Quốc hội: Đổi mới hoạt động giám sát, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

H.H
17/09/2021 - 15:51
Quốc hội: Đổi mới hoạt động giám sát, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương - Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án phát biểu. Ảnh quochoi.vn

Ngày 17/9, Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội họp phiên thứ nhất; trong đó cho ý kiến về kế hoạch, đề cương xây dựng đề án, tập trung vào đổi mới mặt nội dung giám sát, cách thức giám sát và đổi mới hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát.

Sáng nay (17/9), Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội họp phiên thứ nhất. Chủ trì và phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương – Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án, cho biết:  Thời gian qua, hoạt động giám sát của Quốc hội tiếp tục được tăng cường, có nhiều đổi mới, tổ chức khoa học, chuyên nghiệp, góp phần ngày càng nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước, được cử tri và Nhân dân đánh giá cao.

Trước yêu cầu ngày càng cao trong hoạt động của Quốc hội, theo ông Trần Quang Phương, việc tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát nói riêng và đổi mới hoạt động của Quốc hội nói chung là yêu cầu khách quan nhằm đáp ứng thực tiễn đòi hỏi của đời sống kinh tế - xã hội diễn ra sôi động, yêu cầu kỳ vọng của cử tri và Nhân dân, đồng thời là yêu cầu nội tại để khẳng định vị thế, vai trò của Quốc hội. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 165/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo đã thảo luận, cho ý kiến về kế hoạch, đề cương xây dựng đề án, phân công nhiệm vụ của các thành viên Ban Chỉ đạo, thành viên Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo và một số công việc liên quan đến triển khai xây dựng đề án.

Quốc hội: Đổi mới hoạt động giám sát, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội họp phiến thứ nhất

Trong đó, về nội dung đề án, các đại biểu thống nhất kế hoạch xây dựng Đề án để trình Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đảm bảo chất lượng, tiến độ; nhấn mạnh yêu cầu xây dựng Đề án có tính mới, đảm bảo khả thi, chất lượng hiệu quả; lưu ý nội dung Đề án cần tập trung vào đổi mới về mặt nội dung giám sát, đổi mới về cách thức giám sát và đổi mới hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát.

Các đại biểu cho rằng, Đề án cần nhấn mạnh các quan điểm đổi mới hoạt động giám sát phải bám sát chủ trương, nghị quyết của Đảng, phù hợp với các quy định của pháp luật và chức năng nhiệm vụ quyền hạn của Quốc hội được quy định trong Hiến pháp và các luật liên quan. Đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội phải xuất phát từ thực tiễn, phải cụ thể, thuyết phục, được lựa chọn một cách thận trọng khách quan khoa học, đảm bảo tính kế thừa, khả thi; phát huy những kết quả, kinh nghiệm qua các nhiệm kỳ. Đổi mới về nội dung, cách thức, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội đảm bảo Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân…

Về cách thức triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đề án, Ban Chỉ đạo lưu ý các thành viên, tổ giúp việc, các bên liên quan cần quyết liệt làm từ sớm từ xa để chuẩn bị chu đáo các nội dung; kế hoạch triển khai thực hiện cần chỉ rõ các sản phẩm đầu ra; có tính kế thừa các kết quả nghiên cứu, công việc đã và đang thực hiện; đồng thời tiến hành thảo luận chuyên đề, xin ý kiến chuyên gia, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội qua nhiều vòng, làm sâu sắc các nội dung để bảo đảm chất lượng, có kiến nghị phù hợp, thiết thực.

Quốc hội: Đổi mới hoạt động giám sát, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Trần Thị Hoa Ry phát biểu tại phiên họp. Ảnh quochoi.vn

Các đại biểu chỉ rõ thời gian qua hoạt động giám sát của Quốc hội có nhiều cải tiến đổi mới, nhất là việc lựa chọn nội giám sát, xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát, thậm chí khóa XIV tiến hành giám sát lại việc thực hiện các nghị quyết giám sát để theo đến cùng vấn đề giám sát, tuy nhiên việc thực hiện các kết luận và nghị quyết giám sát vẫn là khâu yếu, ảnh hưởng đến hiệu lực hiệu quả giám sát. Do đó, các đại biểu bày tỏ mong muốn thông qua việc xây dựng Đề án lần này sẽ có các giải pháp đổi mới như có bộ phận theo dõi thực hiện kết luận giám sát của các cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát; có chế tài xử lý trách nhiệm… Nhiều đại biểu cũng kỳ vọng thông qua Đề án sẽ có cách làm mới, cách làm sáng tạo trong giám sát, tạo được sự lan tỏa.

Đồng thời cần tăng cường hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tăng cường giám sát văn bản quy phạm pháp luật, thống nhất quy trình giải trình tại Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm