"Xin chào, em là Cô Ba. Chúc quý khách ngon miệng" - Cô Ba đeo tạp dề, trên tay bưng khay cơm tấm bì chả đi dọc dãy bàn ăn, cất tiếng chào khách khi nhân viên đứng bàn lấy dĩa cơm ra khỏi cái khay.
Robot Cô Ba hiện đang là nhân viên phục vụ của chuỗi quán cà phê Javi, nhưng ngay sau đó cô robot nói giọng miền Tây ngọt ngào được nhiều người biết tới và được nhiều nhà hàng "thuê" làm nhân viên phục vụ theo giờ.
Một nhà hàng cơm tấm ở phố đi bộ Nguyễn Huệ đã thuê Cô Ba tới làm nhân viên trong giờ ăn trưa, phục vụ món cơm tấm và đồ uống cho thực khách. Nhiều khách nước ngoài thích thú khi robot mặc đồng phục, bê đồ ăn phục vụ, chào hỏi, giới thiệu tên, giới thiệu về nhà hàng, các món ăn và chúc ngon miệng.
Giờ ăn tối, Cô Ba lại tiếp tục vào trung tâm thương mại ở quận 2, phục vụ món lẩu phở. Peter - du khách người Hungary - tỏ ra rất hào hứng. Anh cho biết đây là lần đầu tiên anh ăn món ăn do robot phục vụ, và lại là một món ăn truyền thống Việt Nam.
Robot Cô Ba với các bộ phận cảm biến nhiệt và siêu âm, có thể di chuyển đến các bàn bằng điều khiển từ xa hoặc bằng chế độ tự động, có thể rẽ trái, phải, tránh vật cản hoặc tự động dừng lại khi phát hiện có vật cản phía trước. Cô nhân viên "không bao giờ biết cau có" này cũng giới thiệu cho khách về món ăn, đồ uống hoặc những điểm đặc biệt của nơi cô sẽ phục vụ.
Trưởng nhóm chế tạo là một chàng trai còn rất trẻ. Nguyễn Thanh Huy (22 tuổi), sinh viên năm 4 khoa cơ khí động lực - ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết nhóm nghiên cứu gồm 7 người đã nghiên cứu để chế tạo từ cuối năm 2013 đến nay. (Nguồn: tuoitre.vn)
Tiền Giang: Người dân lo sợ quả đạn pháo 105 ly nằm trong vườn nhà phát nổ
Hơn một năm nay, gia đình anh Nguyễn Thanh Hùng cùng nhiều hộ dân ở ấp Long Hòa A, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang rất lo sợ khi phát hiện quả đạn pháo 105 ly nằm trong khu vườn của gia đình, rất nguy hiểm cho tính mạng con người.
Quả đạn pháo có chiều dài gần 0,5 mét, nặng khoảng 5kg, được anh Nguyễn Thanh Hùng phát hiện khi đào đất. Anh Hùng đã thông báo đến chính quyền địa phương và Thành đội Mỹ Tho nhưng đến nay, quả đạn pháo này vẫn chưa được thu gom. Hiện nay, phần vỏ của quả đạn pháo đã gỉ sét, kém an toàn.
Theo một cựu chiến binh Thành phố Mỹ Tho, đây là quả đạn pháo binh, loại hạng nặng, pháo mặt đất còn sót lại trong chiến tranh. Quả pháo này có sức công phá lớn, rất nguy hiểm khi có ngoại lực tác động hoặc nhiệt độ cao. Các ngành chức năng của Thành phố Mỹ Tho, cần khẩn trương thu gom quả đạn pháo để đảm bảo an toàn cho tính mạng người dân. (Nguồn: vov.vn)
Hà Nội: Giá trông giữ xe lũy tiến lên tới 300.000đ/8 tiếng
Bảng giá trông giữ xe tính theo lũy tiến với mức phí có thể lên tới 300.000đ nếu gửi 8 tiếng, khiến nhiều tài xế ôtô ngỡ ngàng. (Nguồn: vnexpress.net)
Tây Ninh: Sản xuất nước mắm bằng muối và nước giếng
Ngày 18/1, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh đã phối hợp Đội quản lý thị trường số 3, huyện Hòa Thành (Tây Ninh) kiểm tra hai hộ kinh doanh nước mắm Cường Thông do ông Đinh Công Cường (36 tuổi, làm chủ) và Đại Dương do bà Đinh Thu Nguyệt (61 tuổi, làm chủ, cùng thuộc khu phố 4, thị trấn Hòa Thành, huyện Hòa Thành).
Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện tại 2 cơ sở trên có khoảng 9000 lít nước mắm đựng trong các can nhựa (loại đựng hóa chất đã qua sử dụng) không có nhãn mác, tên cơ sở, không đảm bảo vệ sinh; không xuất trình được hồ sơ an toàn thực phẩm và hóa đơn nguồn gốc xuất xứ của nguồn nguyên liệu, phụ gia; 600kg muối hột, nhiều thùng chứa dung dịch Caramel color, Hydrochloric Acid; 1.200 tờ nhãn hàng hóa chưa sử dụng và nhiều dụng cụ khác có liên quan việc sản xuất nước mắm.
Ông Đinh Công Cường khai nhận, đã sản xuất nước mắm bằng phương pháp 40kg muối pha với 160 lít nước giếng rồi đưa vào lu đựng tro trấu để lọc lấy nước. Tiếp đó, pha thêm Caramel, 0,5 lít clo (chất bảo quản gốc clo) rồi thêm một ít nước mắm y. Với cách làm này, Cường cho ra lò mỗi ngày 100 lít nước mắm mang đi bán với giá 7.000 đồng/1 lít ở các tiệm tạp hóa, quán cơm, chợ và Campuchia.
Kết thúc buổi kiểm tra, đoàn lập biên bản và lấy mẫu nước mắm thành phẩm, và các mẫu hóa chất, nguyên liệu dùng sản xuất nước mắm để phân tích chờ kết quả xử lý. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra niêm phong tất cả các hóa chất dùng sản xuất nước mắm của 2 hộ kinh doanh Cường Thông và Đại Dương để tiếp tục điều tra làm rõ. (Nguồn: kenh14.vn)