• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Sách “Hoài niệm mứt Tết” và chuyện của những chuyên gia ẩm thực Huế

N.A 09/01/2021 - 21:21 (GMT+7)

Hai chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Phiên và Đỗ Thị Phương Nhi chia sẻ những kỷ niệm làm mứt Tết tại buổi lễ ra mắt sách “Hoài niệm mứt Tết”

“Hoài niệm mứt Tết”, cuốn sách giới thiệu đến quý độc giả cách thực hiện những món mứt truyền thống cho ngày Tết của gia đình Việt Nam.

Cuốn sách "Hoài niệm mứt Tết" của hai chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Phiên và Đỗ Thị Phương Nhi, do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành trong tháng 1/2021, giới thiệu cách thực hiện những món mứt truyền thống cho ngày Tết cổ truyền của gia đình Việt Nam như: Mứt gừng, mứt bí, mứt hạt sen, mứt kim quất, mứt mãng cầu...

Những món mứt trong cuốn sách này được hướng dẫn một cách chỉn chu từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu sơ chế, thực hiện; và quan trọng hơn cả là những bí quyết được tác giả "mách nhỏ" với bạn đọc để có thành phẩm đẹp mắt, ngon miệng. Và không đơn giản chỉ là một cuốn sách hướng dẫn cách làm mứt, mà tác phẩm còn là "sợi dây" nối giữ truyền thống, văn hóa Việt, muốn gửi gắm, hun đúc những tâm huyết của hai tác giả.

Sách “Hoài niệm mứt Tết” và chuyện của những chuyên gia ẩm thực Huế - Ảnh 1.

Cuốn sách “Hoài niệm mứt Tết” của hai chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Phiên và Đỗ Thị Phương Nhi, do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành ngay trong tháng 1/2021

Trong buổi lễ ra mắt sách tại Hội Nhà báo TPHCM, số 14 Alexandre De Rhodes, quận 1, TPHCM, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Phiên chia sẻ: "Tôi nhớ những ngày cận Tết ở Huế. Trời vẫn còn lạnh, mưa phùn không ngớt. Mạ đã chuẩn bị cho chúng tôi những hũ mứt gừng, mứt vỏ cam sành, vừa giữ ấm vừa làm món tráng miệng tốt cho tiêu hóa. Lúc ấy, còn một hơi ấm khác luôn tỏa ra từ gian bếp, hơi ấm của những chảo mứt đã bắt đầu đỏ lửa từ đầu tháng Chạp cho kịp Tết".

Còn theo chuyên gia ẩm thực Đỗ Thị Phương Nhi, quá trình thực hiện một mẻ mứt rất công phu, từ khâu chọn mua nguyên liệu sao cho ngon, đẹp đến khâu sơ chế phải đúng thời gian, đúng quy cách và cuối cùng khâu khó nhất là hoàn thành một mẻ mứt. Biết bao kỹ thuật ẩn chứa trong đó mà chỉ khi tự tay làm mứt, người thực hiện mới hiểu được.

Sách “Hoài niệm mứt Tết” và chuyện của những chuyên gia ẩm thực Huế - Ảnh 2.

Hai chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Phiên và Đỗ Thị Phương Nhi chụp ảnh lưu niệm với độc giả tại buổi lễ ra mắt sách “Hoài niệm mứt Tết”

Hai tác giả cuốn sách "Hoài niệm mứt Tết" đều là người Huế, là chuyên gia ẩm thực đất Cố đô. Cả hai cùng gắn bó với việc giảng dạy nấu nướng tại các khóa học ẩm thực, du lịch và đoạt nhiều giải thưởng về nấu ăn. Trước khi thực hiện cuốn "Hoài niệm mứt Tết", cả hai đã có chung hai cuốn sách về ẩm thực Huế, gồm: Món ngon xứ Huế (NXB Phụ nữ, 2018) và Món ngon xứ Huế - Hue Delicacies (NXB Phụ nữ, 2019).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm