• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Sắp xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà về tội mua bán ma túy

Hà Khê 21/01/2021 - 09:15 (GMT+7)
Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Trần Thị Hiền kháng cáo kêu oan, cho rằng các đối tượng bắt cóc, sát hại con gái Cao Mỹ Duyên rồi vu oan cho mình buôn ma túy.

Sơ thẩm 20 năm tù

Theo lịch dự kiến, ngày 28/1, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Mua bán trái phép chất ma túy xảy ra tại tỉnh Điện Biên. Đáng chú ý, trong vụ án này có 2 nữ bị cáo, cả 2 đều kháng cáo kêu oan. Hai nữ bị cáo trong vụ án này gồm có Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh bị sát hại Cao Mỹ Duyên, trú tại Điện Biên), bị cáo Vì Thị Thu (vợ Vì Văn Toán, chủ mưu vụ sát hại nữ sinh) cũng kêu oan tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 11/2019, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt Hiền 20 năm tù; Thu và Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán cùng tù chung thân, Bùi Văn Công 20 năm tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Mẹ nữ sinh giao gà tại phiên tòa sơ thẩm

Mẹ nữ sinh giao gà tại phiên tòa sơ thẩm

Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Trần Thị Hiền kêu oan, nói nhóm Toán, Công đã bắt giữ, sát hại con gái của bà đồng thời vu khống bà mua bán ma túy. Tương tự, bị cáo Vì Thị Thu kêu oan, nói bị ép cung nên nhận tội trong giai đoạn điều tra; Thu không biết chữ nên không rõ điều tra viên viết gì trong bản khai…

Tuy nhiên, theo tài liệu của cơ quan điều tra, Vì Thị Thu mua 2 bánh heroin giá 90 triệu đồng/bánh về bán cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh. Công và Lường Văn Hùng bán số ma túy này cho Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh nhưng bị nợ 30 triệu đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn tổ chức sử dụng ma túy ở nhà Vì Văn Toán.

Liên quan vụ án của chị Cao Mỹ Duyên, cơ quan tố tụng xác định do bà Hiền không trả tiền nên nhóm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công… đã lên kế hoạch bắt giữ cô nữ sinh để ép mẹ trả tiền.

Chiều 4/2/2019 (30 Tết), Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ để nhận diện nạn nhân, vờ mua gà để lừa chị Duyên chở tới một căn nhà vắng. Đến nơi, nữ sinh bị đánh bất tỉnh rồi được chở về nhà Công. Từ ngày 4/2 đến 7/2/2019, các bị cáo khống chế, hãm hiếp nhiều lần rồi sát hại nạn nhân. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc này nhưng không tố cáo.

Trong phiên phúc thẩm ngày 28/1 tới, tòa án đã triệu tập các đối tượng Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Đây đều là những kẻ tham gia bắt giữ, hành hạ rồi sát hại chị Cao Mỹ Duyên.

Tham gia tố tụng có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Thu và 3 người bào chữa cho bà Hiền. Tòa án cũng mời người phiên dịch tiếng Thái để giúp bị cáo Thu trình bày. Phiên tòa được mở tại trụ sở TAND tỉnh Điện Biên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm