• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Sở Công thương TPHCM nói gì về việc chợ hoa Đầm Sen hoạt động trong 3 ngày?

Đình Hưng 11/06/2021 - 18:07 (GMT+7)

Người trồng hoa ở Đà Lạt - Ảnh: Báo Lâm Đồng

Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương nhấn mạnh thành phố có trách nhiệm trong việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các tỉnh thành trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tại cuộc họp báo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và triển khai nhiệm vụ tháng 6/2021 của UBND TPHCM chiều 11/6, trả lời câu của phóng viên về việc tại sao cho phép chợ hoa Đầm Sen (Q.11, TPHCM) mở cửa trở lại trong 3 ngày (từ 11-13/6) trong bối cảnh giãn cách xã hội, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, hiện nay, trong tình hình dịch bệnh Covid-19, các mặt hàng nông sản của các địa phương vào mùa thu hoạch có tình trạng ùn ứ, khó tiêu thụ. Bộ Công thương cũng như thành phố có chỉ đạo thực hiện "mục tiêu kép" một cách tốt nhất.

Theo ông Phương, việc triển khai giãn cách xã hội khiến cho các hoạt động hội nghị, hội thảo, đám cưới... trên địa bàn TPHCM tạm dừng lại, việc tiêu thụ hoa giảm xuống rất nhiều. Đặc biệt, để phục vụ cho dịp Tết Đoan Ngọ 2021 (mùng 5/5 âm lịch), người nông dân đã tính toán trồng hoa để cung cấp cho thị trường trong dịp này, nhưng do ảnh hưởng của dịch nên hiện nay hoa ùn ứ nhiều.

"TPHCM là thị trường tiêu thụ lớn của cả nước, phải xây dựng chuỗi cung ứng hàng hóa, việc giữ cho chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy là rất quan trọng. Thành phố có trách nhiệm trong việc hỗ trợ tiêu thụ cho người nông dân các tỉnh thành", Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM nhấn mạnh.

Sở Công thương TPHCM cũng đã bàn bạc với Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng và Sở GTVT thành phố để hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa và đảm bảo phòng chống dịch.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, từ ngày 3/6, chợ hoa Đầm Sen đã tạm ngưng hoạt động kinh doanh sau khi TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 để phòng chống dịch Covid-19.

Đến ngày 4/6, Hiệp hội hoa Đà Lạt có văn bản gửi Sở Công Thương TPHCM và UBND quận 11 đề nghị xem xét tạo điều kiện cho mở cửa trở lại chợ hoa Đầm Sen từ ngày 7 đến hết ngày 14/6 (tức ngày 27/4 đến hết ngày mùng 5/5 âm lịch) để hỗ trợ, giải quyết tiêu thụ một phần hoa tươi cho bà con nông dân tỉnh Lâm Đồng.

HTX dịch vụ Đầm Sen sau đó có công văn kiến nghị UBND quận 11 giải quyết hỗ trợ cho chợ hoa Đầm Sen được hoạt động trở lại trong vòng 7 ngày, từ ngày 11 đến 17/6.

Qua nắm tình hình và xin ý kiến của các ngành chức năng, UBND quận 11 đã cho phép chợ hoa Đầm Sen mở cửa trở lại trong 3 ngày (từ 11-13/6) nhằm góp phần hỗ trợ tiêu thụ hoa Đà Lạt trong dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch).

Trong 3 ngày nói trên, Hợp tác xã dịch vụ Đầm Sen cam kết sẽ yêu cầu xã viên, đơn vị vận chuyển, lực lượng khuân vác hàng hóa tại chợ… thực hiện 5K và các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch khác.

Đồng thời, các hộ kinh doanh hoa tại chợ tăng cường bán hàng qua điện thoại, bán hàng trực tuyến, kết nối với nhà vườn và đầu mối tiêu thụ tại các tỉnh để chuyển thẳng hoa tươi từ nhà vườn tại Lâm Đồng đến nơi tiêu thụ mà không cần phải tập kết về chợ hoa Đầm Sen.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm