu hỏi nan giải. Trong chương trình Podcast kỹ năng mỗi ngày hôm nay với chủ đề "Kinh nghiệm vận động phụ nữ DTTS chăm sóc sức khoẻ thai kỳ", chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chị Sùng Thị Dính, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đây là một trong những địa phương đang rất tích cực trong công tác vận động, tuyên truyền cho chị em đi khám thai định kỳ, chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Mời bà con và các bạn nghe Podcast bằng tiếng Mông: Kinh nghiệm vận động phụ nữ DTTS chăm sóc sức khỏe thai kỳ


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn