• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Sẽ mở 20 điểm bán thịt lợn với giá bình ổn tại thành phố Cần Thơ

Thanh Liêm 16/07/2020 - 21:58 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Sở Công Thương thành phố Cần Thơ sẽ phối hợp với Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam và một doanh nghiệp giết mổ để cung cấp thịt lợn ra thị trường với giá bình ổn, cắt giảm các khâu trung gian.

Trước việc giá thịt lợn tăng cao trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ sẽ mở 20 cửa hàng bán thịt bình ổn với giá thấp hơn trị trường, triển khai trong tháng Bảy này.

Thông tin trên được ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ cho biết bên lề hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020 do đơn vị này tổ chức chiều 16/7.

Cụ thể, theo ông Toại, Sở Công Thương sẽ phối hợp với Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam và một doanh nghiệp giết mổ để cung cấp thịt lợn ra thị trường với giá bình ổn, cắt giảm các khâu trung gian.

Lý do Cần Thơ chọn Công ty C.P, theo ông Toại là do năng lực của doanh nghiệp này đáp ứng được nhu cầu của thành phố, với mong muốn giảm bớt các giai đoạn trung gian từ lợn hơi ra thịt thành phẩm.

Cụ thể, C.P sẽ bán lợn hơi cho đơn vị giết mổ và sau đó, lò mổ sẽ giao thịt trực tiếp tới cửa hàng mà không cần qua trung gian nào khác. Nhờ đó, giá thịt lợn thành phẩm khi đến tay người tiêu dùng sẽ thấp hơn thị trường từ 20.000-30.000 đồng mỗi kg.

Hiện nay, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ đang phối hợp cùng doanh nghiệp để chọn địa điểm triển khai các cửa hàng đầu tiên. Sau khi chọn được vị trí, Sở sẽ hỗ trợ các bên tham gia mở cửa hàng. Những cửa hàng này dự kiến sẽ có mặt rải đều tại các quận, huyện của thành phố.

Sau khi đi vào hoạt động khoảng 2 tháng, ngành công thương sẽ đánh giá hiệu quả và tính toán phương án mở rộng trong quý 4 năm nay.

Cũng theo Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ, các cửa hàng này ngoài mặt hàng thịt lợn là chủ lực thì còn bán thêm một số sản phẩm thiết yếu khác. Ngành chức năng sẽ quản lý giá cả, chất lượng thịt bán ra, hướng tới mục tiêu cung cấp sản phẩm thịt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả phải chăng cho người tiêu dùng.

Theo các tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại Cần Thơ, hiện nay thị trường thịt lợn tại thành phố Cần Thơ đang ở mức cao, lợn hơi có giá 80.000-82.000 đồng/kg. Lợi nhuận cao nên nhiều hộ nuôi lợn quy mô nhỏ muốn tái đàn. Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung lợn giống ra thị trường hạn chế trong khi các hộ nuôi lợn nái bán con giống với giá cao.

Cụ thể, lợn đực giống trọng lượng 7-8 kg/con giá 2 triệu đồng/con; lợn giống cỡ 17-18 kg/con giá 3 triệu đồng/con. Nguồn lợn giống khan hiếm, trong khi một số doanh nghiệp lớn sản xuất giống chủ yếu tái đàn nội bộ, cung cấp cho các trang trại theo mạng lưới gia công. Do đó, giá lợn giống vẫn ở mức cao.

Hiện nay, thành phố Cần Thơ có tổng đàn lợn trên 102.000 con, đạt gần 80% kế hoạch năm. Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố khuyến cáo, trong mùa mưa, điều kiện chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, trong khi dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm, virus có sức đề kháng cao, đường lây truyền phức tạp và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Do đó, các hộ nuôi cần chú ý áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêu độc khử trùng khu vực xung quanh, đặc biệt chú ý tiêm vắcxin phòng bệnh theo định kỳ.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm