• Mới cập nhật:

Khỏe

Quảng cáo Cốt khí an có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng, doanh nghiệp phủ nhận liên quan

Linh Trần 06/01/2020 - 15:07 (GMT+7)
Cục An toàn thực phẩm phát hiện một số tài khoản facebook quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốt khí an có dấu hiệu vi phạm pháp luật, lừa dối người tiêu dùng nên đã lên tiếng cảnh báo.

Ngày 6/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng về việc một số trang mạng facebook quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (BVSK) Cốt khí an của Công ty TNHH Dược mỹ phẩm Nam Dương (phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Ba Đình Hà Nội) vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Theo Cục An toàn thực phẩm, qua công tác kiểm tra, Cục phát hiện sản phẩm thực phẩm BVSK Cốt khí an quảng cáo trên một số tài khoản facebook gồm:

- http://www.facebook.com/XUONGKHOP10; 

-https://www.facebook.com/C%E1%BB%91t-Kh%C3%AD-An-%C4%90i%E1%BB%81u-Tr%E1%BB%8B-%C4%90au-Nh%E1%BB%A9c-X%C6%B0%C6%A1ng-Kh%E1%BB%9Bp-110963463585949/

Các tài khoản face book này quảng cáo dưới hình thức các bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh. Các quảng cáo cũng sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để thu hút người xem. Cục khẳng định, nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm BVSK Cốt khí an đang được quảng cáo trên một số tài khoản facebook không đúng với nội dung đã được cấp phép, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Bộ Y tế cảnh báo thực phẩm BVSK Cốt khí an có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng - Ảnh 1.

Sản phẩm thực phẩm BVSK Cốt khí an quảng cáo như thuốc chữa bệnh trên một số tài khoản facebook

Để làm rõ vấn đề trên, Cục đã mời đại diện Công ty TNHH Dược mỹ phẩm Nam Dương đến làm việc. Tuy nhiên, đại diện công ty không thừa nhận các tài khoản facebook trên có quảng cáo sản phẩm trên do doanh nghiệp thực hiện. Vì vậy, Công ty TNHH khẳng định không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm BVSK Cốt Khí An trên các facebook này.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm BVSK Cốt Khí An quảng cáo trên một số trang facebook

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, việc lừa dối quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN) và thực phẩm BVSK có tác dụng như thuốc chữa bệnh, là những hành vi bất chấp luân thường đạo lý.  Thực tế, những bệnh nhân mắc bệnh nan y nếu phát hiện sớm, phẫu thuật hoặc xạ trị thì có thể khỏi bệnh hoặc chí ít cũng kéo dài cuộc sống. Tuy nhiên, vì tin vào quảng cáo TPCN có thể chữa được bệnh nên không đến  BV điều trị theo phác đồ Bộ Y tế. Khi bệnh nhân dùng TPCN nhưng không khỏi mới quay lại BV thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, can thiệp cũng không còn hiệu quả cao.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm