Quốc hội thống kê "những con số biết nói" trong vụ Việt Á và chuyến bay giải cứu

Hải Yến
29/05/2023 - 10:30
Quốc hội thống kê "những con số biết nói" trong vụ Việt Á và chuyến bay giải cứu

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn giám sát của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo

Sáng 29/5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, khóa XV, Quốc hội sẽ dành cả ngày để thảo luận về huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Tại hội trường, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn giám sát của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã trình bày Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về nội dung này.

Tại Việt Nam trải qua 4 đợt dịch, đến ngày 31/12/2022, cả nước ghi nhận hơn 11,5 triệu ca mắc; tỷ lệ tử vong 0,4%.

230.000 tỉ đồng phòng, chống dịch

Về huy động tài chính chống dịch, Chính phủ đã thống kê tổng nguồn lực trực tiếp phục vụ công tác phòng, chống dịch và thực hiện chính sách an sinh xã hội huy động trong giai đoạn 2020-2022 khoảng 230.000 tỉ đồng.

Quốc hội thống kê "những con số biết nói" trong vụ Việt Á và chuyến bay giải cứu - Ảnh 1.

Trong đó huy động từ ngân sách là hơn 186.000 tỉ đồng, còn lại từ các nguồn khác. Dù vậy, ở nhiều địa phương vẫn gặp khó khăn, thiếu kinh phí chống dịch trong giai đoạn "cao điểm". Tổng số kinh phí đã phân bổ trong 3 năm 2020-2022 là gần 176.000 tỉ đồng.

Vụ Việt Á: khởi tố 30 vụ án, 107 bị can

Báo cáo cho biết, những vấn đề tồn tại, phát sinh trong quá trình phòng, chống dịch đã và đang trong quá trình khắc phục. Đồng thời, đã có kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán việc huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Hiện các cơ quan tư pháp đang tiến hành điều tra, truy tố những hành vi vi phạm pháp luật trong nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, hiệp thương giá, tổ chức sản xuất, mua bán kit xét nghiệm COVID-19 liên quan đến vụ Việt Á.

Quốc hội thống kê "những con số biết nói" trong vụ Việt Á và chuyến bay giải cứu - Ảnh 2.

Cùng với đó là việc tổ chức các chuyến bay giải cứu, đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước cách ly tại cơ sở dân sự, tự nguyện trả phí trong thời gian dịch COVID-19.

"Đây là những sai phạm nghiêm trọng và nhiều cán bộ ở trung ương, địa phương bị xử lý hình sự"- báo cáo nhận định rõ.

Về vụ Việt Á, báo cáo cho biết, theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, trong 2 năm 2020 và 2021, các đơn vị đã mua sắm sinh phẩm, hóa chất, kit xét nghiệm với các mức giá khác nhau, tùy thuộc vào chủng loại, xuất xứ, hãng sản xuất. Trong đó có một số đơn vị mua kit xét nghiệm từ Công ty Việt Á giá trị lên tới hơn 2.161 tỉ đồng (trực tiếp hoặc qua đơn vị trung gian phân phối).

Liên quan vụ án này, đến đầu tháng 5/2023, theo báo cáo của Bộ Công an, các cơ quan điều tra đã khởi tố 30 vụ án, 107 bị can. Trong đó Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố 1 vụ án, 31 bị can; Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố 1 vụ án, 5 bị can. Cơ quan cảnh sát, điều tra của 25 tỉnh, thành phố đã khởi tố 28 vụ án, 71 bị can. Vụ án cũng đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

"Đề nghị khẩn trương xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến Công ty cổ phần công nghệ Việt Á theo chủ trương của Bộ Chính trị về phân loại xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm"- Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh thay mặt Đoàn giám sát của Quốc hội trình bày đề xuất của báo cáo.

Vụ chuyến bay giải cứu: Tuy tố 54 bị can

Về vụ "chuyến bay giải cứu", báo cáo cho biết, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án "đưa và nhận hối lộ", khởi tố nhiều lãnh đạo, cán bộ, công chức có liên quan ở Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Y tế và một số địa phương.

Đến ngày 3/4, Cơ quan điều tra của Bộ Công an đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với 54 bị can về 5 hành vi phạm tội (gồm: đưa hối lộ; nhận hối lộ; môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lừa đảo, chiếm đoạt tài sản). Vụ án đã được Viện kiểm sát tối cao hoàn tất cáo trạng và chuyển cơ quan xét xử. Cơ quan chức năng chưa phát hiện vi phạm các quy định về huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực trong vụ việc này.

Bên cạnh đó, Đoàn giám sát cũng nhận định, với độ bao phủ rộng, các chính sách đã hỗ trợ được một số lượng lớn đối tượng chỉ trong thời gian ngắn.

Tổng số đối tượng được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ là gần 13,2 triệu người và hơn 41.000 hộ kinh doanh. Thực hiện Nghị quyết số 68 và Nghị quyết số 126 của Chính phủ, đến 30/6/2022, cả nước đã hỗ trợ cho gần 36 triệu người lao động, người dân; hơn 394.000 đơn vị sử dụng lao động và hơn 500.000 hộ kinh doanh với tổng số tiền là hơn 45.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Đoàn giám sát cũng chỉ ra công tác xây dựng và tổ chức thực hiện một số chính sách còn bất cập, chưa sát với nhu cầu của đối tượng; mức hỗ trợ còn thấp; chưa thể hiện sự ưu tiên, tập trung; điều kiện tiếp cận còn chặt chẽ, các công cụ hỗ trợ thực hiện chính sách chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn dẫn đến khó khăn trong quá trình thực hiện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm