• Mới cập nhật:

Xã hội

Sẽ đề xuất Thủ tướng ban hành chỉ thị mới sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực

PV 13/04/2020 - 14:25 (GMT+7)
Ngày 13/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Ban Chỉ đạo thống nhất sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị mới, trong đó quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch từ ban đầu.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã phân tích, đánh giá diễn biến hình dịch bệnh bệnh và giải pháp ứng phó; thảo luận về việc có tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về cách ly toàn xã hội hay không, hình thức áp dụng như thế nào…

Ban Chỉ đạo nhận định, thực tế triển khai việc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cho thấy, thời gian đầu chúng ta đã thực hiện rất tốt nhưng những ngày gần đây có hiện tượng chủ quan, người dân ra đường đông hơn… Việc thực hiện cách ly toàn xã hội sẽ ảnh hưởng nhiều tới người dân, doanh nghiệp, nhưng với quan điểm "sức khoẻ là trên hết", "còn người còn của", chúng ta cần tiếp tục thực hiện nghiêm quy định này.

Trước hết, cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 (đến ngày 15/4) để tiếp tục ngăn chặn dịch bệnh. Đồng thời, tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện nghiêm quy định về cách ly xã hội; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sẽ đề xuất Thủ tướng ban hành chỉ thị mới sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19

Ban Chỉ đạo đã tập trung phân tích và thống nhất sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị mới, trong đó quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch từ ban đầu; đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, củng cố các quy định về truy vết ca bệnh. 

Đối với việc cách ly, giãn cách xã hội, các ý kiến cho rằng cần kiến nghị các giải pháp cụ thể, chi tiết hơn, có tính đến yếu tố địa phương, nhóm đối tượng, ngành nghề sản xuất kinh doanh. Đồng thời tăng cường ứng dụng các công cụ công nghệ thông tin, truyền thông để truy vết, giám sát các ca bệnh; giám sát việc thực hiện cách ly xã hội.

Như Báo PNVN điện tử đã đưa tin, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, về thời gian cách ly xã hội, ông muốn đề xuất cần cách ly ít nhất 1 tuần nữa, nhưng phải cách ly xã hội một cách nghiêm ngặt. "Nếu không cách ly xã hội nghiêm ngặt thì biện pháp cách ly xã hội cũng bằng thừa", ông Dương nói.

Sẽ đề xuất Thủ tướng ban hành chỉ thị mới sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực - Ảnh 2.

Có ý kiến đề xuất kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm 1 tuần. Ảnh minh họa

Theo ông Dương, xác định dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng. Do vậy, việc cách ly xã hội chính là biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Trong trường hợp dịch bệnh có lây thì chỉ ở một điểm, không có khả năng lây lan ra khu vực khác. Đồng thời đề nghị phải quyết liệt hơn nữa biện pháp cách ly xã hội.

"Tôi thấy thời gian đầu thực hiện cách ly xã hội khá tốt. Nhưng bây giờ ra đường bắt đầu đông rồi, thậm chí chật cả đường. Như vậy, chúng ta phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, thậm chí phải có chế tài mạnh hơn", ông Dương nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm