• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Singapore phát triển trở lại ngành du lịch MICE

N.A 15/09/2020 - 20:08 (GMT+7)

Singapore muốn khẳng định là điểm đến hàng đầu dành cho Công nghệ du lịch MICE. Ảnh: Straits Times

Sau khi thiết lập khung quản lý rủi ro cho các sự kiện dành cho doanh nghiệp với tối đa 50 đại biểu vào tháng 7 vừa qua, kể từ ngày 1/10/2020, Tổng cục Du lịch Singapore (STB) sẽ bắt đầu nhận đơn đăng ký để thí điểm tổ chức những sự kiện du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện và khen thưởng (MICE) với quy mô tối đa 250 đại biểu có mặt trực tiếp.

Động thái này được đưa ra sau thành công của Hội nghị Quốc tế về Điện tử tính toán của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) năm 2020 (diễn ra từ ngày 24 đến 26/8). Sự kiện này được xem là bước thí điểm đầu tiên cho hình thức sự kiện kết hợp trực tiếp – trực tuyến, cho phép tương tác trực tiếp và kết nối ảo từ bất cứ nơi đâu trên toàn cầu. Hội nghị đã chào đón tối đa 50 đại biểu có mặt trực tiếp và 1.000 đại biểu tham dự từ xa.

Quyết định bắt đầu chấp nhận đơn đăng ký cho các sự kiện với quy mô lớn hơn này được cân nhắc dựa trên tầm quan trọng của ngành du lịch MICE, cũng như nhu cầu và sự quan tâm dành cho các sự kiện kinh doanh tại Đảo quốc. Việc khôi phục dần các sự kiện dành cho doanh nghiệp sẽ góp phần khẳng định vị thế của Singapore như một điểm đến hàng đầu dành cho Công nghệ du lịch MICE, đồng thời duy trì phát huy các năng lực trọng yếu, đảm bảo công việc và sinh kế cho người lao động ở các lĩnh vực liên quan trong và ngoài ngành.

Dự kiến, các nhà hoạch định được phép đăng ký tổ chức sự kiện với tối đa 250 người tham dự. Kế hoạch của họ chỉ có thể được thực thi khi nhận được phê duyệt từ Bộ Thương mại và Công nghiệp. Bộ sẽ xem xét tất cả các đề xuất sự kiện MICE cùng với STB. Một trong những sự kiện dự kiến diễn ra trong khuôn khổ thử nghiệm là hội nghị Tuần lễ Năng lượng Quốc tế Singapore, được tổ chức vào tháng 10/2020.

Singapore phát triển trở lại ngành du lịch MICE - Ảnh 1.

Singapore dần mở cửa lại nền kinh tế, khôi phục các sự kiện MICE với những biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt. Bức ảnh ghi lại Trường quay phát sóng các sự kiện hybrid tại Marina Bay Sand - sáng kiến tái định nghĩa tương lai của ngành tổ chức sự kiện hậu COVID với loại hình sự kiện thực tế ảo sống động. Ảnh: Marina Bay Sands

Các nhà tổ chức cần phải thể hiện rõ năng lực trong việc thiết lập các biện pháp quản lý an toàn để đáp ứng hàng loạt yêu cầu khắt khe về sức khỏe, bao gồm việc kiểm tra, xét nghiệm cho tất cả đại biểu trước và sau sự kiện; hạn chế tập trung đông người, đặc biệt trong không gian xn; hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa những người tham dự.

Các biện pháp kiểm soát lây nhiễm sẽ được áp dụng như tổ chức các cuộc họp trước giờ khởi hành để thiết lập những làn nhanh hoặc làn đường xanh hỗ trợ nhu cầu đi lại của đại biểu quốc tế, đồng thời đảm bảo rằng tất cả đại biểu đều sử dụng ứng dụng di động TraceTogether. Sau sự kiện, các nhà tổ chức phải gửi hai báo cáo lần lượt vào một ngày và mười lăm ngày sau sự kiện để theo dõi tình hình.

Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, các nhà tổ chức cần đảm bảo các đại biểu tham gia đứng cách nhau tối thiểu 1m và trong không gian sự kiện lớn hơn 930m2, mỗi 10m2 chỉ có một đại biểu. Không gian tổ chức sự kiện được giới hạn và đảm bảo không chứa trên 50 đại biểu. Các nhóm trao đổi nhỏ chỉ chứa tối đa 20 đại biểu và trên hết, các nhóm không được trao đổi thành viên.

Quyết định chấp thuận thí điểm các sự kiện MICE với quy mô tối đa 250 đại biểu được đưa ra dựa trên những kết quả khả quan từ khung quản lý an toàn dành cho các sự kiện kinh doanh có tối đa 50 người được STB đề xuất ra trước đó.

Ra mắt từ tháng 7, khung quản lý đã được thí điểm trên 2 sự kiện và cơ quan chức năng đã thu được những thông tin, dữ liệu khả quan. Sau các sự kiện thí điểm này, STB sẽ từng bước phối hợp cùng ngành công nghiệp du lịch MICE để thích ứng và điều chỉnh các biện pháp đảm bảo những sự kiện được diễn ra an toàn.

Cuối tháng 9, STB sẽ ra mắt lộ trình phục hồi ngành sự kiện và đẩy mạnh tổ chức các sự kiện dành cho doanh nghiệp, với những biện pháp đảm bảo an toàn và kinh nghiệm thực tiễn phù hợp. Lộ trình được xây dựng bởi STB, Enterprise Singapore, cơ quan thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cùng Hiệp hội các nhà Cung cấp và Tổ chức Hội nghị - Triển lãm Singapore.

Thấu hiểu nhu cầu đưa ra những động thái nhanh và quyết đoán để vực dậy mạnh mẽ nền kinh tế sau khủng hoảng, STB cho biết Singapore đã thiết lập nhiều mối quan hệ hợp tác tương tự giữa các đơn vị chức năng. Điển hình là thỏa thuận phối hợp của Lực lượng đặc nhiệm Emerging Stronger Taskforce cùng Hội đồng Kinh tế Tương lai (FEC) để xem xét "tạo điều kiện an toàn và mang đến những trải nghiệm đột phá cho du khách" tại Singapore.

Được chính phủ hỗ trợ, Liên minh gồm 7 đơn vị được thành lập trên các mặt trận ngành nghề khác nhau, do ông Lee Seow Hiang của Tập đoàn sân bay Changi và bà Kwee Wei-Lin thuộc Hiệp hội khách sạn Singapore đồng lãnh đạo.

Theo đó, một mô hình mẫu sẽ được phát triển để tăng sức chứa cho các hội nghị và triển lãm thương mại - điều không thể thực hiện được tại bối cảnh trước Covid-19. 

Mô hình mẫu sẽ được thí điểm tại một vài triển lãm thương mại, với TravelRevive - sự kiện tiên phong sẽ diễn ra vào tháng 11. Theo đó, mô hình sẽ cân nhắc và thiết lập mức độ tương tác phù hợp cho các đại biểu theo quy chuẩn sự kiện triển lãm thông thường, nhưng theo cách thức an toàn và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm hơn. Liên minh cũng đang thiết kế "hành trình an toàn" cho khách du lịch phổ thông khi hình thức du lịch này được mở cửa trở lại. 

Singapore phát triển trở lại ngành du lịch MICE - Ảnh 2.

Ông Keith Tan, Tổng Cục Trưởng Tổng cục Du lịch Singapore. Ảnh: Straits Times

Ông Keith Tan, Tổng Cục Trưởng Tổng cục Du lịch Singapore, chia sẻ: "Công nghiệp du lịch MICE là một trong những lĩnh vực chiến lược của nền kinh tế Singapore. Việc dần khôi phục một cách an toàn ngành công nghiệp này sẽ đảm bảo sinh kế và các năng lực cốt lõi, đồng thời góp phần tăng trưởng những lĩnh vực liên quan như khách sạn và hàng không". 

Ông Tan cũng khẳng định, sức khỏe cộng đồng và các biện pháp an toàn vẫn sẽ là "ưu tiên hàng đầu". "Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với ngành công nghiệp để tạo ra những quy trình nghiêm ngặt và phát triển các loại hình tổ chức sự kiện mới. Các sự kiện và giải pháp thí điểm này góp phần khẳng định vị thế dẫn đầu của Singapore - điểm đến an toàn, đáng tin cậy và đột phá sáng tạo cho các sự kiện MICE", ông Tan cho biết thêm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm