• Mới cập nhật:

Xã hội

Sức mạnh từ sự thương yêu, gắn bó với cội nguồn, đoàn kết của kiều bào

Thu Sương - Ảnh: Ngự Bình, Tuấn Anh 18/01/2020 - 22:02 (GMT+7)
“Dù sống xa quê hương nhưng bà con vẫn luôn duy trì mối liên hệ, gắn kết với cội nguồn, không chỉ ở việc gìn giữ ngôn ngữ tiếng Việt, văn hóa Việt trong từng căn nhà, góc bếp mà còn hướng về Tổ quốc, tích cực tham gia các hoạt động góp phần thúc đẩy sự phát triển của nước nhà. Đó là điều đã làm nên sức mạnh!”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định khi chào đón bà con kiều bào về vui Xuân, đón Tết Canh Tý 2020.

Tối 18/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân Quê hương 2020". Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhiệt liệt chào mừng đại diện bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về quê Cha đất Tổ ăn Tết, đón Xuân. Phó Chủ tịch nước gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới những người con của quê hương Việt Nam yêu dấu đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài chưa có điều kiện về nước ăn Tết năm nay.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chào hỏi bà con kiều bào

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chào hỏi bà con kiều bào

Phó Chủ tịch nước chia sẻ, mỗi năm, khi Tết đến Xuân về, từ sâu thẳm tâm hồn, mọi người con đất Việt dù ở đâu đều mong muốn được về với gia đình, với cội nguồn, đoàn tụ trong nghĩa tình ấm áp, cùng nhau tưởng nhớ đến công đức của tổ tiên và cầu chúc cho quê hương, gia đình luôn bình an, thịnh vượng. Dù sống xa quê hương nhưng bà con vẫn luôn duy trì mối liên hệ, gắn kết với cội nguồn, không chỉ ở việc gìn giữ ngôn ngữ tiếng Việt, văn hóa Việt trong từng căn nhà, góc bếp mà còn hướng về Tổ quốc. Mọi người tích cực tham gia các hoạt động góp phần thúc đẩy sự phát triển của nước nhà. Điều đó chứng tỏ rằng, bà con ta tuy ở xa nhưng vẫn gắn bó với cội nguồn, vẫn thương yêu, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau. Đó là điều đã làm nên sức mạnh.

Theo Phó Chủ tịch nước, người Việt Nam ở nước ngoài là một phần không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, là máu thịt của dân tộc Việt Nam. Với tình cảm gắn bó với quê hương, bà con đã góp phần củng cố và phát triển khối đại đoàn kết dân tộc, hưởng ứng và tham gia tích cực các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội của của đất nước. 

Mọi người con đất Việt mong muốn đoàn tụ trong nghĩa tình ấm áp - Ảnh 2.

Các kiều bào chờ xin chữ của ông đồ

Nhiều doanh nhân kiều bào trở về quê hương làm ăn, hình thành các doanh nghiệp, tập đoàn lớn; kiều hối năm 2019 đạt 16,7 tỷ USD, tương đương 6,3% GDP, nâng tổng lượng kiều hối từ năm 1993 đến nay đạt khoảng 160 tỷ USD; số lượng kiều bào trẻ về Việt Nam lập nghiệp, làm việc tại các doanh nghiệp trong nước tiếp tục tăng. Hàng loạt mạng lưới, diễn đàn được ra đời, tập hợp các doanh nhân, chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với mục đích thúc đẩy chuyển giao công nghệ và kết nối các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa trong và ngoài nước. 

Một tiết mục biểu diễn trong chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2020

Một tiết mục biểu diễn trong chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân Quê hương 2020"

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn là cầu nối thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước. Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, tôn giáo, giữ gìn bản sắc văn hóa, dân tộc đã để lại những ấn tượng khó phai cho nhân dân và chính quyền sở tại, xây dựng một hình ảnh Việt Nam đẹp trong mắt bạn bè quốc tế và nâng cao uy tín của nước nhà.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh trống khai Xuân

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh trống khai Xuân

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đánh trống khai hội và chung vui với kiều bào trong đêm giao lưu nghệ thuật "Xuân Quê hương 2020".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm